ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

สรุปข่าวเด่น วันที่ 18 มิถุนายน 2567

หนุ่ม ม.5 สู้ชีวิต พ่อแม่ปล่อยให้อยู่กับน้องสาว 10 ขวบลำพัง ต้องทำงานทั้งวันทั้งคืนจนขาดเรียน

วันนี้ (17 มิ.ย. 67) พระครูปลัดสุวัฒนพรหมวิหารคุณ เจ้าอาวาสวัดทรงเสวย รองเจ้าคณะอำเภอสรรคบุรี พร้อมด้วยผู้อำนวยการโรงเรียน ลงพื้นที่บ้านในหมู่ 4 ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เข้าช่วยเหลือ นายเวโรจน์ หรือน้องต้นไม้ นักเรียนถูกพ่อแม่ทิ้งให้อยู่กันลำพังมาได้ ประมาณ 3 ปี บ้านที่อยู่ปัจจุบันพ่อซื้อไว้ก่อนที่จะแยกทางกัน ส่วนแม่มีครอบครัวใหม่ส่งเงินให้ลูกเดือนละ 2,000 บาท ไม่พอค่าใช้จ่าย นักเรียนจึงต้องทำงานหารายได้เพื่อนำมาใช้จ่ายเดือนละประมาณ 5,000 บาท ซึ่งทางโรงเรียนทั้ง 2 แห่งไม่มีค่าเทอม และไม่มีค่าใช้จ่ายกิจกรรมใด ๆ ที่นักเรียนต้องจ่ายคือ ค่าอยู่ ค่ากิน ค่าน้ำมันรถ ค่าน้ำ ค่าไฟ

ในมุมมองของเราถือว่านักเรียนสู้ชีวิตมาก ซึ่งอาจอยู่ในเกณฑ์ที่จะออกนอกลู่นอกทางได้ตลอดเวลา แต่นักเรียนยังคงครองตัวเองเป็นแบบนี้ได้ถือว่าเก่งมาก เป็นโอกาสอันดีที่พระครูเข้ามาช่วยเหลือนักเรียน เดิมนักเรียนตั้งใจว่าเรียนจบ ม.6 จะไม่เรียนต่อเพราะไม่มีเงิน แต่จะทำงานส่งน้องเรียนต่อ ซึ่งจากนี้ไปถ้าจบ ม.6 อาจมีผู้ใหญ่ใจดีสนับสนุนให้เรียนต่อ เพื่อให้มีอนาคตที่ดีต่อไปข้างหน้า

นายเวโรจน์ หรือน้องต้นไม้ กล่าวว่า ขอขอบคุณพระครูที่มามอบทุนให้ผม ตั้งใจว่าจะเรียนให้จบ สร้างอาชีพและส่งน้องเรียนให้จบ และผมจะเรียนไปด้วย อยากเปิดร้านขายโทรศัพท์ เพราะซ่อมโทรศัพท์เป็น โดยศึกษาด้วยตนเองและมีพี่คนหนึ่งคอยสอน และเคยมีเพื่อนนำมาให้ซ่อมก็ทำได้ ราคาค่าซ่อมขึ้นอยู่กับอาการ เคยได้อยู่ที่ 200-300 บาท อย่างมากเคยได้ 1,00-2,000 บาท"กระทรวงศึกษาธิการ" ห่วงเยาวชน "เล่นพนันบอล" ช่วงการแข่งขันบอลยูโร พร้อมกำชับ "ผู้บริหารโรงเรียน" สอดส่องดูแลนักเรียนอย่างใกล้ชิด


นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2024 ที่เยอรมนีเป็นเจ้าภาพ โดยมีการจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 14 มิถุนายน - 14 กรกฎาคม ว่า กระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ รมว.ศธ. มีความห่วงใยในปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนและความเสียหายแก่ประชาชน ทั้งยังสามารถแพร่ระบาดได้ในทุกช่วงวัย ยิ่งขณะนี้มีการแข่งขันฟุตบอลยูโร


ทั้งนี้ จึงต้องมีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ จึงขอกำชับไปยังผู้บริหารในสังกัดโดยเฉพาะ สพฐ. ที่กำกับดูแลโรงเรียนทั่วประเทศ ขอให้มีการติดตามดูแลนักเรียน นักศึกษา ในการดูกีฬาฟุตบอลยูโร ให้เป็นไปอย่างสร้างสรรค์ ดูเพื่อสร้างความสนุกสนาน ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการฝึกฝนตัวเอง ให้เก่งเหมือนทีมหรือนักเตะที่ตัวเองชื่นชอบ


สำหรับการเล่นกีฬา ช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนการดูกีฬาก็ช่วยเสริมสร้างทักษะให้เกิดการเรียนรู้ต่อยอดการทำงานร่วมกับผู้อื่น รู้จักน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย ดังนั้นขอย้ำว่า การรับชมการแข่งขันฟุตบอลยูโรครั้งนี้ ผู้บริหารรวมถึงครูและบุคลากรทางการศึกษาจะต้องช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้มีการเล่นพนันในสถานศึกษาทุกรูปแบบ โดยเน้นย้ำตามหลักมาตรการ 3 ป (ป้องกัน ปลูกฝัง ปราบปราม) เพื่อให้สถานศึกษาดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเล่นพนันออนไลน์ ปลูกฝังคุณลักษณะการต่อต้านการเล่นการพนันออนไลน์ และปราบปรามไม่ให้มีการเล่นพนันออนไลน์ในนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ให้ได้ผลอย่างจริงจังและต่อเนื่องผลวิจัยชี้คนทั่วโลกจำนวนมากหันหลังให้กับการติดตามข่าวสาร โดยมองว่าทำให้หดหู่ มีความรุนแรง และน่าเบื่อ

