ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

จดหมายรักจากพี่ถึงน้อง

จดหมายรักจากพี่ถึงน้อง

 ถ้าน้องไม่ชอบวัดเพราะสาเหตุมาจากการอ่านข่าว
ต้องถามน้องว่า "รักพี่สาว" คนนี้หรือไม่?
เชื่อฟังพี่สาวคนนี้หรือไม่?
ตั้งแต่เกิดมาอยู่ร่วมกัน เห็นกันมาโดยตลอด รู้จักซึ่งกันและกันมากกว่าคนเขียนข่าว ใช่หรือไม่?
สมควรที่น้องจะเชื่อใจพี่ ฟังพี่มากกว่าคนอื่นที่เขียนมาให้อ่าน ใช่หรือไม่?
  เพราะตั้งแต่ที่พี่เริ่มเข้าวัดมา สิ่งที่พี่เห็นที่วัดมีแต่ความเป็นระเบียบและความสะอาดซึ่งเกิดจากการให้แนวทางปฎิบัติจากคำสอนของคุณยายอาจารย์ฯ ผู้ให้กำเนิดวัดพระธรรมกาย
หลวงพ่อ ที่พี่รู้จัก ท่านรักการปฎิบัคิธรรม และสอนลูกศิษย์ให้ทำแต่ความดี ตั้งแต่เรื่องการทำทาน รักษาศีลและการปฎิบัติธรรม สามสิ่งนี้เท่านั้นที่ท่านย้ำและสอนทุกวัน
ไม่เคยได้ยินท่านว่าร้ายใคร ท่านเป็นพระนักปฎิบัติธรรมที่สามารถสอนให้สาธุชนเข้าใจและรู้วิธีการปฎิบัติธรรมให้สามารถเข้าถึงความสุขที่แท้จริงได้อย่างง่ายๆ ที่ใครก็สามารถปฎิบัติตามได้และตัวพี่เองก็เคยได้รับความสุขจากการปฎิบัติธรรมนั้น
นั่นเป็นเหตุผลที่พี่เข้าวัด เพราะความสุขที่เกิดจากการปฎิบัติธรรมนั้นมันมากกว่าความเพลิดเพลินที่เราได้จากการไปเที่ยว
 คนที่อ่านข่าวแล้วเชื่อจะมาเถียงคนที่เข้าวัดแล้วพิสูจน์ด้วยตนเองจริงๆ ได้อย่างไรกัน
ความจริงแล้วน้องก็เห็นว่าตัวพี่เองนั้นสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างมีความสุขไม่มีหนี้สิน ไม่มีศัตรู สามารถตอบแทนบุญคุณ คุณพ่อ คุณแม่และเป็นหลักในการดูแลพ่อและแม่ในขณะที่น้องเองมีภาระต้องเลี้ยงดูลูกหลานและไม่สามารถดูแลพ่อและแม่ได้อีกทั้งยังมีปัญหาชีวิตอื่นๆ อีก
จะเห็นถึงความแตกต่างระหว่างพี่ที่เข้าวัดพระธรรมกายและน้องที่เชื่อแต่ข่าวจากสื่อต่างๆ ว่าใครกันแน่ที่สามารถดำเนินชีวิตได้อย่างถูกต้องและมีความสุข

 พี่ไม่ได้บอกว่าวัดพระธรรมกายสอนดีที่สุด แต่วัดพระธรรมกายสามารถสอนแล้วเข้าถึงใจได้ง่ายที่สุด 
 เพราะฉะนั้นน้องต้องลองเปิดใจและเข้ามาศึกษาว่าวัดพระธรรมกายมีแนวทางการสอนและให้หลักในการดำเนินชีวิตอย่างไร ชีวิตจึงจะปลอดภัยทั้งในโลกนี้และโลกหน้า ซึ่งหมายถึงชีวิตหลังความตายนั้นเอง

Cr : nacha


เราเป็นพี่น้องคลานตามกันมา พี่ย่อมรักและหวังดีต่อน้องมากกว่าคนนอกไม่อยากให้น้องต้องแบกบาปไปโดยไม่รู้ตัว เพราะสิ่งที่พี่ได้จากวัดก็เป็นคำสอนที่มีอยู่ในพระไตรปิฎกทั้งสิ้น
 เรื่องการทำบุญวัดก็ไม่บังคับว่าต้องทำเท่านั้นเท่านี้ อยู่ที่ความศรัทธาหรือความพอใจของเรา เหมือนอย่างเราไปเดินห้างฯเราพอใจสินค้าตัวไหนก็ควักเงินในกระเป๋าจ่ายเขาไปไม่ได้มีใครมาบังคับเรา ที่เขาพูดเขากล่าวร้าย
 ส่วนใหญ่ไม่เคยมาวัดพระธรรมกายฟังต่อๆกันมา คนโน้นพูดทีคนนี้พูดทีสรุปคือไม่เคยเข้าวัด ยังไม่รูัจักวัด วัตถุประสงค์ของคนพูดอาจไม่อยากให้คนเข้าวัดทำบุญ หรืออะไรก็แล้วแต่อันนี้มันมีหลายเหตุผล ทั้งพูดแบบเจตนา ไม่เจตนา
 แต่หารู้ไม่ว่าการเป็นการไปตัดรอนบุญของผู้อื่น
 เราก็จะไปเจอคนอื่นมาตัดรอนบุญของเราเช่นกัน ทำการงานอะไรก็เจอแต่คนคอยขัดขวาง กล่าวหาให้ร้ายขัดแข้งขัดขา พี่ไม่อยากให้น้องทำบาปและต้องไปรับผลกรรม   อยากให้เปิดใจให้กว้างในเมื่อเรายังไปรับฟังคำพูดของคนอื่นมาใส่ใจเราจนเชื่อสนิท ทำไมเราไม่ลองมาพิสูจน์ว่าสิ่งนั้นจริงหรือไม่จริงด้วยตัวเราล่ะ จะได้รู้กันไปเลยว่าระหว่างพี่กับคนอื่นใครพูดความจริงและหวังดีกับน้อง
พี่พูดเพราะเป็นห่วงน้อง พร้อมเมื่อไหร่อยากมาพิสูจน์เมื่อไหร่พี่ยินดีจะพาน้องมา
หรืออยากจะมาหาความจริงด้วยตัวเองเลยก็ดีนะ จะได้เลิกเข้าใจผิดและมาสั่งสมบุญด้วยกัน ชีวิตจะได้เจริญก้าวหน้าเหมือนอย่างพี่งัย

Cr : มะขามป้อม ศรวารี


 คนเข้าวัดหลายคนคงประสบกับปัญหา คนที่รักหรือคนในครอบครัว เพื่อนฝูงไม่ชอบวัด...ก็ต้องทำความเข้าใจเป็นกัลยาณมิตรให้ว่า... สิ่งที่เห็นอาจไม่ใช่ สิ่งที่ใช่อาจไม่เห็น เมื่อเรียนรู้สังคมยุคใหม่จะรู้ว่า คนที่เล่นเกาะกระแสโซเชียลและได้ข่าวในเเง่ลบจำนวนมากดูเหมือนวัดนี้ไม่มีความดีเลย...ก็เชื่อตามกระเเส....มันแปลกไหมที่วัดสร้างมาก 47 ปีจะไม่มีความดีอะไรเลย แต่คนเข้าวัดเยอะขึ้นๆ เเละขยายพระพุทธศาสนาไปได้ทั่วโลกมากที่สุดของพุทธเถรวาทในประเทศไทย แล้วจู่ๆ ก็มีข่าวปิดล้อมวัด เพื่อจะล้มวัด ดูเหมือนศาลเตี้ยที่ตัดสินว่าวัดผิด หลวงพ่อผิด คนเข้าวัดนี้ผิด
 เมื่อสำรวจกระเเสโซเชียลก็จะเห็นจากความเห็นตามกระทู้ เพจ เฟซบุ๊ค ไลน์ ทวิต ฯลฯ ถามจริงเถอนะ...มีกี่คนที่เข้ามาศึกษาแบบจริงจัง แบบลงสนาม ถามสัมภาษณ์ ทำวิจัยแบบมาถึงที่วัด สัมภาษณ์มุมมองจากหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่เข้าวัดมานาน เเละเพิ่งเข้าวัด จากหลากหลายอายุ อาชีพ
 อย่าเพิ่งดูถูกว่าคนเข้าวัดเพราะหลงบุญนะ หรือเขาใช้ศรัทธาไม่ใช้ปัญญา...ดูจะเป็นการดูถูกเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเกินไป ต้องมาดูก่อนนะว่ามีหลักอะไรในการศึกษาเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในโลกนี้ พระพุทธองค์ทรงสอนเเนวทางการตั้งธงว่าจะเชื่อสิ่งต่างๆ หรือไม่ อย่างไร แค่ไหน ไว้ในเกสสปุตตสูตร เเต่พวกเราคุ้นเคยรู้จักกันในชื่อว่า "กาลามสูตร" มีหลักการ 10 ข้อ ให้ศึกษากัน
1. อย่าเพิ่งเชื่อโดยฟังตามกันมา
2. อย่าเพิ่งเชื่อโดยถือว่าบอกเล่าสืบๆ กันมา
3. อย่าเพิ่งเชื่อเพราะข่าวลือ
4. อย่าเพิ่งเชื่อโดยอ้างคัมภีร์หรือตำรา
5. อย่าเพิ่งเชื่อโดยคิดเดาเอาเอง
ุ6. อย่าเพิ่งเชื่อโดยคิดคาดคะเนอนุมานเอา
ึ7. อย่าเพิ่งเชื่อโดยดูเอาตามอาการที่ปรากฏ
8. อย่าเพิ่งเชื่อเพราะเห็นว่าตรงกับความเห็นของตน
9. อย่าเพิ่งเชื่อว่าผู้พูดควรเชื่อได้
10. อย่าเพิ่งเชื่อว่าผู้พูดนั้นเป็นครูของเรา

