ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

นิทานเรื่อง หนอนไม่อยากเป็นเทวดา


นิทานเรื่อง หนอนไม่อยากเป็นเทวดา

หนอนกับเทวดาเป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่ครั้งยังมีชีวิตอยู่ แต่เพราะบุญที่ทำมาไม่เท่ากัน คนหนึ่งเลยไปเกิดเป็นหนอนในส้วม ส่วนอีกคนไปเกิดเป็นเทวดาบนสวรรค์
เพื่อนเทวดาพอรู้ว่าเพื่อนรักไปเกิดเป็นหนอน ก็เป็นห่วงเพื่อนว่าอัตคัตอยู่ลำบาก จึงลงมาจากวิมาน เพื่อหาทางช่วยเพื่อนหนอนให้มาอยู่บนสวรรค์ด้วยกัน
เมื่อหนอนได้ฟังคำชักชวนแล้ว หนอนไม่เห็นด้วยกับเพื่อนเทวดา
หนอนบอกว่า ชีวิตเทวดาน่าหนหวย (รำคาญ) อยู่บนสวรรค์แสนลำบาก จะกินอะไรก็ยุ่งยาก ต้องเสียเวลานึกก่อนถึงจะได้กิน สู้ชีวิตชาวหนอนไม่ได้ จะกินอะไรไม่ต้องยุ่งยาก เพียงแค่อ้าปาก อุจจาระก็ไหลเข้าปากเอง
ว่าแล้วเพื่อนหนอนก็ออกปากชวนเพื่อนเทวดา ให้ย้ายมาอยู่เป็นชาวหนอนส้วมด้วยกัน
เทวดาได้ฟังรู้สึกปวดเฮด (นี่มันเรื่องอะไรกันนี่) เราตั้งใจจะมาชวนเพื่อนไปอยู่วิมาน แต่เพื่อนดันมาชวนเรามาอยู่ในส้วม
เทวดาก็บอกปฏิเสธไปว่า ขอโทษด้วยนะเพื่อนรัก ถึงเราจะห่วงนายมากแค่ไหน แต่อุปสรรคอันยิ่งใหญ่ คือรสนิยมของเราต่างกันเกินไป เราชอบทิพยสุธาโภชน์บนสวรรค์มากกว่า
หนอนไม่กินอุจจาระหนอนก็ตาย เทวดาไม่กินอาหารทิพย์ เทวดาก็ตาย ถึงเราจะเป็นเพื่อนกันอยู่ แต่เราก็ควรจะอยู่ในที่เหมาะสมแก่ตัวเราต่อไปจะดีกว่า
ฝ่ายหนอนได้ยินแล้วก็บอกว่า โอเค ตกลง จบข่าวแยกย้าย บ้านใครบ้านมัน
หลังจากนั้นเป็นต้นมา เทวดาก็กลับไปเป็นเทวดา ส่วนหนอนก็เป็นหนอนในส้วมต่อไป ทั้งสองสหายก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตตามวิถีทางของแต่ละคนต่อไป
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า
1. หนอนมีความเน่าหนอนเป็นของชอบ ฉันใด เทวดาก็มีทิพยสุธาโภชน์เป็นของชอบ ฉันนั้น ถึงเทวดาจะมีจิตใจเมตตาต่อกันมากขนาดไหน แต่ก็ช่วยเหลือกันไม่ได้ หากบุญที่ทำมานั้นต่างกันเกินไป
2. ใครเป็นหนอน ใครเป็นเทวดา ก็ให้ดูได้จากรสนิยมความชอบส่วนตัว ใครชอบเรื่องเน่าๆ ก็เป็นหนอน ใครชอบสร้างบุญก็เป็นเทวดา ... จบข่าว แยกย้าย บ้านใครบ้านมัน
Cr : Ptt Cnkr

1 ความคิดเห็น