ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

สรุปข่าวเด่นวันที่ 9 กรกฎาคม 2566

ขอนแก่นพบโบราณสถานขนาดใหญ่กลางทุ่งนา อายุกว่า 900 ปี นักโบราณคดีลงพื้นที่ตรวจสอบ คาดได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมเขมร

วันนี้ ( 9 ก.ค. 66 )นางสาวทิพย์วรรณ วงศ์อัสสไพบูลย์ นักโบราณคดีชำนาญการ สำนักศิลปากรที่ 8 ขอนแก่น พร้อมนักโบราณคดี ลงพื้นที่สำรวจโบราณสถานโนนพระแท่น ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านหนองโก ตำบลก้านเหลือง อำเภอแวงน้อย จังหวัดขอนแก่น หลังจากชาวบ้านได้ทำหนังสือขอให้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหินทรายและศิลาแลงที่พบกลางทุ่งนา ของนายช่วง อายุ 83 ปี


นายช่วง เล่าว่า ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นหินเหล่านี้วางอยู่บริเวณเนินดินกลางทุ่งนาแล้ว โดยพ่อกับชาวบ้านได้นำหินที่พบมาเรียงกันไว้ ชาวบ้านจึงนำดอกไม้ ธูปเทียนมากราบไหว้ จนกลายเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของคนทั้งหมู่บ้านตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน และกลายเป็นประเพณีประจำหมู่บ้าน ที่จะร่วมกันทำบุญ บวงสรวงสักการะบูชาทุกปี โดยจะจัดทุกวันพุธแรกของเดือนเมษายน

เบื้องต้นคาดว่าโบราณสถานแห่งนี้ น่าจะเป็นชุมชนโบราณที่เก่าแก่ได้ถึงก่อนยุคประวัติศาสตร์ เพราะว่าในบริเวณใกล้เคียง ก็มีการสำรวจพบชุมชนโบราณในช่วงสมัยก่อนประวัติศาสตร์ด้วย โดยเคยมีการขุดพบเศษภาชนะดินเผา บริเวณโรงเรียนซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดของเนิน และจากข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศ ยังพบว่า ตัวของโบราณสถานล้อมรอบเนินหมู่บ้านในปัจจุบันเอาไว้ โดยเคยมีร่องรอยในลักษณะของคูน้ำที่ล้อมรอบ


ในปัจจุบันได้เปลี่ยนสภาพเป็นสระน้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานที่มีมานานก่อนหน้านั้นก่อนที่จะมีการสร้างโบราณสถาน ก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ประมาณ 2,500 ปีที่แล้ว เรื่อยมาจนถึงช่วง 900 ปี ที่ผ่านมา ซึ่งหินทรายและศิลาแลงที่พบกลางที่นาตรงนี้ น่าจะเคยเป็นโบราณสถาน ถ้าเทียบกับปัจจุบันคือวัด หรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ บึงบอระเพ็ด และ เขื่อนอุบลรัตน์ เหลือน้ำใช้ได้จริงไม่ถึง 10% เกษตรกรเดือดร้อนหนัก หลายหน่วยงานเร่งระดมความช่วยเหลือ พร้อมเตรียมแผนรับมือสถานการณ์เอลนีโญ

กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ และศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ระดมความช่วยเหลือเกษตกรอีสาน และเหนือตอนล่าง หลังปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อยอิกัวนาเมืองไทย

พบ "ตะกอง" หรือ ลั้ง หรือ กิ้งก่ายักษ์ สัตว์เลื้อยคลานหายากของไทย โผล่ต้นน้ำเขื่อนลำแชะ นครราชสีมา สะท้อนธรรมชาติยังสมบูรณ์ โดยรูปร่างคล้ายอิกัวนา ที่พบในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ สำหรับ "ตะกอง" เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ปัจจุบันพบประชากรน้อยลงมาก เนื่องจากถูกจับเป็นสัตว์เลี้ยง หรือทำเป็นอาหาร


“หยาดทิพย์”
เดินสายพาลูกสาวไหว้พระทำบุญ
หลังจาก “หยาดทิพย์ ราชปาล” ต้องเจอมรสุมที่สามี “เมฆ รามา รัศมีรามา” โดนเอี่ยวคดีเว็บพนันออนไลน์และฟอกเงินจนโดนยึดคอนโดหรูหลักร้อยล้าน ล่าสุดเจ้าตัวได้กลับมาเคลื่อนไหวอินสตาแกรมอีกครั้ง หลังจากเก็บตัวเงียบอยู่พักใหญ่ โดยวันก่อน โพสต์ภาพอุ้มลูกสาว “น้องเมญ่า” ริมทะเลพร้อมข้อความว่า “เดินต่อไปข้างหน้าด้วยกันนะลูก” ล่าสุดโพสต์ภาพพาลูกสาวเดินสายเข้าวัดทำบุญ ที่ทำเอาแฟนคลับใจละลายให้กับความน่าเอ็นดูของหนูน้อย ที่นั่งแก้มแดงพนมมือไหว้พระอย่างสงบเสงี่ยม ทำเอาคนแห่ส่งหัวใจให้ “เจ้ามะเขือเทศน้อย” กันเพียบ


จีนตอบโต้ เตรียมห้ามนำเข้าอาหารจากฟุกุชิมะ ขณะที่ญี่ปุ่นเล็งปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก

ญี่ปุ่นเตรียมปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี จากระบบทำความเย็นของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะไดอิชิ จังหวัดฟุกุชิมะ ทางตะวันออกของญี่ปุ่น ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นเมื่อปี 2554 ปริมาณนับ 1.3 ล้านตัน ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก อย่างเร็วที่สุดในเดือนหน้า สิงหาคม 2566 เนื่องจากได้รับการอนุมัติจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency: IAEA) หลังจากที่มีการประเมินความปลอดภัยมานานกว่า 2 ปี


รวบดีเจสาว โพสต์ชวนเล่นพนันออนไลน์
สืบนครบาล รวบดีเจสาวเน็ตไอดอล หลังโฆษณาชักชวนเล่นพนันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เบื้องต้นให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา คุมตัวส่งดำเนินคดี

ไม่มีความคิดเห็น