ตอนเเรกที่อ่านทั่วไป ก็บอกว่าไม่เชื่ออย่างนั้นอย่างนี้ อย่าเพิ่งไม่เชื่อไปหมด เพราะยังมีสิ่งพิจารณาเพิ่มอีก ให้การเชื่อนั้นเชื่อสิ่งที่ควรและถูกต้อง แม้เรื่องข่าวของวัดพระธรรมกายก็พึงพิจารณาตามนี้อีก คือ
1. เป็นความจริงหรือไม่ เรื่องที่เขาว่าวัดเยอะมากแต่ต้องสืบว่าจริงหรือไม่
2. เป็นสิ่งดีหรือไม่ดี เรื่องว่าก็เป็นธรรมดาที่จะเป็นเรื่องไม่ดี
3. เป็นบุญหรือเป็นบาป
4. เป็นไปเพื่อประโยชน์หรือโทษในภพนี้และภพหน้าหรือไม่
 ต้องยอมรับว่ายุคนี้คนปล่อยข่าวลือทำได้ง่ายมาก ทำฟรี แชร์ไปแต่ละครั้งได้เยอะๆ เพราะกระเเสโซเชียลเป็นของกลาง ใครเอาไปในทางบาปเเม้ไม่มีใครจับได้แต่บาปก็ติดตัวเขาไปเเล้ว เราจะเกิดในยุคที่เต็มไปด้วยคนมิจฉาทิฏฐิ ดังนั้น เราอย่าไปติดกระแสบาปคนบาปเพราะข่าวลือหรือข้อความภาพของคนเหล่านั้น โดยการต้องชัวร์ก่อนแชร์ อย่าหูเบา ตาเบา มือเบา เชื่อง่าย...ไม่งั้นจะเเย่เพราะติดเชื้อ...เชื่อง่ายเกินไป...

รักน้องนะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากเพจเอหิปัสสิโก
Cr : สายลมชมดาว


ถึงน้องรักที่พี่รักที่สุด
 กว่า 30 ปีที่พี่ได้เข้าวัดพระธรรมกาย เพราะพี่อยากหาคำตอบว่า ตายแล้วไปไหน? ชีวิตหลังความตายคืออะไร? แล้วทำไมคนเราจึงต้องมีทุกข์ ทำไมบางคนรวย ทำไมเราจึงจนและลำบาก ทำไมๆๆๆอีกมากมายที่พี่หาคำตอบ พี่ศึกษาหลายสำนักและไปกราบเกจิมาทั่วแต่มาสะดุด หนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า "เดินไปสู่ความสุข "พี่จึงอ่านแล้วมันมีคำตอบให้พี่ว่าทำไมต้องเป็นวัดพระธรรมกาย และนั่งสมาธิแบบวิชชธรรมกาย สายหลวงปู่สดวัดปากน้ำ ภาวนา สำมาอะระหัง พี่ได้ปฎิบัติตามมาตลอด พี่มีความสุขมากจากการได้ศึกษาและปฏิบัติ พี่บอกน้องเลยว่าสมาธิทำให้พี่เกิดปัญญา แก้ปัญหาทุกข์ให้พี่ได้! เพราะพี่เป็นคนใจร้อน พี่ได้ศึกษาธรรมมะคำสอนจากหลวงพ่อทั้งสอง พระอาจารย์ คุณยายอุบาสิกาจันทร์ขนนกยูง ช่วยให้พี่เป็นคนดีมีเหตุมีผลมากขึ้น เข้าใจชีวิตมากขึ้น รู้จักกรรมว่าถ้าเราทำมันจะเป็นผลในอนาคต ถ้าพี่ไม่เข้าวัดพระธรรมกายพี่น่าจะเป็นคนที่เห็นแก่ตัวและเอาเปรียบคนอย่างแน่นอน เพราะพี่เป็นคนฉลาด พี่เห็นคนอื่นโง่พี่เก่ง แต่เพราะคำสอนของหลวงพ่อธรรมชโยทำให้พี่หยุด!และคิดได้คิดเป็นว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี ทุกวันนี้ในใจพี่มีความสุข แม้บางครั้งทุกข์เหลือเกินน้องรัก แต่มันหยุดได้น้อง เพราะใจพี่ใสสะอาดพอที่จะเห็นตะกอนของความสกปรกของใจพี่ พี่จึงรู้จักดับทุกข์นั้นทันไม่เช่นนั้นมันคงเผาลามคนรอบข้างพี่แน่ๆ พี่ต้องกราบขอบพระคุณหลวงพ่อ และวัดพระธรรมกายที่ได้มอบสิ่งดีๆในชีวิตให้กับพี่ น้องรักของพี่ไม่ต้องห่วงพี่นะพี่สบายใจและมีความสุขมากเหมือนใจได้แช่อยู่กับความสุขตลอดเวลา 
ขอบคุณน้องที่เป็นห่วงและรักและครอบครัวของพี่ ที่พี่ทำบุญกับวัดเพราะเรามีเราต้องแบ่งปันให้กับคนอื่นและงานพระศาสนา พี่จึงมีคำตอบว่าทำไมพี่ถึงจนและลำบากเพราะพี่ไม่เคยทำทานเลย! บุญคือเบื้องหลังความสำเร็จนะน้องรัก พี่ทำบุญได้เพราะครอบครัวเราไม่เดือดร้อนและยิ่งทำพี่ก็ยิ่งมีมากยิ่งขึ้น ครอบครัวพี่ตอนนี้สุขสบายกว่าแต่ก่อนมากลูกพี่ทั้งสองก็เป็นคนดีเลี้ยงพี่ๆด้วย 
เพราะลูกพี่ทั้งสองเข้าวัดตั้งแต่ยังเด็กเขาจึงเข้าใจศาสนา เป็นคนว่านอนสอนง่าย 
เรามีวาสนาที่เป็นพี่น้องกัน รักษาสุขภาพด้วยนะ ว่างๆมาทำบุญกับพี่ที่วัดพระธรรมกายนะน้องรัก 
วันนี้พี่ขอพักก่อนนะเพราะต้องสวดธรรมจักรให้ครบ50ล้านจบ สวดแล้วครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข น้องก็ต้องสวดเช่นกันนะ
รักน้องเสมอ
Cr : จากพี่เม้าท์ที่รักน้องเสมอ


 เคยเป็นเหมือนกันไหม เวลาเราทำอะไร ที่ผิดพลาดในชีวิต ในใจของเรารู้สึกผิด แต่ความผิดพลาดก็ยังเกิดขึ้น จนเราชิน และไม่คิดจะแก้ไข หรือคิดจะแก้ไขแต่ไม่มีกำลังใจที่ลงมือทำเพื่อแก้ไขจริงจังสักที ได้แต่หาข้ออ้างสารพัดเขี่ยตัวเอง ให้ห่างจากเส้นทางการพัฒนาออกไปเรื่อยๆ จนลืมไปในที่สุดว่า ครั้งหนึ่งเรา อยากหลุดออกไปจากวงจร ที่ตัวเองเป็น

