ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

ประวัติศาสตร์จีน กวนอู จูล่ง ซิยิ่นกุ้ย งักฮุย ขุนพลสะท้านแผ่นดิน ขุนพลเหล่านี้ เดิมทีก็คือพลทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพ แต่เพราะได้หัวหน้าที่ใจถึง ตาถึง มือถึง จึงมองเห็นยอดฝีมือที่ซ่อนอยู่ในหมู่พลทหาร ดึงตัวขึ้นมาช่วยงานในตำแหน่งสำคัญทำงานใหญ่ได้สำเร็จลุล่วง
ประวัติศาสตร์จีน กวนอู จูล่ง ซิยิ่นกุ้ย งักฮุย ขุนพลสะท้านแผ่นดิน
ขุนพลเหล่านี้ 
เดิมทีก็คือพลทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพ แต่เพราะได้หัวหน้าที่ใจถึง ตาถึง มือถึง 

จึงมองเห็นยอดฝีมือที่ซ่อนอยู่ในหมู่พลทหาร ดึงตัวขึ้นมาช่วยงานในตำแหน่งสำคัญทำงานใหญ่ได้สำเร็จลุล่วง
 ใครที่อ่านประวัติศาสตร์จีน จะพบว่า กวนอู จูล่ง ซิยิ่นกุ้ย งักฮุย ขุนพลสะท้านแผ่นดินเหล่านี้
เดิมทีก็คือพลทหารชั้นผู้น้อยในกองทัพมาก่อนทั้งสิ้น
 แต่เพราะได้หัวหน้าที่ใจถึง ตาถึง มือถึง จึงมองเห็นยอดฝีมือที่ซ่อนอยู่ในหมู่พลทหาร ดึงตัวขึ้นมาช่วยงานในตำแหน่งสำคัญ ทำให้ได้ยอดขุนพลมาใช้ทำงานใหญ่ได้สำเร็จลุล่วง
 คนมีฝีมือเหล่านี้ คือแม่แรงใหญ่ที่ซ่อนอยู่ในแรงงานตัวเล็กๆ จะพบตัวได้ก็เฉพาะตอนที่ลงไปตรวจตรางาน หรือตอนที่ต้องการคนแก้ปัญหาที่หน้างานเท่านั้น
ถ้าหัวหน้าเอาแต่รอฟังรายงานอยู่บนหอคอยงาช้าง แล้วนั่งออกคำสั่งอย่างเดียว จะมองไม่เห็นสถานการณ์จริง จะออกคำสั่งผิดพลาด จะสร้างปัญหาใหญ่เสียเอง มิหนำซ้ำจะกลายเป็นคนหูหนวกตาบอด ในสายตาของลูกน้องผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย และจะไม่มีทางได้พบยอดขุนพลในหมู่พลทหารได้เลย

 เรื่องเหล่านี้เป็นข้อเตือนใจนักทำงานทุกยุคสมัย ว่าคนเป็นหัวหน้าจะมองข้ามการทำงานของแรงงานฝีมือชั้นผู้น้อยไม่ได้ เพราะในกลุ่มแรงงานพื้นฐานจะมียอดขุนพลซ่อนอยู่เสมอ
 ถ้าผู้นำไม่ลงมาดูปัญหาที่หน้างาน วันๆ รับฟังแต่คำโป้ปดว่าไม่มีปัญหา เมื่อมีปัญหาโผล่ขึ้นมาก็โยนงานให้ทำ ทิ้งให้ลูกน้องแก้ปัญหา พลาดมาก็เหยียบซ้ำ แล้วจะได้คนดีมีฝีมือมาแก้ปัญหาส่วนรวมได้อย่างไร
Cr : Ptt Cnkr

ไม่มีความคิดเห็น