Open top menu

Select Language

Monday, February 20, 2017


ขนาดผมไม่ใช่ชาวพุทธยังไม่กล้าที่จะใช้ถ้อยคำหยาบคายเหล่านั้นกับ #ธรรมกายเลย!!
>>>มุมมองเพื่อนต่างศาสนา โดย อ.ไวยิ่ง ทอบือ >>> เล่นงาน“ธรรมกาย”เกินไปหน่อยไหม?
ผู้นำสิทธิมนุษยชนและนักอนุรักษ์ภาษาและวัฒนธรรมชนเผ่า(กะเหรี่ยง)

 ก่อนอื่นเรียนให้ทราบว่า..ผมไม่ใช่ศิษย์ธรรมกาย ผมไม่ได้นับถือศาสนาพุทธ(ผมนับถือศาสนาคริสต์) ผมไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับวัดธรรมกาย ผมไม่รู้จักพระธรรมกายเป็นการส่วนตัว ฯลฯ แต่ผมจะขอพูดในฐานะคนนอกศาสนา เพราะหลายปีมานี้ผมเห็นข่าว
ธรรมกายผ่านสื่อต่างๆเยอะมากเห็นเกือบทุกวันว่าจะจัดการกับวัดธรรมกายอย่างนั้นอย่างนี้ บางคนใช้ถ้อยคำวาจาที่หยาบคายต่อพระวัดธรรมกาย มีการตัดต่อภาพพระธรรมกายซึ่งดูแล้วไม่สมควรกระทำต่อพระสงฆ์ฉกเช่นนั้น (ที่กล้าพูดเช่นนี้เพราะเชื่อว่าเป็นภาพตัดต่อ ไม่มีพระจริงรูปไหนหรอกที่แต่งตัวชุดสตรีออกงานเป็นแน่ ยังไงๆเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นมั่นใจว่าเป็นภาพตัดต่อ) และพฤติกรรมอีกหลายๆอย่างที่ทำกับธรรมกายนั้นมันเกินไปไหม?
ขณะที่มีคนด่าทอว่าร้ายกล่าวหาวัดธรรมกายต่างๆนานาอยู่นั้น แต่ผมกลับเห็นว่าธรรมกายได้ทำหน้าที่พัฒนาเศรษฐกิจและสังคมเยอะมาก วัดธรรมกายไม่ได้มีหน้าที่แค่สวดในงานศพ สวดงานวัด สวดงานขึ้นบ้านใหม่ หรือแค่พิธีกรรมทางศาสนา หากแต่ธรรมกายทำอะไรมากกว่านั้น พัฒนาเศรษฐกิจ/สังคมมากพอๆกับกระทรวงหนึ่งด้วยซ้ำไป
วัดธรรมกายเป็นพระเข้าถึงประชาชนทุกพื้นที่ไม่ว่าพื้นที่ทุรกันดารสักแค่ไหน ธรรมกายเป็นพระที่มีหัวก้าวหน้าทันสมัยมีสื่อสำหรับเผยแพร่พระพุทธศาสนา สื่อสารให้คนเข้าใจง่ายเห็นภาพ ธรรมกายทำหน้าที่เผยแพร่พระพุทธศาสนาค้ำชูศาสนาพุทธให้สืบทอดต่อไปก่อนที่คนเหล่านั้นจะหันไปนับถือศาสนาอื่นๆ นี่คือสิ่งที่ธรรมกายทำได้ดีในเวลานี้
พูดถึงการทำบุญต้องยอมรับว่าทุกศาสนามีการทำบุญไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ มีผลประโยชน์ในกิจกรรมนั้นทุกศาสนาทั้งนี้สำคัญว่าเงินที่ได้มานั้นไปใช้ทำอะไรให้เกิดประโยชน์กับสังคมประเทศชาติเท่านั้นเอง
การที่ลูกศิษย์วัดธรรมกายเหล่านั้นออกมาปกป้องวัดธรรมกายจึงไม่แปลกที่พวกเขาจะทำเช่นนั้น
หากผมเป็นศิษย์ธรรมกายแน่นอนครับผมก็ต้องออกมาปกป้องสถาบันสุดชีวิต
เหมือนศิษย์พระที่ออกมาปกป้องวัดธรรมกายของเขาในเวลานี้ ต่อให้ต้องตายก็ต้องทำหน้าที่ปกป้องคุ้มครองต่อสถาบันของเราถึงสุดน่ายกย่องด้วยซ้ำไปที่มีลูกศิษย์ที่ภักดีต่อวัดได้ขนาดนี้ กลับน่าอดสูน่ารังเกียจมากกว่ากับศิษย์พวกทรยศที่ออกมาแฉข้อบกพร่องบางอย่าง หากแม้ว่าธรรมกายไม่ดีจริงอย่างที่เราคาดหวังคุณถอยออกมาห่างๆ ถือว่าคุณได้ลงโทษเขาแล้ว(คนทรยศพวกนี้คบไม่ได้)
การที่ธรรมกายถูกตั้งข้อกล่าวหาไม่ได้หมายความว่าธรรมกายจะเป็นอย่างที่ถูกกล่าวหา ตัวอย่างถ้าใครสักคนเอาเงินที่โกงมาบริจาคให้เราโดยที่เราไม่มีส่วนรู้เห็นด้วย แต่ต้องมาถูกตั้งข้อหาด้วยเล่นการเมืองใส่กันแบบนี้ถือว่าเข้าข่ายรังแกกลั่นแกล้งกันมากเกินไปหรือไม่
ตัวอย่างอดีตพระสงฆ์ทางภาคเหนือหลายรูปที่ถูกทางการหรือเจ้าหน้าที่บ้านเมืองกลั่นแกล้งยัดข้อกล่าวหาต่างๆ มีพระสงฆ์บางรูปต้องจองจำอยู่ในคุกหลายครั้ง บางรูปต้องหันไปห่มขาวแทนผ้าเหลือง แต่เชื่อไหมว่ายิ่งโดนกระทำศรัทธายิ่งเพิ่มขึ้นๆ แม้ท่านมรณภาพไปนานแล้วก็ตาม แต่ผู้คนยังเลื่อมใสศรัทธากราบไหว้จวบจนทุกวันนี้ (ลองศึกษาประวัติพระที่ถูกลงโทษในอดีตดูเอาเอง) ผมเกรงว่าใช้วิธีชั่วๆแบบนี้กับธรรมกายหรือเปล่า
 การที่ชาวพุทธด้วยกันย่ำยีวัดธรรมกายด้วยคำพูดหยาบคาย เห็นแล้วน่าอดสูยิ่งนัก ขนาดผมไม่ใช่ชาวพุทธยังไม่กล้าที่จะใช้คำพูดหรือกล่าวถ้อยคำเหล่านั้นเลย(กลัวบาป) แต่นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับชาวพุทธทำไมชาวพุทธที่เห็นต่างกันถึงกล้าด่าทอพระสงฆ์ด้วยคำพูดคำหยาบคายมากถึงขนาดนั้น ไม่เข้าใจเลยจริงๆ
 ฝ่ายที่ไม่ชอบวัดธรรมกายได้ตั้งข้อกล่าวหาปฏิบัติการต่อวัดธรรมกายมากเกินไปหรือไม่ ต่อให้คุณปราบวัดธรรมกายราบคาบแต่เชื่อเถอะว่าคุณไม่สามารถทำลายความศรัทธาที่พวกเขามีต่อธรรมกายได้หรอก หากแต่ยิ่งจะมีคนศรัทธาเห็นใจธรรมกายมากกว่าเดิม บอกได้แค่นี้ ถ้าไม่เชื่อก็อย่าเชื่อ 
หรือว่าฝ่ายตรงข้ามทำดีไม่เท่ากับธรรมกาย อิจฉาริษยายัดข้อหาได้ทุกเรื่อง เจ้าหน้าที่รัฐเอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าไหม