 จนกระทั่งวันหนึ่ง ได้พบกับช่องธรรมะ DMC ด้วยความบังเอิญ ไม่ได้ค้นหาแต่มาเอง ทำให้ได้รู้จักกับโรงเรียนอนุบาลฝันในฝันเป็นครั้งแรก และติดตามฟังธรรมะจากหลวงพ่อมาโดยตลอด แต่แปลกมาก
คำสอนของหลวงพ่อ ทำไมช่างโดนใจเราเหลือเกิน ฟังเข้าใจง่าย ยิ่งฟังยิ่งชอบ ทุกอย่างที่ท่านพูด
เป็นเหตุเป็นผล มีกำลังใจในการพัฒนาความคิดพัฒนาจิตใจให้เรารู้จักรักการสร้างแต่ความดี
 แบบอัตโนมัติ รู้สึกไม่ทุกข์มากเหมือนแต่ก่อน ช่วงเวลาที่ติดตามฟังธรรมะของหลวงพ่อเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขมาก รู้สึกรักบุญกลัวบาป และอยากแบ่งปันความรู้สึกนี้ไปให้ทุกๆคนเลย

 หลวงพ่อเปรียบเสมือนกับ ผู้ให้แสงสว่างในชีวิตจริงๆค่ะ ท่านเป็นเหมือนแหล่งรวมแห่งกำลังใจอันยิ่งใหญ่มหาศาล แค่ได้เห็นหลวงพ่อผ่านหน้าจอโทรทัศน์ กำลังใจเราก็เกิดขึ้นทันที มีแต่ความคิดดีๆ เราจะไม่กล้าคิดในเรื่องไม่ดีเลย

 เพราะหลักวิชชาของหลวงพ่อ ทำให้ได้ชีวิตใหม่ เป็นชีวิตที่ไม่ทนแบกทุกข์ ไม่เก็บกด ปล่อยวางกับปัญหาได้ง่ายคือ

1.อดีตที่ผิดพลาด ลืมไปให้หมด
2.บาปทุกชนิด ไม่คิดทำเพิ่มอีกเด็ดขาด
3.หมั่นนึกถึงบุญที่ได้สั่งสมมาทั้งหมด
4.บุญกุศลทุกชนิดให้ทำเพิ่ม เข้มข้นทับทวี
 เราเริ่มต้นด้วยหลักวิชชา 4 ข้อนี้แล้วชีวิตเราก็เปลี่ยนไป เหมือนยกภูเขาออกจากอก เนื่องจากชีวิตที่ผ่านมาเราไม่รู้จักปล่อยวาง ไม่รู้จักให้อภัย เหมือนเราแบกความไม่ดีสะสมเอาไว้มากๆมาทั้งชีวิต พอฟังธรรมะและหลักวิชชาของหลวงพ่อ เหมือนได้เกิดใหม่ มีกำลังใจที่จะทำแต่ความดี เมื่อก่อนศีลห้าเราท่องได้แต่ปฏิบัติไม่ได้
 แต่หลังจากฟังธรรมะหลวงพ่อ เราจะมีกำลังใจและสอนตัวเองได้ว่าต้องรักษาศีลห้าให้ได้และรักษาให้เป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันได้อย่างอัตโนมัติ

 เมื่อเราทำได้เรามีความสุข เราจึงอยากแบ่งปันความสุขไปให้คนที่เรารัก เราก็ชวนพ่อแม่ชวนสมาชิกในครอบครัวทำตามหลักวิชชาของหลวงพ่อว่าทำให้ชีวิตเรามีความสุขขึ้นจริงๆ จนทุกวันนี้
พ่อแม่ของเราก็รู้จักการสวดมนต์ การรักษาศีลห้า การนั่งสมาธิ เพราะมีกำลังใจที่จะทำความดี จากคำสอนของหลวงพ่อเช่นเดียวกัน
 ถึงแม้เราจะไม่ได้อยู่ดูแลพ่อแม่ของเราอย่างใกล้ชิด เพราะเรามีครอบครัวที่ต่างประเทศ แต่อย่างน้อยเราก็มีความสุขใจ ที่ชวนพ่อแม่มาพิสูจน์คำสอนของหลวงพ่อว่าถ้าปฏิบัติตามคำสอนท่านจริงๆแล้วมันจะเกิดผลดีต่อตัวเราเองอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่ขาดกำลังใจในการพัฒนาตัวเอง หากนำคำสอนของหลวงพ่อไปปฏิบัติ กำลังใจในการสร้างความดีของเราจะมีมากมายมหาศาลอย่างไม่มีที่สิ้นสุดเลยทีเดียว
"เอหิปัสสิโก" ต้องมาพิสูจน์ด้วยตัวเองจริงๆเท่านั้นเราถึงจะรู้ค่ะ

Cr : คุณแม่ลูกอ่อน

  เจริญพรน้องจะเชื่อพระพี่ชายหรือว่าจะเชื่อสื่อมวลชนที่คอยจะใส่ความให้ผู้ที่ไม่เคยมาวัดได้เข้าใจ คิดว่าวัดนี้เป็นอย่างที่ข่าวออกสื่อ ให้หลงจับผิดในเรื่องต่างๆ ที่จะหาความผิดให้กับวัดให้ได้

