ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

"สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้" กรณีของครู กรณีของธรรมกาย โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ??? "สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้"กรณีของครู กรณีของธรรมกาย โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ???
ข้อมูลจากข่าวสรุปได้ว่า
1. นายสับให้การสับสน แต่หลักฐานยืนยันได้ว่ารถที่ชนเป็นสีเขียว
2. พยานในที่เกิดเหตุ 2 ปาก ยืนยันว่าคนชนเป็นผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิง
จากข้อมูล 2 ประเด็นนี้ มีข้อสังเกตว่า
1. พิสูจน์ไม่ได้ว่า นายสับเป็นคนชน ใช่หรือไม่ ?
2. แต่ขณะเดียวกันก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าครูเป็นคนชนด้วยเช่นกัน ใช่หรือไม่?
3. สิ่งที่พิสูจน์ได้ก็คือ รถที่ชนคนตายเป็นสีเขียว แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นคันเดียวกับที่นายสับเคยขับไปนครพนมใช่หรือไม่ ?
4. ถ้ารถที่ชนเป็นสีเขียว แต่รถครูเป็นสีบรอนซ์น้ำตาล และพิสูจน์ไม่ได้ว่าครูเป็นคนขับรถสีเขียวไปชน ต้องถือว่าการกระทำผิดยังไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ ?
5. ถ้าการกระทำผิดยังไม่ชัดเจน ทั้งหลักฐาน พยาน และเวลา ทำไมถึงสั่งฟ้องได้ ?
ในกรณีของครูจอมทรัพย์ คาดว่าคงเป็นมหากาพย์บนหน้าสื่ออีกยาวนาน ใครผิดใครถูกยังต้องพิสูจน์ต่อไป

 แต่ที่เห็นได้ชัดก็คือ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของระบบกล่าวหา ซึ่งปัญหาเกิดจากการนำข้อมูลอันคลุมเครือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย
การกระทำผิดไม่ชัดเจน หลักฐานไม่ชัดเจน เวลาไม่ชัดเจน พยานไม่ชัดเจน แต่สั่งฟ้องไปแล้ว ความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับประชาชน ไม่มีคนรับผิดชอบ
สำหรับกรณีต้นทางมีปัญหานี้ ทำให้นึกถึงคดีวัดพระธรรมกาย ซึ่งอดีตรมว.ยุติธรรม ท่านหนึ่งเคยชี้นำไว้ว่า "สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้"
 เพราะคำสั่งชี้นำของท่านอดีต รมว.ยุติธรรมนี้เอง ได้ทำให้เกิดแรงกดดันในชั้นพนักงานสอบสวน จนนำไปสู่การออกหมายจับและยกกำลังพลบุกวัดพระธรรมกายเมื่อกลางปีที่แล้ว
หมายจับนั้นยังคงมีผลอยู่มาจนถึงวันนี้ และมีอายุนานถึง 15 ปี เป็น 15 ปี ที่วัดพระธรรมกายจะต้องเดือดร้อนกันไปอีกจนกว่าหมายจับจะหมดอายุความ
สาเหตุก็เกิดจากคำว่าสั่งฟ้องไปก่อนโดยไม่ต้องมีผู้ต้องหา อันเป็นปัญหาที่ต้นทางกระบวนการยุติธรรมเช่นเดียวกับกรณีของครูจอมทรัพย์


  ดังนั้น ไม่ว่ากรณีของครูหรือกรณีของวัดพระธรรมกายจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ที่เกิดจากการติดกระดุมเม็ดแรกผิดตั้งแต่ต้นทางของกระบวนการยุติธรรมนั่นเอง
Cr : Ptt Cnkr

ไม่มีความคิดเห็น