Open top menu

Select Language

Book New!

Tuesday, December 4, 2018
ต่างประเทศ
1. ฝรั่งเศสล้มแผนขึ้นภาษีน้ำมัน ยอมจำนนกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง หวั่นกระทบท่องเที่ยว รัฐบาลฝรั่งเศสเตือน "ม็อบเสื้อกั๊กสีเหลือง" อย่าประท้วงอีก เพราะรัฐบาล "ยอมถอย" เรื่องการขึ้นราคาเชื้อเพลิงแล้ว แต่เตรียมเสริมกำลังตำรวจ 65,000 นายเฉพาะที่ช็องเซลีเซ หลังมีกระแสข่าวจะยังคงมีการประท้วง กดดันให้รัฐบาลลาออกเพราะ "ผิดสัญญา"นายกรัฐมนตรี เอดูอาร์ด ฟิลิป แห่งฝรั่งเศส ประกาศว่ารัฐบาลจะล้มเลิกแผนขึ้นภาษีน้ำมันเพื่อยุติการประท้วงของประชาชนที่พร้อมใจใส่เสื้อกั๊กสีเหลืองออกมาชุมนุมทั่วประเทศต่อต้านนโยบายพลังงานของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ซึ่งเก็บภาษีน้ำมันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามต่อสู้ปัญหามลพิษ
แม้ฟิลิปแถลงผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวันอังคาร ว่ามาตรการทั้งหมดจะ "ระงับไว้ก่อน" แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะเป็น "การยกเลิก" เพราะรัฐบาลเลื่อนระยะเวลาออกไปเพียง 6 เดือน หรือจนถึงสิ้นเดือนพ.ค. ปีหน้า นั่นหมายความว่ายังมีความเป็นได้สูงที่จะมีการหวนกลับมาใช้มาตรการดังกล่าวอีก
สรุป มาครง ยังพยายามรักษาหน้า แต่แนวโน้มที่มาครงจะได้เป็นประธานาธิบดีสมัยหน้า ยากมาก ที่น่ากังวลมากกว่านั้น ถ้าไม่มีผุ้นำที่เป็นสายกลางซ้ายหรือกลางขวาเข้ามาแนวโน้มที่ พรรคฝ่ายขวาจัดจะมีโอกาสได้รับการเลือกตั้งมีสูงมาก
2. รัฐบาลเวียดนามเปิดหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน เพื่อให้ประชาชนร่วมกันแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ "พฤติกรรมทุจริต" ของตำรวจ
3. เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลวอชิงตันแสดงความหวังจะได้เห็น "ความเปลี่ยนแปลง" ที่ดีขึ้นและชัดเจนจากจีน หลังการตกลง "สงบศึก" ความขัดแย้งทางการค้าเป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน
4. เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กำหนดเอาวันที่ 11 ธันวาคมนี้เป็นวันลงมติในสภาผู้แทนราษฎรว่าจะรับหรือไม่รับ ร่างความตกลงเพื่อออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู)
โอกาสที่ เทเรซา เมย์ จะแพ้โหวต ค่อนข้างสูง ตอนนี้พรรครัฐบาล พรรคอนุรักษ์นิยม แตกเป็น 2 ส่วนคือ
กลุ่มที่หนึ่ง ซึ่งเป็นกลุ่มหนุนเบร็กซิทสุดโต่ง เรียกกันในอังกฤษว่าเป็นกลุ่ม เบร็กซิทอัลตรา ยืนกรานให้นายกรัฐมนตรีเมย์ จัดทำร่างความตกลงเสียใหม่ ทั้งๆ ที่รู้ดีว่าข้อเรียกร้องของฝ่ายตนเป็นจริงไปไม่ได้
ความต้องการที่แท้จริงของส.ส.รัฐบาลกลุ่มนี้คือ ต้องการให้ร่างความตกลงเบร็กซิทตกไป และนำพาประเทศไปสู่การออกจากอียูโดยไม่มีการทำความตกลงใดๆ ที่เรียกกันว่า "โน-ดีล เบร็กซิท"
กลุ่มที่สอง หรือ กลุ่ม "รีเมน" เป็นกลุ่มที่ยังคงต้องการอยู่ในอียูต่อไป ก็ไม่ต้องการให้ร่างความตกลงนี้ผ่านความเห็นชอบของสภาฯออกไป ข้อแตกต่างที่ชัดเจนระหว่างกลุ่ม "รีเมน" นี้กับส.ส.เบร็กซิทก็คือ กลุ่มรีเมน ต้องการผลักดันให้มี "ประชามติเบร็กซิทครั้งที่ 2" เพื่อล้มเลิกความพยายามออกจากอียูเป็นการถาวรไปเลย
ที่น่าแปลกก็คือ ผู้นำพรรคแรงงานอย่าง เจเรมี คอร์บิน ต้องการนำอังกฤษออกจากอียู พ้นจากพันธะผูกพันทั้งหลายที่อียูกำหนดให้สมาชิกต้องทำ แต่ไม่ต้องการให้อังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของตลาดร่วมยุโรป ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเป็นเงื่อนไขที่เป็นไปไม่ได้
ซึ่งแนวโน้ม เลือกตั้งใหม่ ค่อนข้างจะมาแรง
https://bit.ly/2KURQ9h