***comment****

14 comments:

 1. คนที่มีใจเป็นกลาง ได้ฟัง 4 ประเด็นนี้แล้ว ก็จะรู้สึกว่า กระบวนการยุติธรรม มันอันตราย ไม่โปร่งใสตรงไปตรงมา การใช้ ม.44 แทนกฎหมายปกติก็ดูไม่สมเหตุสมผล และทำเกินกว่าเหตุ

  1) เมื่อหลักฐานเชื่อมโยงข้อหาฟอกเงินไม่มี รัฐจึงไม่สามารถเอาผิดท่านได้ด้วยกฎหมายธรรมดา รัฐก็เลยต้องใช้ ม.44 จับกุมท่าน เพื่อจะเอาผิดท่านให้ได้

  2) การแจ้งข้อหาแจ้งที่ไหนก็ได้ แจ้งในคุกในค่ายทหารได้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ยอมไปแจ้งที่วัด มีเจตนาจะออกหมายจับไว้ก่อนแล้ว

  3) วัดเป็นศาสนสถานที่ประชาชนเป็นผู้สร้างขึ้นจากการบริจาคทรัพย์ให้แก่พระพุทธศาสนา การไปวัดจึงไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย พระในวัดไม่ใช่ผู้ต้องหา ไม่สามารถเอาผิดด้วยกฎหมายปกติได้ จึงต้องใช้คำสั่ง ม.44 เพื่ออ้างเหตุว่าใครขัดคำสั่ง ม.44 ถือว่าผิดกฎหมาย จับกุมได้ทันที

  4) การใช้ ม.44 จึงขัดต่อนิติรัฐทั้งสองส่วน คือ ขัดต่อหลักกฎหมายปกติและขัดต่อหลักรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวที่รัฐบาลเขียนขึ้นเอง