 พระพี่ก่อนที่จะมาบวชอยู่จำพรรษาในวัดนี้ก็ได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องของวัดมา ๑๐ กว่าปี
ไปยังสำนักวัดต่างๆ ที่ว่ามีครูบาอาจารย์ดังๆ(เกจิ)ทั่วทุกภาคของประเทศไทยแล้วรอจนได้โอกาสจึงตัดสินใจทิ้งชีวิตทางโลกมาศึกษาทางธรรมยังสำนักวัดพระธรรมกายแห่งนี้ ก็ให้โยมน้องลองใช้วิจารณญาณสติปัญญาไตร่ตรองย้อนมาถามตัวเองลงดูสิว่าถ้าวัดไม่ดีทำไมคนเข้ามาวัดนี้มากมายนี่คือข้อพิสูจน์  เงินทองนะหามาได้ยากและเหนื่อยมากๆกว่าจะเก็บไว้ได้คิดหรือว่าจะมีศรัทธากล้าเอามาทำบุญได้เพราะว่าคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
 ทุกๆวัดก็สอนเหมือนกันต่างกันที่ผู้ที่จะเอามาถ่ายทอดให้ผู้คนได้เกิดศรัทธาอยู่ตรงนี้ ดังนั้นพระพี่ก็ขอให้โยมน้องได้เข้าใจและเปิดใจให้กว้างเข้ามาพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าเป็นอย่างไรแล้วจึงค่อยตัดสินใจจ่ะ,,,,,,,,,,,เจริญพร
Cr : ธีรงฺกุโร
 อธิบายการนำเสนอข่าวเป็นอันดับแรก ให้น้องได้รู้ว่าข่าวทุกข่าว หัวข้อทุกหัวข้อที่พาดพิง เราไม่อาจรู้ที่มาของมันได้เลย บางทีข่าวที่ลงอาจมาจากข่าวลือข่าวลือย่อมได้ หรือถูกจ้างเขียน หรือจริงก็ได้ฯลฯ แล้วเรารู้ได้อย่างไรว่าข่าวนั้นจริง?
เราเคยมาวัดกับพี่สักครั้งรึเปล่า?
 ถ้ายัง อย่าเพิ่งตัดสินใครเพียงแค่ลมปากของใครคนอื่นที่เรายังรู้จัก ข่าวที่ลงปัจจุบัน ส่วนใหญ่มักนำเสนอแต่เรื่องไม่ดีของวัดพระธรรมกาย แล้วส่วนดีล่ะน้องเคยเห็นไหม มาเดี๋ยวจะให้ดูว่าอยู่วัด พี่ได้อะไรบ้าง
ภาพงานบุญบวชให้พ่อแม่,
ภาพที่ส่งอาหารตักบาตไปช่วย3จังหวัดชายแดนภาคใต้,
ภาพการรวมตัวและทำกิจกรรมสนุกๆของเด็กดีV-Star,
ภาพงานบุญที่ดูสงบเรียบร้อย เรียบง่าย อื่นๆอีกมากมาย
 และที่สำคัญที่สุดคือ ตอนที่ช่วงพี่ป่วย(เรื่องจริง)ตอนนั้นเป็นไข้เลือดออก ตอนเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปีที่ 2 มาเรียนอยู่ใน กรุงเทพ ซึ่งไกลจากบ้านมาก อยู่ห้องคนเดียว อาการหนัก(เดินไม่ไหว) คนแรกที่เข้ามาช่วย พาพี่ไปหาหมอ พาพี่รักษาตัว พาพี่ทำบุญต่างเพื่อให้นึกถึงสิ่งดีๆ จนพี่หายขาด คนๆนั้นคือบุคคลที่อยู่ในวัดธรรมกายนั่นล่ะเป็นพี่ๆที่พี่รู้จักตอนทำบุญ ขนาดเพื่อนที่ว่าสนิทตอนเรียนยังไม่ใส่ใจเท่านี้เลย
น้องรักเห็นหรือยัง ระหว่างข่าวที่นักข่าวเขียน กับนักข่าวคนนี้(ตัวเรา)น้องรู้จักใครมากกว่ากัน? พอเข้าใจแล้วใช่ไหม
  นักข่าวสอนให้น้องรู้จักอะไรบ้าง?? เห็นหรือยัง สอนให้จับผิดผู้อื่น นำเสนอแต่ข่าวด้านลบ แล้วสิ่งดีๆที่วัดธรรมกายทำล่ะ ไม่มีให้เห็นแม้แต่ข่าวเดียว เค้าทำเพื่ออะไรพี่คงไม่ต้องบอก แต่จำไว้นะ ข่าวที่ดีต้องเสนอข่าวให้เป็นกลางไม่แบ่งภักพวก ไม่ทำให้แตกแยก ไม่เสียดสี ฯลฯ 
 ไม่ว่าเราจะเป็นพุทธนับถือนิกายอะไร แต่ยังไงเราเป็นคนพุทธด้วยกัน รักษาเอาไว้ก่อนที่จะไม่มีพุทธศาสนาให้เรานับถือนะน้องรัก....
 ให้น้องดูภาพจะเห็นแววตาของคนในภาพ ภาพผู้คนที่ทำบุญของวัดพระธรรมกายจะมีแววตาสดใสแสด ถึงความสุขที่ออกมาจากภายใน โดยเฉพาะคนที่มีความสุขจากการนั่งสมาธิเป็นและนั่งได้ดีจะเห็นว่าความสุขที่ล้นออกมาจากหน้าตาของพวกเขาทำให้เราพลอยมีความสุขไปด้วย ตรงกันข้ามแววตาของกลุ่มคนที่ต้องทำอะไรด้วยหน้าที่ขาดศรัทธาให้ได้ชื่อว่าทำหรือทำให้เสร็จๆไป แววตาที่ฉายออกมาให้เห็นดูหม่นหมองน่าสงสารนะ แล้วรู้ไหมว่าทำไหมคนทำบุญที่วัดพระธรรมกายจึงเป็นเช่นนั้น เท่าที่ตัวเองได้ร่วมกิจกรรมของวัดนะ ได้ร่วมดูแลศาสนสถานของวัดซึ่งคนรุ่นก่อนๆ จัดทำเอาไว้และสอนน้องต่อๆกันมา ทั้งสะอาด เป็นระเบียบ สอนให้ใช้สถานที่ให้ถูกวิธีมีความรับผิดชอบ ตั้งแต่วางเรียงรองเท้าหรือเก็บรองเท้าใส่ถุงติดตัวเรียบร้อย ดูแลพื้นที่ที่ใช้บริการให้สะอาดหลังใช้งานทุกครั้ง วางสิ่งของส่วนตัวในพื้นที่นั่งเรียบร้อยไม่เกะกะคนข้างเคียงฝึกให้เราต้องเกรงใจ การใช้ห้องน้ำก็มีเปลี่ยนใสรองเท้าสะอาดเข้าห้องน้ำ มีผ้าสะอาดเช็ดโถก่อนนั่งและหลังใช้บริการแล้วและให้ดูแลห้องน้ำให้สะอาดและแห้งเสมอเส้นผมก็ต้องเก็บเพื่อให้ผู้ใช้ห้องน้ำถัดจากเรารู้สึกเหมือนได้ใช้เป็นคนแรกวิเศษมากๆเลยเป็นบุญมหาศาลเลย และเวลารับประทานอาหารก็ให้เรารับบริการอาหารอย่างเท่าเทียมกันตามคิวใครก่อนใครหลังเนื่องจากคนเยอะมากจึงต้องรู้จักแบ่งปันคือรับแต่พอดีอิ่มและจะไม่มีเศษอาหารเหลือให้เป็นภาระทำลายสิ่งแวดล้อม เศษสิ่งต่างๆ ที่ต้องทิ้งก็จะแยกประเภทเพื่อความสะดวกในการจัดเก็บขยะเพชรพลอยให้ประหยัดสุดประโยชน์สูงคนที่ร่วมมือจุดนี้ได้นิสัยที่ดีๆกับไปเลยนะ เพียงเท่านี้ลูกหลานใครได้มีโอกาสเข้ามาที่นี่ได้ฝึกตัวตามแบบที่ทางวัดจัดบรรยากาศนี้หาที่ไหนไม่ได้นะ ยิ่งเจอกัลยาณมิตรที่คอยให้คำแนะนำทำให้ดูอำนวยความสะดวกให้อีก ทำให้อยากอยู่วัดเลย อยากรู้มากกว่านี้ก็ต้องมาเป็นเจ้าของบ้านเจ้าของวัดกันว่ากิจกรรมชาวพุทธของที่นี้จะช่วยพัฒนาเยาวชนลูกหลานชาวไทยได้อย่างไร จงมาดูมาพิสูจน์ อย่ามัวแต่ฟังข่าวแล้วคิดเอาเอง จะได้ไม่ตกเป็นเครื่องมือทำลายกันเองของผู้ไม่หวังดีกันนะคะ

 ใครจะพูดอะไรก็ฟังๆไว้เป็นข้อมูล อย่าพึ่งปักใจเชื่อไปทั้งหมด เรื่องราวมีหลายเเง่หลายมุมจนกว่าเราจะฟังความทุกด้านเเล้วเข้าไปรู้เห็นด้วยตนเองจึงตัดสินใจ จึงจะถือว่าเป็นผู้มีสติปัญญารอบคอบสมเป็นชาวพุทธที่ดี ใช่หลัก กาลามสูตร อย่าเพิ่งเชื่อด้วยเหตุผล 10 ประการ แต่ต้่องมาพิสูจน์
Cr : นันทิยา

 การได้ไปศึกษาธรรมะ ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธรรมกาย ทำให้เราเข้าใจเรื่องชีวิตหลังความตาย เข้าใจว่าบุญอยู่เบื้องหลังของความสำเร็จทุก ๆ อย่าง ดังนั้น เราจึงตั้งใจทำแต่ความดี ทำทาน รักษาศีล และตั้งใจนั่งสมาธิให้ได้ทุกวัน และชักชวนลูก ๆ ทุกคน ให้ทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิ เหมือน ๆ กัน นำคำสอนของหลวงพ่อไปบอกให้ลูก ๆ เข้าใจ ได้ชวนลูกชาย และน้องชายบวชพระที่วัดพระธรรมกาย ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนทิศทางไปโดยสิ้นเชิง เขาเลิกเหล้า เลิกบุหรี่ ตั้งใจทำงาน สร้างครอบครัวให้เป็นปึกแผ่น เขาเข้าใจเรื่องการทำบุญ หมั่นสวดมนต์ ตามคำที่เราสอนเขา เราภูมิใจในตัวของลูก ๆ ทั้งสามคน ที่ปัจจุบันนี้ไม่เคยสร้างปัญหาให้เราทุกข์ใจเลย มีแต่คอยส่งปัจจัยให้แม่ได้มีโอกาสไปทำบุญได้ทุกอาทิตย์ เราจะมีความสุขมากเมื่อได้คุยกันเรื่องไปทำบุญที่วัดพระธรรมกาย
Cr : สมทรัพย์


 เธอกับฉันเป็นพี่น้องกันเห็นนิสัยใจคอกันมาแต่เกิดเธอรู้ว่าฉันเป็นคนนิสัยยังไงมีศีล5มั้ย แต่เธอเชื่อข่าวซึ่งเขียนโดยใครก็ไม่รู้ ไม่รู้ด้วยว่าเขาเป็นใครมีศีล5มั้ย เธอคิดว่าเชื่อสื่อมากกว่าเชื่อพี่สาวแท้ๆของตัวเอง ฉันควรจะนับเธอเป็นน้องมั้ย คิดเอานะ
Cr : Nok