ผลวิจัยจากสถาบันรอยเตอร์แห่งมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เปิดเผยผลสำรวจเกี่ยวกับพฤติกรรมการติดตามข่าวสารของคนทั่วโลก โดยพบว่าเกือบ 4 ใน 10 หรือราว 39 เปอร์เซ็นต์ของประชาชนทั่วโลกเริ่มที่จะหลีกเลี่ยงการติดตามข่าวสารบางครั้ง หรือบ่อยๆ เปรียบเทียบกับในปี 2017 ที่มีคนหลีกเลี่ยงติดตามข่าวสารคิดเป็น 29 เปอร์เซ็นต์

โดยผลจากการวิจัยยังพบด้วยว่าข่าวเรื่องสงครามในยูเครน และตะวันออกกลาง มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนตัดสินใจปิดรับข่าวสาร

จากการสำรวจกลุ่มตัวอย่างวัยผู้ใหญ่ 94,943 คน จาก 47 ประเทศ โดย ยูโกฟ เมื่อเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ ที่สำรวจการรายงานข่าวโดยดิจิทัล นิวส์ รีพอร์ท ของปีนี้ พบว่า การหลีกเลี่ยงการติดตามข่าวเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุด โดยยังพบว่าในช่วงที่ประชาชนหลายพันล้านคนทั่วโลก กำลังมีการเลือกตั้งทั้งระดับชาติและระดับภูมิภาค ก็ทำให้ผู้คนในบางประเทศหันมาสนใจในข่าวสารมากขึ้น รวมถึงประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยสำรวจความคิดเห็น 47 ประเทศ ไม่ไว้ใจ AI ผลิตข่าว

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. สถาบันเพื่อการศึกษาด้านสื่อสารมวลชนของสำนักข่าวรอยเตอร์เผยแพร่ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้ตอบแบบสอบถาม 100,000 คนใน 47 ประเทศทั่วโลก ที่มีต่อมุมมองการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ในการผลิตข่าวสารแก่สาธารณชน ซึ่งกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม ผลตอบรับเกินครึ่งหนึ่ง (โดยเฉพาะในสหรัฐฯ 52% และอังกฤษ 63%) มองว่า รู้สึกไม่สบายใจที่ต้องมารับรู้ว่าระบบเอไอเป็นผู้ผลิตข่าวสาร โดยเฉพาะข่าวที่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง

ทั้งนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ยังรู้สึกสบายใจมากกว่า ในเรื่องการใช้ระบบเอไอทำงานเบื้องหลัง เพื่อให้นักข่าวทำงานมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น ขณะที่ผลสำรวจเรื่องข่าวปลอมพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 59% กังวลในเรื่องข่าวปลอมที่แพร่สะพัด โดยเฉพาะในสหรัฐฯที่ผู้ตอบแบบสอบถามแสดงความกังวลในระดับ 72% เนื่องจากเป็นช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ส่วนผลสำรวจการใช้แอปพลิเคชันติ๊กต่อกในการรับฟังข่าวสาร ยังพบว่า 57% เลือกรับฟังข่าวจากอินฟลูเอนเซอร์ อีก 34% เลือกรับฟังข่าวจากนักข่าวมืออาชีพหรือสำนักข่าวหลักๆ.ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติมติเอกฉันท์ เลือก สว. ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 107 เดินหน้าเลือก สว. ระดับประเทศ 26 มิ.ย.นี้

วันนี้ (18 มิ.ย.2567) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศโดยรอบพื้นที่ของศาลรัฐธรรมนูญ มีการดูแลความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เนื่องจากคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีการประชุมเพื่อดำเนินการพิจารณาคดีการเมือง 3 คดี ท่ามกลางสื่อมวลชนที่มารอปักหลักกันตั้งแต่เช้า
สำหรับคดีแรกคือคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 9 คน ที่มีนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ เป็นประธาน จะประชุมเพื่อแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ ในคดีที่ศาลปกครองกลางส่งคำโต้แย้งผู้ฟ้องคดี ซึ่งเป็นผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา (สว.) รวม 2 คำร้อง มาให้ศาลพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 มาตรา 36 มาตรา 40 มาตรา 41 และมาตรา 42 ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 หรือไม่

คดีนี้ศาลเห็นว่าเป็นปัญหาข้อกฎหมาย และมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวน เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับแนวทางของศาลรัฐธรรมนูญที่จะวินิจฉัยอาจมีได้ 3 แนวทาง ประกอบด้วย ทั้ง 4 มาตราไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ทำให้การเลือก สว.ในระดับประเทศ วันที่ 26 มิ.ย.นี้ เดินหน้าต่อไปได้ ส่วนแนวทางที่ 2 ทั้ง 4 มาตราขัดรัฐธรรมนูญ และแนวทางที่ 3 มาตราใดมาตราหนึ่งขัดรัฐธรรมนูญ

เมื่อเวลา 12.30 น.ศาลรัฐธรรมนูญ มติเป็นเอกฉันท์วินิจฉัยว่า การได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา พ.ศ.2561 ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 สมศักดิ์ ย้ำ สธ.ไม่หนุนเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 


สมศักดิ์ ย้ำ สธ.ไม่หนุนเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 เผยอุบัติเหตุเมืองท่องเที่ยวตายเพิ่ม 23% ช่วงตี 2-6 โมงเช้า ซ้ำปัญหาสังคมเพิ่ม จุดยืนของ สธ. เราไม่ได้สนับสนุนให้มีการขยายเวลาและพื้นที่การจำหน่าย


ไม่มีความคิดเห็น