ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

วัดมีแต่ "เงินทาน" ไม่มี "เงินทอน" ...

วัดมีแต่ "เงินทาน" ไม่มี "เงินทอน" ...
กำลังจะกลายเป็นคำฮิตที่มักจะมองวัดว่าเป็นแหล่ง"เงินทอน" แต่เกรงว่าคำ "ติดปาก" ที่ว่าจะกลายเป็นคำ "ติดบาป" สร้างวิบากกรรมติดตามข้ามภพข้ามชาติ 
จึงอยากจะบอกว่า วัดคือแหล่ง "เงินทาน" ต่างหาก เพราะคนใจบุญอยากทำทาน ก็เอาไปถวายวัด ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสิ่งของจตุปัจจัยไทยธรรมทั้งหลาย และขณะเดียวกันวัดท่านก็เอาสิ่งของปัจจัยทั้งหลาย ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและยังย้อนกลับไปสงเคราะห์ชาวบ้านในหลากหลายรูปแบบเช่นกัน
โรงพยาบาลบางแห่งสร้างด้วยเงินสงฆ์ ตึกคนป่วยราคานับสิบล้านร้อยล้านหลายตึกที่อยู่ตามโรงพยาบาลหลายจังหวัด ก็สร้างด้วยเงินสงฆ์ โดยไม่ได้อาศัยงบประมาณของทางราชการแต่อย่างใด กล่าวได้ว่าสิ่งที่เป็นสาธารณประโยชน์มากมายสร้างด้วยเงินสงฆ์ ที่มาจาก "เงินทาน" ที่ท่านมอบให้เพื่อเจือจานสังคม และไม่เพียงเท่านั้น สถานศึกษาหลายแห่งก็อาศัยที่ดินวัด ซึ่งหลายวัดก็จัดให้ทั้งอุปกรณ์และทุนการศึกษานักเรียนนับล้านบาท ถ้าคนนับถือพระพุทธศาสนาจะรู้ดีว่าวัดคือแหล่งสงเคราะห์สังคมที่ไม่เลือกชั้นวรรณะ เจ้าใหญ่นายโตหลายท่าน ก็เคยผ่านการเป็นเด็กวัดโตด้วยข้าวก้นบาตรมามากมาย
และหากท่านที่จ้องตรวจสอบเงินทอนจากวัดจะลองไปชะโงกดูชื่ออาคารที่ทำการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จะพบว่าสร้างจาก "เงินทาน" จากสมเด็จฯวัดปากน้ำฯ เป็นมูลค่านับร้อยล้าน ซึ่งก็แน่นอนหล่ะว่าท่านอาจจะมีเหตุผลว่าต้องการล้างบางผู้ที่หา "เงินทอน" จากวัด แต่ก็ควรจะให้มันชัดเจนด้วยว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ มิใช่วัดเป็นผู้จงใจจะกระทำ
ถ้าว่างๆไม่มีอะไรจะทำ นอกจากจะตรวจสอบ "เงินทอน" ที่ว่า อยากให้ลองตรวจสอบจำนวน "เงินทาน" ที่วัดต่างๆ สงเคราะห์สังคมในรูปแบบต่าง ๆ ดูด้วย จะทำให้ไม่พูดติดปากเซื่อง ๆ ตามกันไปว่า "เงินทอน" โดยไม่มองเห็นมูลค่าของ "เงินทาน" กันเสียเลย...
(P. Cand)
196 เงินทาน เงินทอน
รวม “เงินทาน” ผ่านศรัทธา มามอบให้
นำปัจจัย มีค่า มาถวาย
จบหน้าผาก จากใจจริง ทั้งหญิงชาย
เพื่อมุ่งหมาย ทำบุญ หนุนวัดวา
งบพระศาสน์ กักไว้ ให้ไม่ครบ
งุบงิบงบ ส่วนต่าง สร้างปัญหา
แบ่งเศษไป ให้วัดผู้ บูรณา
“เงินทอน” มา กล้าเอา เข้าตัวเอง
คนใจใส ให้เงินทาน เจือจานพุทธ
บริสุทธิ์ วัดวา อย่าข่มเหง
งบของวัด แบ่งไว้ ใช้ละเลง
ไม่หวั่นเกรง เก็บส่วนต่าง อ้าง “เงินทอน”
ถูกตรวจสอบ สอดสายตา มาหาแกะ
พระหรือแพะ ที่ผ่านมา อุทาหรณ์
ทำคดี ป้ายสีใส่ ให้สั่นคลอน
พึงสังวร ที่วัดช่วย ด้วย “เงินทาน”
Cr : เฟสบุ๊ค น้องแสนดี
11 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

ไม่มีความคิดเห็น