จดหมายรักจากพี่ถึงน้อง


  เรื่องมันยาว เขียนได้เป็นเล่มๆ. แต่พี่ก็จะเล่าให้ฟัง. เพราะอยากให้น้องเข้าใจ ว่าทำไมพี่ถึงเข้าวัดพระธรรมกายมาได้อย่างยาวนานและยั่งยืนขนาดนี้ ไม่ว่าใครจะมองอย่างไร เห็นเราเป็นตัวประหลาด โง่ หรืองมงายก็ตาม เราก็ยังหนักแน่น มั่นคง และก็มาวัดพระธรรมกายอย่างสบายอก สบายใจ
 เหมือนไม่แคร์สื่อใดๆ. (จริงๆก็แคร์อยู่นะจ้ะ แต่ไม่แสดงออก) คนก็ยิ่งมองว่า นั่นไง!พวกงมงาย พวกโง่ ดื้อด้าน สั่งสอนไม่ได้แล้วโง่จริงๆไม่ลืมหูลืมตาดูชาวโลกเขาบ้าง ดูว่าพระพุทธศาสนาที่แท้จริงเขาสอนอะไร เขาสอนไม่ให้ยึดติดวัตถุ ก็บ้าสร้างกันอยู่ได้ เป็นพุทธพาณิชย์ ฯลฯ... เฮ้อ~!!! อีกเยอะแยะที่เขาจะว่าเรา
 ทำไมพี่รู้สึกเฉยๆ. กับคนที่เขาว่าเรา. รู้สึกเฉยๆกับคำแดกดันมากมายที่เขาหวังดีอยากให้เรารู้สึกตัว. ใช่!! เขาหวังดีนะ!! เขาถึงคอยเตือนเรา เมื่อเห็นว่าเรากำลังจะเดินไปผิดทาง (ตามความคิดของเขานะ). แต่เขาไม่รู้หรอกว่า ทำไมพี่เข้าวัดพระธรรมกาย. ...มีอยู่วันหนึ่งเมื่อ 34 ปีที่แล้ว(ตอนนั้นพี่อยู่ ม.1) พี่ได้อ่านคำสอนของวัดนี้ จากหนังสือมงคลชีวิต 38 ประการ(เป็นหนังสืออ่านนอกเวลา) เป็นหนังสือของคนอื่นนะ ไม่ใช่ของตัวเอง.เห็นเขาวางไว้เลยไปเปิดๆดูเพราะหน้าปกมีรูปการ์ตูนด้วย. พออ่านแล้วชอบมาก เพราะมันชัดเจน แจ่มแจ๋ว อ่านแล้วเข้าใจได้เลย ไม่ต้องแปลอีก. แล้วเอามาใช้ได้จริงๆในชีวิตประจำวัน. ทำให้พี่สนใจวัดนี้มาก เพราะอ่านหนังสือธรรมะมาก็เยอะ แต่มันหาที่ชัดๆ อ่านแล้วมั่นใจ ไม่ค่อยจะได้ สงสัยล่ะสิ!!!ว่าทำไมเด็ก ม.1 ถึงสนใจหนังสือธรรมะ

...ตอนนั้นพี่เป็นพี่คนโตในบ้าน มีน้องๆให้ดูแลอีกตั้ง 3 คน คนเล็กสุดอยู่อนุบาล พ่อแม่ต้องทำมาหากิน 3 เดือนเจอหน้ากันทีนึง เราก็มานึกว่า เราเป็นเด็กแค่นี้ ความรู้ก็ไม่มาก ผู้ใหญ่ในบ้านก็ไม่มีใครอยู่ดูแล. แล้วเรา จะเอาอะไรมาสอนน้องให้เป็นคนดี แล้วตัวเราเองจะเอาตัวรอดได้รึเปล่า ดีพอจะสอนน้องได้รึยัง ใครช่วยบอกที!!! ตั้งแต่นั้นมาก็ตั้งหน้าตั้งตาเข้าร้านหนังสือ อ่านหนังสือธรรมะทุกเล่มที่อ่านแล้วเข้าใจ ในร้านหนังสือใกล้บ้าน (อ่านฟรี! ไม่มีตังซื้อจร้า). มาอ่านทุกวันตอนเลิกเรียน. คิดว่าจะฝึกตัวเองแล้วเอามาสอนน้อง ไม่มีผู้ใหญ่คอยสอน เราก็สอนตัวเองเลยละกัน อ่านฟรีอยู่เป็นปี จนมาเจอหนังสือมงคลชีวิต 38 ประการ ของวัดพระธรรมกายนี่แหละ. ใช่เลย!!! หนังสือเล่มนี้จึงกลายมาเป็นบรรทัดฐาน เป็นคำสอน ของเด็กๆ 4 คน. มีสอนให้ถือศีล 5 ให้รู้จักถือศีล8. ที่ท้ายเล่มมีสอนนั่งสมาธิด้วย. พี่ก็เคยนั่งสมาธิตามหนังสือต่างๆมาเกือบครบทุกแบบ เลยลองนั่งตามแบบของวัดพระธรรมกายดูบ้าง ผลปรากฏว่า. ชอบมาก เพราะมันทำง่ายๆสบายๆ. นับจากนั้นพี่ก็ฝึกนั่งสมาธิเอง และถือศีล 8 ใช่!!! อ่านไม่ผิดหรอก ศีล8 เด็ก ม.1 แอบถือศีล8 โดยที่พ่อแม่ไม่รู้. (ถ้ารู้จะเป็นยังไงเนี่ย). ...

  เพราะหนังสือดีๆ คำสอนดีๆ ที่เข้าใจง่าย ทำให้พี่เป็นเด็กดี ได้รับรางวัลความประพฤติทุกปี ทำให้พี่มีน้องดีๆ และพวกเราไม่เคยสร้างปัญหาให้พ่อแม่ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่ทำให้พี่ชอบโครงการตอบปัญหาธรรมะทางก้าวหน้า. ของวัดพระธรรมกาย ชอบโครงการเด็กดีวีสตาร์ ชอบโครงการครอบครัวอบอุ่น ชอบโครงการอบรมธรรมทายาท และทุกโครงการของวัดพระธรรมกาย เพราะมันคือการสร้างคน สร้างคนดีๆให้มีมากขึ้นๆๆๆ จนกว่าจะมีแต่คนดีเต็มบ้านเต็มเมือง เต็มโลกใบนี้ (โดยเริ่มจากตัวเราก่อนไง) ขอไปทำงานก่อนนะ...ไว้มีเวลาพี่จะมาเล่าต่อ
Cr : Red rose


 น้อง ใจเย็นๆ นะ น้องติดใจเรื่องข่าวที่สื่อทุกสื่อประโคมว่าวัดใช่ไหม น้องเชื่อเขาหมดเลยเหรอ พี่มาวัดสามสิบกว่าปีแล้ว น้องสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของพี่บ้างไหม จำได้ไหมว่า ตอนเด็กๆ เราตีกันจะตาย ทั้งพี่และน้องใจร้อนทั้งคู่ แต่พอพี่เข้าวัดได้ไม่กี่ปี แม่บอกว่า พี่เปลี่ยนไป เย็นเหมือนหิมะ   น้องรู้ไหมว่าเพราะอะไร เพราะคำสอนของที่วัด ของหลวงพ่อที่ท่านพร่ำบอกแบบมีเทคนิคดีๆ ที่เราต้องเอาไปปฏิบัติเลยล่ะ ท่านบอกว่า เราเป็น Designer of life หรือ เป็นผู้ออกแบบชีวิต ชีวิตของเราจะดีหรือร้าย ก็อยู่ที่ตัวเราเองเป็นคนกำหนด เราทำดี ก็ได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว และกฎแห่งกรรมเป็นกฎสากลที่ทุกคนต้องศึกษา สิ่งที่ท่านเอามาสอนก็เป็นธรรมะของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของเรา พอพี่และสาธุชนที่มาวัดได้มาศึกษาธรรมะมากขึ้น ชีวิตของเราก็เปลี่ยนไปเพราะเราเอาธรรมะมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรา น้องว่า คนที่มีธรรมะในใจ กับคนที่ไม่มี อะไรจะประเสริฐกว่ากัน
 ถ้าเราเลือกได้ เราก็อยากอยู่ใกล้คนดี มีศีลธรรมในใจใช่ไหมล่ะ การคบคนเป็นสิ่งที่สำคัญนะ ถ้าเราคบคนพาล พระท่านก็ว่า จะพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล น้องลองเพลาๆ กับการดูสื่อ อ่านสื่อพวกนั้นไปสักพัก แล้วลองมาทำทาน รักษาศีล นั่งสมาธิดูสักนิดสิ จะรู้เลยว่า ชีวิตดี๊ย์ดี เป็นยังไง เอางี้ เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าพี่พาไปตักบาตร แล้วเราไปถวายสังฆทานกันให้ใจชุ่มฉ่ำกันก่อนดีไหม ไปรับศีล 5 ที่หอฉัน จะได้ไปดูว่า พระท่านขบฉันกันยังไง ได้ไปเห็นระบบการจัดการอาหารของวัดด้วยนะ ทานข้าวทานปลาที่วัดแล้ว พี่จะพาไปสวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตนสูตร ซึ่งเป็นแม่บทสำคัญในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเลย สวดแล้วใจจะนิ่ง เป็นสมาธิได้ง่าย ได้บุญมากมาย น้องอยากได้อะไร ปรารถนาอะไรก็อธิษฐานเอาตอนที่ใจนิ่งๆ นี้แหละ สำเร็จทุกอย่างเลยทั้งธุรกิจหน้าที่การงาน การศึกษาเล่าเรียน คืนนี้อย่านอนดึกนะ พรุ่งนี้เช้าจะได้ไปตักบาตรกัน

