ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Header Ad

//

Breaking News:

latest

Ads Place

"สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้" กรณีของครู กรณีของธรรมกาย โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ???

 "สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้" กรณีของครู กรณีของธรรมกาย โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ??? หลักฐ... "สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้"กรณีของครู กรณีของธรรมกาย โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ???
ข้อมูลจากข่าวสรุปได้ว่า
1. นายสับให้การสับสน แต่หลักฐานยืนยันได้ว่ารถที่ชนเป็นสีเขียว
2. พยานในที่เกิดเหตุ 2 ปาก ยืนยันว่าคนชนเป็นผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิง
จากข้อมูล 2 ประเด็นนี้ มีข้อสังเกตว่า
1. พิสูจน์ไม่ได้ว่า นายสับเป็นคนชน ใช่หรือไม่ ?
2. แต่ขณะเดียวกันก็พิสูจน์ไม่ได้ว่าครูเป็นคนชนด้วยเช่นกัน ใช่หรือไม่?
3. สิ่งที่พิสูจน์ได้ก็คือ รถที่ชนคนตายเป็นสีเขียว แต่พิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นคันเดียวกับที่นายสับเคยขับไปนครพนมใช่หรือไม่ ?
4. ถ้ารถที่ชนเป็นสีเขียว แต่รถครูเป็นสีบรอนซ์น้ำตาล และพิสูจน์ไม่ได้ว่าครูเป็นคนขับรถสีเขียวไปชน ต้องถือว่าการกระทำผิดยังไม่ชัดเจนใช่หรือไม่ ?
5. ถ้าการกระทำผิดยังไม่ชัดเจน ทั้งหลักฐาน พยาน และเวลา ทำไมถึงสั่งฟ้องได้ ?
ในกรณีของครูจอมทรัพย์ คาดว่าคงเป็นมหากาพย์บนหน้าสื่ออีกยาวนาน ใครผิดใครถูกยังต้องพิสูจน์ต่อไป

 แต่ที่เห็นได้ชัดก็คือ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของระบบกล่าวหา ซึ่งปัญหาเกิดจากการนำข้อมูลอันคลุมเครือเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ทำให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมามากมาย
การกระทำผิดไม่ชัดเจน หลักฐานไม่ชัดเจน เวลาไม่ชัดเจน พยานไม่ชัดเจน แต่สั่งฟ้องไปแล้ว ความเดือดร้อนเกิดขึ้นกับประชาชน ไม่มีคนรับผิดชอบ
สำหรับกรณีต้นทางมีปัญหานี้ ทำให้นึกถึงคดีวัดพระธรรมกาย ซึ่งอดีตรมว.ยุติธรรม ท่านหนึ่งเคยชี้นำไว้ว่า "สั่งฟ้องไปก่อน ไม่ต้องมีผู้ต้องหาก็ฟ้องได้"
 เพราะคำสั่งชี้นำของท่านอดีต รมว.ยุติธรรมนี้เอง ได้ทำให้เกิดแรงกดดันในชั้นพนักงานสอบสวน จนนำไปสู่การออกหมายจับและยกกำลังพลบุกวัดพระธรรมกายเมื่อกลางปีที่แล้ว
หมายจับนั้นยังคงมีผลอยู่มาจนถึงวันนี้ และมีอายุนานถึง 15 ปี เป็น 15 ปี ที่วัดพระธรรมกายจะต้องเดือดร้อนกันไปอีกจนกว่าหมายจับจะหมดอายุความ
สาเหตุก็เกิดจากคำว่าสั่งฟ้องไปก่อนโดยไม่ต้องมีผู้ต้องหา อันเป็นปัญหาที่ต้นทางกระบวนการยุติธรรมเช่นเดียวกับกรณีของครูจอมทรัพย์


  ดังนั้น ไม่ว่ากรณีของครูหรือกรณีของวัดพระธรรมกายจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยสรุปก็คือ ทั้งคู่เป็น "แพะ" ที่เกิดจากการติดกระดุมเม็ดแรกผิดตั้งแต่ต้นทางของกระบวนการยุติธรรมนั่นเอง
Cr : Ptt Cnkr

No comments

Ads Place