ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

สรุปข่าวเด่น วันที่ 14 มิถุนายน 2567

ญี่ปุ่นใช้ AI ช่วยประเมินสุขภาพแมว

บรรดาทาสแมวในญี่ปุ่น เริ่มหันมาใช้แอปพลิเคชัน "แคตส์มี" (CatsMe!) ซึ่งเป็นแอปฯ สมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนด้วยปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ซึ่งอ้างว่าแอปฯ จะช่วยประเมินได้ว่าแมวรู้สึกเจ็บป่วยหรือไม่ ซึ่งช่วยลดการคาดเดาได้ว่าเมื่อใดที่เจ้าของจำเป็นต้องนำแมวไปพบสัตวแพทย์

"แคร์โลจี" (Carelogy) สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยี และนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิฮอน พัฒนาแอปฯ แคตส์มี โดยการฝึก AI กับรูปภาพแมวกว่า 6,000 รูป และมีลูกค้าใช้งานแอปฯ นี้มากกว่า 230,000 ราย นับตั้งแต่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว นักพัฒนากล่าวว่า แอปฯ มีความแม่นยำมากกว่า 95% และคาดว่าตัวเลขความแม่นยำจะสูงขึ้น เมื่อนำ AI ฝึกฝนกับใบหน้าของแมวมากขึ้น

คาซูยะ เอดามูระ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยนิฮอน กล่าวว่า สัตวแพทย์เช่นเขาสามารถบอกได้ในระดับหนึ่งว่าสัตว์เจ็บปวดหรือไม่ แต่เรื่องนี้อาจเป็นงานที่ยากกว่าสำหรับเจ้าของ "สถิติของเราแสดงให้เห็นว่าแมวสูงอายุมากกว่า 70% เป็นโรคข้ออักเสบหรือปวด แต่มีเพียง 2% เท่านั้นที่ไปโรงพยาบาลจริงๆ" เอดามูระ เสริมว่า "ดังนั้น แทนที่จะใช้การวินิจฉัยขั้นสุดท้าย เราใช้แอปฯ เป็นเครื่องมือในการแจ้งให้เจ้าของทราบว่าสถานการณ์เป็นเรื่องปกติหรือไม่"

มายูมิ คิตะกาตะ วัย 57 ปี เจ้าของแมวที่ชื่อว่า "ชิ" ผู้ใช้แอปฯ "แคตส์มี" รายแรกๆ กล่าวว่า แมวของเธออยู่ในวัยที่จะป่วยด้วยโรคต่างๆ มากขึ้นเรื่อยๆ และการสามารถเข้ารับคำปรึกษาสัตวแพทย์ได้ ขณะที่ยังคงลดจำนวนการไปโรงพยาบาลจึงเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับแมวและตัวเธอผู้ว่าฯยโสธร นำข้าราชการพ่อค้าประชาชนตักบาตรย้อนยุควิถีถิ่น วิถีไทย


วันที่ 13 มิ.ย.67 ที่ถนนคนเดินเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร นายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร นำส่วนราชการพ่อค้าประชาชนชาวจังหวัดยโสธรทำบุญตักบาตรย้อนยุค "วิถีถิ่น วิถีไทย"ในการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมการทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ พร้อมรับศิลรับพรจากพระสงฆ์มาปฏิบัติในการดำเนินชีวิตประจำวันจีนขู่ฟ้ององค์การการค้าโลก หลังอียูจ่อขึ้นภาษีนำเข้ารถอีวีจีน


เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เหอ หยาตง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ออกมาวิพากษ์วิจารณ์สหภาพยุโรป ที่เตรียมขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าของจีน โดยย้ำว่า จีนขอรักษาสิทธิ์ในการยื่นฟ้องร้อองค์การการค้าโลก (WTO) ต่อประเด็นดังกล่าว พร้อมกับย้ำว่าจะใช้มาตรการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อปกป้องสิทธิประโยชน์ และผลประโยชน์ของบริษัทจีนอย่างแน่วแน่

เช่นเดียวกับ หลิน เจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ที่ออกมาเรียกร้องให้สหภาพยุโรปรับฟังเสียงของจีนถึงวัตถุประสงค์ และเหตุผลด้วยความระมัดระวัง เพื่อแก้ไขแนวทางปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องโดยทันทีอดีตนักเตะทีมชาติฝรั่งเศส เข้าพบ นายกฯ ชื่นชมฟุตบอลไทยมีการพัฒนาต่อเนื่อง

เวลา 11.30 น. ณ ห้องโดมทอง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นาย Jean-Claude Poimboeuf เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐฝรั่งเศสประจำประเทศไทย นำนายเอมานูว์แอล เปอตี (Mr. Emmanuel Petit) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส (ชุดแชมป์โลกปี 2541 และแชมป์ยุโรปปี 2543) เข้าเยี่ยมคารวะ 
นายกรัฐมนตรีกล่าวต้อนรับนายเปอตี ในโอกาสเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมเดิน-วิ่ง Olympic Day 2024 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อสร้างการมีส่วนร่วมในมหกรรมโอลิมปิกปารีส 2024 (Olympic Paris 2024) ในวันที่ 16 มิถุนายน 2567 ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพฯ โดยนายกรัฐมนตรีเคยติดตาม และชื่นชมในทักษะฝีมือการเล่นฟุตบอลของนายเปอตี เชื่อมั่นว่าการเยือนไทยของนายเปอตี จะช่วยสนับสนุนความร่วมมือระหว่างไทยกับฝรั่งเศสในด้านการกีฬา และถือเป็นโอกาสให้เกิดแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น รวมถึงเชื่อว่าจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนไทยเปิดใจฮีโร่ พายเรือไปช่วยชีวิตไรเดอร์โดดสะพาน เผยช่วยคนคิดสั้นมาเยอะ


ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 13 มิ.ย.67 ผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าพบ นายสมโภช บริสุทธิ์ อายุ 53 ปี คนหาปลา กล่าวว่าตนเจอคนกระโดดสะพานเวลาประมาณ 19.00 น.ขณะที่ตนพายเรืออยู่ก็ไกลพอสมควร ระยะทางประมาณ 300 เมตร ได้ยินเสียงดังตูม ก็พายเรือไปดูพบว่าเป็นคนลอยคอใกล้จะจมแล้ว เมื่อพายมาถึงจึงรีบคว้ามือเขาไว้และพายตามน้ำไปเรื่อยๆ กว่าจะถึงตลิ่งใช้เวลาประมาณ 10 นาที โดยไรเดอร์รายดังกล่าวเล่าให้ตนฟังว่ามีปัญหากับแฟน และเรื่องเงิน ตนจึงให้กำลังใจว่าอย่าไปคิดมากมาย ให้นึกถึงคนข้างหลังพ่อแม่ และทำอย่างนี้มันไม่ดีมันบาป พอถึงฝั่งก็มียามวิ่งไปช่วยการประครองตัวขึ้นมาเพราะเขาหมดแรง จนกู้ภัยมาถึง
คนหาปลาแม่น้ำเจ้าพระยาเล่านาทีช่วยชีวิตไรเดอร์กระโดดสะพานเจษฏาบดินทร์ เผยช่วยคนคิดสั้นมาเยอะ ที่ช่วยไม่ทันก็มี

ไม่มีความคิดเห็น