  น้องจ๋าก่อนที่จะว่าร้ายไคร หรือ ได้ยินได้ฟังมาก่อนอื่นอย่าพึ่งเชื่อเลยทั้งหมด รู้ไหม? ลองไปหาความจริงด้วยตัวเองก่อน เหมือนพระสัมมาสัมพุทธเจ้าท่าน ทรงสอนว่าจงอย่าเชื่ออะไรจนกว่าจะได้พิสูจน์ด้วยตัวเองก่อนนะจ๊ะ
แต่ก่อนพี่ก็ไม่ชอบวัดพระธรรมกายเหมือนกัน เพราะได้ยินได้ฟังมาจากบุคคล และข่าวสาร เหมือนกันจ้า
แต่พีาโชคดีที่มีเพื่อนกัลยาณมิตรชวนไปวัดพระธรรมกายในวันบูชาข้าวพระต้นเดือน จึงเป็นโอกาสที่จะได้ไปเห็น ไปพิสูจน์ แต่แค่นั้นก็ยังไม่เชื่อว่าวัดนี้ชวนคนทำบุญจริงๆ ไม่ใช่ทำบุญเชิงพาณิชย์อย่างที่เข้าใจก่อนหน้านี้
  แต่ครั้งแรกที่ประทับใจสุดพระธรรมกายก็คือความสะอาด ระเบียบ ยิ้มแย้มแจ่มใสความเป็นกันเอง แต่ที่ได้ทำมาตลอดก็คือนั่งสมาธิตามเสียงหลวงพ่อธัมมชโย สวดมนต์เช้า-เย็น สวดธัมมจักรกัปปนตสัตนสูตรเป็นประจำ พี่รู้สึกว่าชีวิตพี่เปลี่ยนไป มีความสุขกับชีวิตประจำวันมองทุกอย่างในมุมบวกเสมอ ซึ่งผิดกับเมื่อก่อนจะมองทุกอย่างที่เรา เจอเป็นด้านลบตลอด
เพราะฉะนั้นพี่อยากให้น้องของพี่ได้ลองนั่งสมาธิ สวดมนต์ รักษาศีล5เป็นอย่าน้อยทุกๆวัน พี่ว่าน้องจะเปลี่ยนทัศนคติเลยทีเดียวนะจ๊ะ
Cr : Kate


  น้องฟังความจากผู้อื่นแล้ว ควรหันมาฟังความด้านของพี่บ้าง ในฐานะความเป็นพี่ น้องคิดว่าพี่จะแนะนำให้น้องทำสิ่งไม่ดีได้หรือ และพี่จะเอาความไม่จริงมาบอกน้องหรือ
พี่เข้าวัดพระธรรมกายมากว่า 30 ปี น้องลองคิดดู ถ้าวัดพระธรรมกายไม่ดี สอนผิด หลอกลวง พี่จะไม่รู้หรือ และคนอื่นอีกนับล้านจะไม่รู้หรือ ชีวิตพี่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี รู้จักการทำทาน การรักษาศีล การปฏิบัติธรรม การทำความดี ละการทำชั่ว พี่จึงอยากให้น้องลองเปิดใจ ไปพิสูจน์ด้วยตนเอง ว่าความจริงเป็นอย่างไร ดีกว่ามานั่งมโนในทางที่ผิด แล้วมาเสียใจในภายหลัง
Cr : อัศว์ อรุณรัตน์


 น้องรักพี่เข้าใจน้องในวันนี้ เนื่องจากข้อมูลที่น้องมีอยู่ทำให้น้องรู้สึกกับวัดแบบที่ไม่ชอบอย่างแรง
พี่ก็เคยเป็นแบบน้องมาก่อนแต่พี่เป็นคนไม่เชื่อใครง่ายๆ เพราะข้อคิดเห็นกับข้อเท็จจริงอาจไม่ตรงกัน และเหตุผลของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน 
อย่างเช่น คนชอบทำทานก็จะหาที่ๆตนจะได้ทำทาน ไม่ได้สนใจเรื่องอื่น หากคนมาชวนทำอะไรเพิ่มก็ไม่สนใจนี่ก็แบบหนึ่ง
คนชอบรักษาศีล เขาก็ทำแบบที่เขาทำได้ครบหรือไม่ก็แล้วแต่เขาเราจะไปว่าเขาไม่ได้ นอกเสียจากให้ความรู้ให้ข้อมูลทึ่ถูกต้องเพื่อให้เขาเอาไปพิจารณา แล้วตัดสินใจทำเอาเอง
คนทึ่ชอบการฝึกใจให้สงบเขาก็จะหาวิธีการทำให้ใจสงบ ทำสมาธิหาครูสอน
แล้วที่วัดพระธรรมกายก็มีให้ได้ครบทุกอย่าง ทั้งทำทาน รักษาศีล และเจริญภาวนา
เพราะเป้าหมายของวัดทึ่สร้างมาก็เพื่อสร้างวัดให้เป็นวัด สร้างคนให้เป็นคนดี สร้างพระให้เป็นพระแท้ ไว้อบรมสั่งสอนคนให้เป็นคนดี ด้วยคำสอนในพระพุทธศาสนา

คงไม่มีวัดไหนสร้างไว้ให้เป็นที่ทำความผิด ความชั่วหรอก น้องว่าจริงมั้ย
ไม่อย่างนั้นปู่ย่าตายายของเราคงไม่เลือกพระพุทธศาสนาไว้ให้พวกเราหรอก

 เอาอย่างนี้ดีกว่ามั้ย ข้อมูลที่น้องมึอยู่เป็นข้อคิดเห็น หรือเป็นข้อเท็จจริงเรามาพิสูจน์กัน ด้วยการไปวัดสอบถามจากผู้รู้จริงที่วัด เอาข้อมูลแท้จริง แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเกลียดวัดต่อไป หรือว่าเอาความรู้มาใช้แล้วมีชีวิตทึ่ดีขึ้น 
เพราะตัวพี่เองเปลี่ยนจากคนที่ร้ายกาจ มาเป็นคนสุขุม ชุ่มเย็นมีความสุขจากวัดนี้ แล้วพึ่ก็ปรารถนาที่จะเห็นน้องของพึ่ ได้ความสุขในธรรมในสมาธิ ด้วยตนเอง ที่ใครๆก็ให้น้องไม่ได้
ไปด้วยกันนะคนดี
พี่ภูมิใจที่เห็นสายตาของแม่ มองพี่อย่างภาคภูมิใจ ว่าลูกแม่เป็นคนดีดั่งใจปรารถนา ใว้ใจวัดพระธรรมกาย ฝึกฝนลูกแม่จนได้ดีมากว่า16 ปึแล้ว
Cr : Por ps


 ถ้าน้องสาวผมไม่ชอบวัด คงต้องถามเหตุผล ว่าเพราะอะไร ซึ่ง โดยทั่วไปมักเกิดจากความเข้าใจผิด จากการเชื่อข่าว เชื่อสื่อต่างๆ
วิธีการที่จะให้คนที่เข้าใจผิด เปลี่ยนทัศนคติได้นั้น ต้องใช้สิ่งที่หนักแน่นกว่าคำพูด คือการกระทำ นั่นคือ  1.ปฏิบัติตนขิงเราเองให้ดี คือ ทำตามหลักคำสอนของหลวงพ่อ กล่าวคือ สะอาด ระเบียบ สุภาพ ตรงเวลา และทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา
หาเวลาที่ใจของผู้ฟังกำลังสบาย ชวนน้องนั่งสมาธิ สวดมนต์ ถ้าน้องยอมทำตามก็จะดี แต่ถ้าไม่เราก็ทำของเราไปก่อน
จากนั้นก็คุยกัน ถามว่า ที่เราสวดมนต์ นั่งสมาธิ และปฏิบัติตัวนี่ ดีไหม ถ้าน้องเห็นว่าดีก็ชักชวนให้มาทำด้วยกัน และบอกว่านี่คือสิ่งที่วัดสอน น้องย่อมรู้เอง ว่าวัดสอนอะไร จากนั้นจึงถามว่า ไม่ชอบวัดตรงไหน แล้วค่อยๆอธิบายไป ประมาณนี้ครับ
Cr : ชวิน