การเมือง
1. พล.อ.ประยุทธ์ เผย พระราชพิธีบรมราชาภิเษก น่าจะเป็นหลังการเลือกตั้งแล้ว จะต้องรอให้มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ มาก่อน เพราะเป็นงานสำคัญมากของประเทศ2. ครม.เห็นชอบช่วยเหลือชาวสวนยาง-ปาล์มน้ำมัน วงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท
3.  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดักคอพรรคการเมืองอย่าเอาทุกข์เกษตรกรหาเสียง 
"มีบางคนบอกว่ารัฐบาลนี้อยู่มา 4 ปีเศรษฐกิจราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ อยากถามว่าแล้วจะให้ทำอย่างไร ลองไปถามคนที่พูดว่าจะทำให้ราคาสูงขึ้นได้อย่างไร หลายอย่างที่เป็นมาตรการก่อนหน้ารัฐบาลเข้ามาอยากให้พูดออกมาว่า เขาทำอะไรอย่างอื่นบ้าง นอกจากบอกจะทำให้ราคาดีแล้วทำไม่ได้ไหม ตรงนี้เป็นนโยบายของพรรคที่ควรจะพูดออกมา มากกว่าโจมตีรัฐบาลนี้."
4. นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่นถอนตัวเข้าถก7ธ.ค.นี้ หาก”บิ๊กตู่”นั่งหัวโต๊ะปฏิทินสู่การเลือกตั้ง 2562 ฉบับรัฐบาล + กกต.
พ.ร.ป. เลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้
11 ธ.ค. 2561
ครม. พิจารณาร่าง พ.ร.ฏ. ให้มีการเลือกตั้ง ก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ
20 ธ.ค. 2561
พ.ร.ฎ. ให้มีการเลือกตั้ง ถูกประกาศลงราชกิจจานุเบกษา และมีการ "ปลดล็อก" ทางการเมือง
31 ธ.ค. 2561
กกต. ออกประกาศกำหนดวันเลือกตั้ง วันรับสมัคร และจำนวน ส.ส. แต่ละเขต
5 ม.ค. 2562
วันรับสมัคร ส.ส. เขต และบัญชีรายชื่อ พร้อมแจ้งชื่อนายกฯ ในบัญชีของแต่ละพรรค
14-18 ม.ค. 2562
ประกาศบัญชีรายชื่อผู้สมัคร
25 ม.ค. 2562
วันลงคะแนนนอกราชอาณาจักร
4-16 ก.พ. 2562
วันลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง
17 ก.พ. 2562
วันเลือกตั้งทั่วไป
24 ก.พ. 2562
ลิขสิทธิ์ภาพ Getty Images
กกต. ประกาศผลการเลือกตั้ง
24 เม.ย. 2562
ร.10 เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา
8 พ.ค. 2562
เลือกประธานสภา เลือกนายกฯ แต่งตั้ง ครม.
ภายใน พ.ค. 2562
ครม. ชุดใหม่ถวายสัตย์ปฏิญาณตน เป็นผลให้ ครม. และ คสช. พ้นจากอำนาจ
ภายใน พ.ค. 2562
https://www.bbc.com/thai/thailand-46438839หนุนคนไทยเที่ยวเมืองรองช่วงปีใหม่
ทั่วไทย