  ลองคิดดูหากวัดไม่ดีจริง หลวงพ่อเจ้าอาวาสท่านไม่ดีจริง คงไม่อยู่ถึงปัจจุบัน? ซึ่งที่ผ่านมาวัดฯได้เจอคดีข้อหามากมาย เอาหัวใจคิดตัดเรื่องราวที่ได้ยินมาในทางลบ อคติออกให้หมด แล้วค่อยๆคิดหาเหตุผล ว่าทำไมเรา ไม่ชอบวัดพระธรรมกาย เพราะวัดมีแต่คนรวยเข้างั้นหรือ เพราะคิดว่าวัดหลอกลวง หรือ เพราะได้ยินแต่คนอื่นพูดมา แต่เราไม่เคยได้สัมผัสกับตัวเอง ขอให้ได้เข้าไปสัมผัสและศึกษาเองสักครั้ง คุณจะเห็นว่าวัดพระธรรมกายไม่จำเป็นแต่คนรวยๆ ซึ่งหากได้ศึกษาดูแล้วคนที่เขารวยในปัจจุบันที่เข้าวัดใช่ว่าเขาจะรวยมาก่อน เขาก็ไม่ได้รวยแต่มารวยตอนเข้าวัดพระธรรมกาย และไปถามเขาดูว่าทำเขาถึงรวย?
 ซึ่งจะได้คำตอบคือเขาทำบุญด้วยจิตใจอันเป็นศรัทธาในสิ่งที่เขาทำ เงินหรือปัจจัยที่เขาทำไป เขาคิดว่าจะช่วยธรรมรงค์พระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรื่องไปทั่วโลก วัดพระธรรมกายมีเป้าหมายที่ชัดเจน คือการเผยแผ่พระพุทธศาสนาไปทั่วโลก และคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถามว่าทำไมถึงต้องทำแบบนั้น หากทุกคนเชื่อในคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว เชื่อว่าโลกใบนี้คงสงบสุข ไม่เหมือนเช่นทุกวันนี้
Cr : JR072

 วัดพระธรรมกาย เป็นวัดที่รวยแล้ว. จริงหรือ? ฉันไม่อยากทำบุญกับวัดที่รวยๆ อยากทำกับวัดที่ขาดแคลนมากกว่า
ถ้าคุณมีความคิดเช่นนี้ แสดงว่ายังไม่ได้สัมผัสความเป็นจริงของวัดพระธรรมกาย. ที่เห็นตามสื่อว่ามีสิ่งก่อสร้างใหญ่โตซึ่งจริงๆแล้วก็ยังไม่เสร็จสมบูรณ์เรียกว่าทำไปใช้ไป. เพื่อรองรับสาธุชนที่เข้ามาทำบุญปฏิบัติธรรมในวัดเวลามีงานบุญใหญ่ซึ่งเข้ามาเป็นเรือนล้าน ถ้าไม่สร้างอาคารสถานที่ไว้รองรับ จะให้พวกเขานั่งตากแดดตากฝนกันหรือลองคิดดูถ้าเป็นคุณ คุณอยากเข้ามาปฏิบัติธรรมแบบตากแดดตากฝนหรือเปล่า. อีกอย่างหนึ่งอย่ามองแต่ว่าวัดมีคนบริจาคเยอะ. ทางวัดก็มีรายจ่ายเยอะเช่นกัน. ค่าอาหารสำหรับพระและสามเณรเป็นพันรูปรวมถึงเจ้าหน้าที่ในวัดอีกหลายพันคน. ค่าน้ำค่าไฟแต่ละเดือนนับเป็นรายจ่ายที่มากโขยิ่งวัดใหญ่ก็ย่อมมีรายจ่ายมากขึ้น
 นอกจากนี้วัดพระธรรมกายก็ยังมีโครงการต่างๆที่ช่วยเหลือสังคมและช่วยเหลือวัดที่ขาดแคลนอีกมากมายเช่นทำบุญอาหารและปัจจัยแก่วัดในสี่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่พระไม่สามารถออกบิณฑบาตได้อีก 400 กว่าวัดเป็นประจำทุกเดือน โครงการผ้าเหลืองห่มดอยในภาคเหนือก็ล้วนเป็นวัดที่ขาดแคลนในถิ่นทุรกันดารทั้งสิ้น. เมื่อเกิดภัยธรรมชาติวัดพระธรรมกายก็เป็นองค์กรแรกๆที่เข้าไปมอบถุงยังชีพแก่พี่น้องที่ประสบภัย. เมื่อถึงฤดูกาลทอดกฐินวัดพระธรรมกายก็ช่วยสอดส่องดูแลจัดคนไปทอดกฐินทั่วไทยเพื่อไม่ให้มีวัดที่ตกค้างกฐินเป็นประจำทุกปี
 ฉะนั้นคนที่พูดว่าฉันจะทำกับวัดที่ขาดแคลน. ก็ขอถามกลับหน่อยว่าปึหนี่งๆคุณได้ทำกับวัดที่ขาดแคลนได้กี่วัด ถ้ามาทำกับวัดพระธรรมกาย ที่เดียวเงินของคุณก็มีส่วนช่วยวัดที่ขาดแคลนได้นับหมื่นวัด
ฉะนั้นก่อนที่คุณจะตัดสินอะไรอย่าเพิ่งเชื่อตามสื่อหรือตามที่เขาพูดต่อกันมาขอให้พิสูจน์ให้เห็นข้อเท็จจริงด้วยต้วเองก่อน. ทางวัดพระธรรมกายพร้อมให้คุณเข้ามาพิสูจน์ความจริงได้ทุกเมื่อ
Cr : สุรัตน์ ท่ายาง


 วัดพระธรรมกายเป็นวัดในพระพุทธศาสนา สังกัดมหานิกาย เนื่องจากปัจจุบันพระพุทธศาสนาในประเทศไทย กำลังเรียวลง มีชาวพุทธที่ไม่ค่อยได้เข้าวัดและตั้งใจศึกษาธรรมะขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเพื่อนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้ ศีลธรรม จริยธรรมของคนในประเทศจึงเสื่อมลงอย่างรวดเร็ว มีการทำผิดศีล 5 จนเป็นปกติ เช่น ปล้นฆ่า ชิงทรัพย์ ข่มขืนกระทำชำเรา มีจำนวนวัยรุ่นในวัยเรียนตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควรเป็นอันดับ 1 ของเอเชีย นอกจากนี้ยังมีการกล่าวเท็จ พูดส่อเสียด พูดให้ร้ายโดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย เรื่องการดื่มสุรา น้ำเมาก็สูงเป็นอันดับต้นๆของโลก 

 วัดพระธรรมกาย มีนโยบายในการที่จะฟื้นฟูศีลธรรมของคนในประเทศ และชาวโลก โดยการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในเชิงรุกเพื่อให้ทันกระแสกิเลสของชาวโลก ซึ่งได้เริ่มมาตั้งแต่เริ่มสร้างวัดใหม่ๆ ในวันมาฆบูชา ปี 2513 โดยการจัดอบรมศีลธรรมโครงการต่างๆ เช่น 
โครงการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน
โครงการบรรพชาอุปสมบทหมู่ 1 แสนรูปทุกหมู่บ้านทั่วไทย
โครงการบวชรุ่นอุดมศึกษา
โครงการตอบปัญหาธรรมะทางก้าวหน้า
โครงการบวชอุบาสิกาแก้ว 1 ล้านคน
โครงการอบรมธรรมทายาทหญิง
โครงการเด็กดีวีสตาร์ ผู้นำฟื้นฟูศีลธรรมโลก
โครงการความดีสากล 5 (UG 5) และโครงการต่างๆ ฯลฯ
  แต่เนื่องจากทางวัดอาจจะอ่อนในเรื่องการประชาสัมพันธ์กับสื่อทั่วๆไป ทั้งฟรีทีวี และหนังสือพิมพ์ต่างๆ จึงทำให้เกิดการเข้าใจผิดคลาดเคลื่อนในสิ่งที่ทางวัดกำลังทำอยู่ พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงตรัสว่า "ศีลอยู่ที่การอยู่ร่วม" ถ้าอยากจะทราบว่าบุคคลท่านนั้นเป็นเช่นไร ก็ให้นำตัวเองเข้ามาสัมผัสบุคคลนั้นๆหรือสถานที่นั้นๆเป็นระยะเวลาที่นานพอ และมากพอ ก็จะได้ทราบข้อแท้จริง จึงอยากขอเรียนเชิญทุกท่านเข้ามาสัมผัสและร่วมกิจกรรมงานบุญต่างๆของทางวัดพระธรรมกาย เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วยตัวท่านเอง เชื่อมั่นว่าทุกๆท่านมีดวงปัญญาที่จะพิจารณาได้แน่นอน ว่า สิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด ขอเพียงมีข้อมูลที่ถูกต้องจากการเข้ามาสัมผัสด้วยตนเองในระยะเวลาหนึ่ง ประกอบการพิจารณาเท่านั้น ท่านอาจจะตะลึงพรึงเพริดเลยก็ได้ว่า สิ่งที่ได้ยินมาจากสื่อต่างๆ กับความจริงที่ทางวัดพระธรรมกายกำลังทำอยู่เป็นหนังคนละม้วนเลยทีเดียว!!
Cr : P.MOO 

 วัดพระธรรมกายก็เป็นวัดของชาวพุทธนี้แหละ ไม่ใช่ลัทธิ ซึ่งคุณยายอาจารย์มหาอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง เป็นผู้สร้างวัด โดยให้หลวงพ่อธัมมชโย เป็นเจ้าอาวาส
 ท่านต้องการสร้างวัดให้เป็นวัด ที่สะอาด ร่มรื่น สร้างพระให้เป็นพระแท้ มีศิลาจารวัตรที่งดงาม และสร้างคนให้เป็นคนดี มีศิลตามที่คนจะถือปฏิบัติได้ เช่น ศีล 5,8
และนี้คือจุดเริ่มต้น และได้ทำตามแผนนั้นมาตลอด จึงกลายมาเป็นวัดพระธรรมกายที่ยิ่งใหญ่ และขยายไปทั่วโลก
 จึงเกิดภาวะที่ทำให้คนทั่วไปไม่เข้าใจ และสร้างวาทกรรมให้เกิดขึ้นจากผู้ที่ไม่ชอบวัด ไม่เข้าใจวัด และไม่อยากจะเข้าใจ จากชาวพุทธ และชาวไม่พุทธด้วย
ฟังแล้วเชื่อตามกันมา ถ้าเฉยๆก็ไม่อะไรเท่าไหร่ แต่บางคนฟังแล้วเชื่อเขาไม่ยอมมาพิสูจน์ แล้วว่าต่อไปด้วย สร้างวาทกรรมให้ตัวเองขยายความกันไปอีกมากมาย
เช่นเธอๆเป็นน้องพี่ เธอดูเถอะว่าพี่โง่มากเลยหรือ เธอรู้จักพี่มาตั้งแต่เกิดพี่พูดเธอไม่เชื่อ แล้วเธอไปเชื่อคนอื่นที่ไม่รู้จักเป็นตุเป็นตะ คิดให้ดีอย่าอคติ 
คิดใหม่ให้ดี สงสัยอะไรถามมาพี่จะตอบทุกข้อข้องใจ แล้วเธอคิดเอาเอง
ว่าใช่หรือไม่ตามที่เขาว่ามา
Cr : fasai


  วันๆมีเรื่องผ่านไปผ่านมาในชีวิต หรือเอาเวลาไปฝันเรื่องนั้นเรื่องนี้จนแทบลืมวันลืมคืน กว่าจะตกผลึกเป็นการเรียนรู้ว่าอะไรเป็นคุณเป็นโทษต่อตนเองหรือหายใจทิ้งไปเปล่าๆก็เล่นเอาล้มลุกคลุกคลานบาดเจ็บบาดใจกันบ้างล่ะ แต่หากเรามีใครสักคนที่ไม่เคยเบื่อไม่เคยบ่นอดทนหมั่นพร่ำสอนจ้ำจี้จ้ำไชทุกเรื่องราวแบบพิสดาร(เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรใหม่ ทุกปัญหามีหนทางรอด)หรือโดยตรงต่อตัวเรา เราจะรู้สึกปลอดภัย สามารถฝ่าฟันอุปสรรค ยืนหยัด กระทั่งก้าวเดินต่อไปด้วยเรี่ยวแรงปัจจุบันซึ่งเปี่ยมด้วยพลังใจเต็มแบต ใครคนนั้นอาจเป็นบุคคลในฝัน แต่จงรู้ไว้ว่าฝันนั้นเป็นจริงได้ขอเพียงทำฝันให้เป็นจริงแบบคนจริงคู่กับของจริง คราวนี้ลองถามตัวเองว่า "ได้จริงใจกับตนเองหรือมีสัจจะกับตนเอง"ในทุกเรื่องราวหรือยัง ถ้าเราเข้าใจตนเองได้จริงๆ เราจะเข้าใจผู้อื่นหรือทุกสิ่งทุกอย่างโดยอัตโนมัติ ดูเหมือนเป็นการเพ้อเจ้อฟุ้งซ่านแต่ก็เพียงเส้นผมบังภูเขา ผู้แสวงหาย่อมค้นพบก็เท่านั้นเอง


 วัดพระธรรมกายสอน โดยหลักเหตุผล ยึดตามพระไตรปิฎก. เช่น ศีล 5 ทำไมเราจึงต้องรักษา
ศีล 5 หลวงพ่อ สอนว่า ศีลข้อ 1 ใครๆก็ไม่ควรฆ่า หรือเบียดเบียน คนอื่น สัตว์ อื่น เพราะทุกชีวิตย่อมรักชีวิต และกลัวตายกันทุกคน. ศีล ข้อ2 ไม่ลัก ขโมยของคนอื่น เพราะใครๆย่อมหวงแหนในทรัพย์ ของตนทั้งนั้น. เป็นต้น. และวิธีที่จะรักษาศีล 5 ให้ได้หลวงพ่อให้รักษาศีลเป็นวันๆ คือตื่นเช้าแล้ว ยังมีลมหายใจก็ให้อาราธนาศีล กับพระที่ห้อยคอตัวเอง. ค่อยๆทำไปทีละวัน. ก่อนนอนให้นั่งสมาธิ แล้วทบทวน ดูศีลที่เรารักษามาทั้งวันว่า ขาด หรือด่างพร้อยข้อไหน. พรุ่งนี้ถ้ายังมีลมหายใจก็แก้ไข ปรับปรุงเรื่อยไป. เมื่อรักษาได้ 1 วันทำให้เราสามารถค่อยๆมีกำลังใจที่จะรักษาต่อไป. เพราะศีล 5 ถ้าเรารักษาได้ครบ ความเป็นคนของเราก็อยู่ครบ ยังไม่เขี้ยวงอก หางออก กลายร่างเป็นสัตว์ในร่างคน. ทุกคนทำได้ไม่ยากเกินไป มารักษาศีล 5 กันค่ะ

 วัดพระธรรมกาย เป็นวัดในพระพุทธศาสนา แบบเถรวาท เหมือนวัดในสมัยโบราณกาล มุ่งเทศน์สอนให้เราเป็นคนดี รักการสร้างบุญสร้างกุศล ให้ทำความดีอย่างยิ่งยวด ทำทุกวัน ทำบ่อยๆ เหมือนเราต้องทานข้าวทุกๆวัน บุญก็ต้องทำ หรือสั่งสมบ่อยๆ จะได้เป็นติดตัวเราไปทุกชาติๆ เพื่อความสุขความสำเร็จในชีวิตของมนุษย์เราก็คือบุญ กับบาป เท่านั้น ดังนั้นเราต้องไม่ประมาทในการทำความดีให้ได้ทุกๆวัน
 ปัจจุบัน คนมักเชื่อข่าว ที่ออกมาให้ข่าว ส่วนผู้เขียนข่าวก็ไม่เคยมาศึกษาอย่างจริงจังก่อนทำข่าวเลย แค่ฟังจากบุคคลที่มีอคติต่อวัดก็เชื่อ เขาเรียกว่าฟังความข้างเดียว ข้อคิดจากเหตุการณ์นี้ทำให้คิดว่า ข่าวลือจากปากคนที่มีอคติมันร้ายกาจนัก บ้านเมืองและพระพุทธศาสนาอาจพังทลายได้ ถ้ามุ่งเชื่อคำใสร้ายป้ายสี ระหว่างคนเข้าวัดมาเป็นสิบๆปีหลายๆคนที่บอกเล่าเรื่องราววัดให้ฟัง กับนักข่าวมุ่งทำข่าวมาวันทำข่าวเท่านั้น ก็เลือกเอาว่าจะเชื่อใคร

 ข่าวทุกวันอ่านได้ดูได้แต่อย่าเชื่อทั้งหมด เราไม่รู้จริงไปหลงด่าตามข่าวโดยไม่เห็นกับตาเราก็จะติดวิบากกรรมเป็นบาป ไปดูไปพิสูจน์ด้วยตัวด้วยตาตัวเองบางทีข่าวก็เขียนเกินจริงเพื่อขายข่าว

 การที่คนเราจะรับรู้อะไรมันต้องใช้เวลาในกาลศึกษาเรียนรู้ อย่างเป็นเหตุเป็นผล เช่นข่าวที่วัดถูกโจมตีอยู่ตลอดเวลาว่า ไม่ดี เราเคยไปพิสูจน์ด้วยตัวเองบ้างไหม? ถ้าไม่ดีจริงวัดทำไมสามารถยืนหยัดอยู่ได้ แถมยังมีความเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ชาวโลกมาเยี่ยมชม มาร่วมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ตลอดต่อเนื่อง และนำเสนอแต่สิ่งดีดี เราคนไทยแท้ๆกับไม่คิดที่หาความจริงนี่ช่างกะไร

ไม่มีความคิดเห็น