1. ศาลปกครองยกฟ้องป้าทุบรถขอเพิกถอนข้อบัญญัติ กทม. ที่แก้ไขให้สร้างอาคารสูง อาคารพาณิชย์ รอบสวนหลวงร. 9 ได้ น.ส.รัตนฉัตร ป้าทุบรถ กล่าวว่า แม้ศาลจะยกฟ้อง เรียกร้องผู้พักอาศัยลุกขึ้นสู้รักษาสิทธิตัวเอง หากถูกละเมิด อย่าละเลย ต้องออกมาเรียกร้องปกป้องสิทธิของตนเอง เพราะไม่เช่นนั้นทุกคนจะเดือดร้อนถาวรตลอดไป 2. รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าได้รับฟังข้อเสนอการระดมทุนเพื่อจัดตั้งบัญชีรวมรักษาเสถียรภาพทางการเงินสหกรณ์ เพื่อฟื้นฟูกิจการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด จ่อชงรัฐช่วยระดมทุนจัดตั้งบัญชีรวมรักษาเสถียรภาพสหกรณ์
https://www.dailynews.co.th/politics/680822
3. อ.ต.ก.เล็งเสนอ รมว.เกษตรฯ ทุ่มงบ 3 พันล้านบาท ปรับโฉมครั้งใหญ่เป็นสัญลักษณ์แห่งใหม่ของกรุงเทพฯ นำสินค้าเด่นจากเกษตรกรทั่วประเทศมาเสริม
4. นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ ท่องเที่ยวและกีฬา ชงต่อเวลาลดภาษี “เมืองรอง” หนุนคนไทยเที่ยวช่วงปีใหม่
5. กรมอุตุ เผย 7-10 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน จะมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น จากนั้นอากาศจะหนาวเย็นลงกับมีลมแรงอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาในภาคเหนือ-อีสาน ขณะที่กรุงเทพฯอุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา กรุงเทพมหานคร  มีเมฆบางส่วน กับมีหมอกบางในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 26-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส
6. “หวยลาว”ระบาดหนัก นักพนันไทย –ลาวแห่เล่น เหตุเล่นง่าย เจ้ามือจ่ายหนัก เตือนมีความเสี่ยงเจ้ามือหนี ลูกค้าต้องแบกรับภาระเองเทคโนโลยี
1. เด็กชายอเมริกันวัย 7 ขวบ ซึ่งรีวิวของเล่น ขึ้นแท่นยูทูบสตาร์ที่มีรายได้มากที่สุดในช่วง 12เดือนที่ผ่านมา ทำเงินไปได้กว่า 22 ล้านดอลลาร์(ประมาณ 720 ล้านบาท) ฟอร์บส รายงานว่า ในจำนวนรายได้ทั้งหมด 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นรายได้จากโฆษณาก่อนเข้าวิดีโอ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เหลือเป็นรายได้จากวิดีโอที่ไรอันผลิตสำหรับสปอนเซอร์ที่ว่าจ้าง รายได้ 22 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ของไรอันซึ่งยังไม่รวมภาษีและค่าธรรมเนียม เติบโตเป็นสองเท่าของปีที่แล้ว
ฮือฮา!!เด็ก7ขวบแชมป์ทำเงินสูงสุดของยูทูบ ปีเดียวกวาดรายได้720ล้านบาท
Cr ; Admin การบ้าน
***comment****

0 ความคิดเห็น

comment2018

ร้านหนังสือ se-ed

Book ร้านหนังสือ se-ed.com

Ads

Different Themes
Written by admin

ข่าวสาร สาระ ความจริงของชีวิต สะท้อนสังคมในอีกรูปแบบหนึ่ง.....

Press