  ส่วนคนที่ไม่ชอบวัดพระธรรมกาย ได้ฟังแล้วจะรู้สึกว่าขัดใจ ถ้าใช้กฎหมายปกติไม่ได้ก็ใช้ ม.44 จัดการไปเลย เป็นสิ่งถูกต้องแล้ว ความเกลียดชังนี่แหละที่ทำให้ความไม่ถูกต้องถูกรับรองให้กลายเป็นความถูกต้องขึ้นมาได้

  ความปรองดองของประเทศนี้ที่มันไม่มีวันเกิดขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ยังใช้ความเกลียดชังรับรองความไม่ถูกต้องให้กลายเป็นความถูกต้อง เพียงเพราะสะใจที่ได้เห็นคนที่ตัวเองเกลียดชังถูกทำลาย แม้จะด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย

  ปัญหาเรื่องวัดพระธรรมกาย ยังอยู่ที่สังคมไทยใช้ความเกลียดชังรับรองความไม่ถูกต้องให้กลายเป็นความถูกต้องเหมือนเดิม แม้ว่าพระในวัดพระธรรมกายจะไม่เคยไปฆ่าใครตายเหมือนกับโจรใต้ก็ตาม

  -----------------------------------------------------------------------

  21 กุมภาพันธ์ 2560

  20.20 น.

  .

  ReplyDelete
 2. เห็นด้วยครับกับท่านอาจารย์ผู้นี้ ในสายตาเพื่อนๆชาวอเมริกัน เพื่อนผม ที่เป็นชาวคริสต์ ก็มีความคิอแบบเดียวกับท่านผู้นี้ ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการย่ำยีทำลายพระและวัดธรรมกาย หลังจากหมดอำนาจวาสนาแล้วคงจะถูกจดจำในประวัติศาสตร์ไทยว่าเป็นคนที่ทรยศต่อชาติศาสนา สมควรถูกจารึกชื่อไว้บนหนังสัตว์บางประเภทที่ไม่ใช่สุนัข เพราะหมามันดีเกินไป

  ReplyDelete
 3. ขอบคุณที่ให้กำลังใจ

  ReplyDelete
 4. ขอบคุณที่กำลังใจให้กับชาวพุทธที่มีใจรักพระศาสนา

  ReplyDelete
 5. เห็นด้วยกับบทความค่ะ เราคือตัวผู้เขียนข้อความนี้รักวัดพระธรรมกาย รักหลวงพ่อ เพราะหลวงพ่อสอนให้เรารักพระพุทธศาสนา สอนให้ทำแต่สิ่งดีๆ สอนไม่ให้ว่าร้ายใคร

  ReplyDelete
 6. สิ่งที่ชาวพุทธกลุ่มหนึ่งถูกกระทำด้วยความเข้าใจผิดของฝ่ายรัฐเกิดความเสียหายต่อกิจกรรมสำคัญของชาวพุทธมากมาย. เราไม่โกรธคนสั่งการไม่เกลีบดคนที่รุมด่าทอด้วยคำหยาบ แต่ขอให้ท่านเหล่านั้นพิจารณาด้วยใจที่เป็นธรรมก่อนจะสายเกินไป จนเมืองไทยกลายเป็นอดีตเมืองพุทธ. เสียดายพระธรรมคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่จะเลือนไปสงสารลูกหลานที่จะหลุดจากคำสอนอันจริงแท้

  ReplyDelete
 7. เราคนไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เรายืนหยัดรักสงบสมานฉันท์
  เราเชิญชวนมาร่วมสวดธัมมจักรฯกัน
  เราเชิญท่านร่วมสานฝันเพื่อชาติไทย...

  ReplyDelete
 8. จาบจ้วงพระรัตนตรัย
  มีมหานรกเป็นที่ไป อีกยาวนาน
  กว่าจะได้ใช้ผลกรรมหมด
  ได้บังเกิดก็จะเป็นคนที่ไม่สมประกอบ!!

  ReplyDelete
 9. จาบจ้วงพระรัตนตรัย
  มีมหานรกเป็นที่ไป อีกยาวนาน
  กว่าจะได้ใช้ผลกรรมหมด
  ได้บังเกิดก็จะเป็นคนที่ไม่สมประกอบ!!

  ReplyDelete
 10. พุทธศาสนาแม้มีภัยพาลมารุมเร้า -----ขอพวกเราพุทธศาสนิกแลภิกษุสงฆ์-จงรวมพลังสร้างความบริสุทธิใจไม่พะวง--สวดธรรมจักรฯพักจิตนิ่งดิ่งกลางใจ---ด้วยพลังบรมกุศลอันบริสุทธิ์ใส---ให้คนพาลกลับใจไม่โลภไม่ลุ่มหลง---คงสิ่งดีภายในจิตจงธำรงบังเกิดณ.กลางใจ---หากใครใจดำมืดมิดเกินไม่กลับใจ-----จงแพ้พ่ายภัยพาลอกุศลกรรมของตนเอง--สาธุ**

  ReplyDelete
 11. หลวงพ่อธัมมชโยท่านบริสุทธิ์ ความจริงความดีย่อมคุ้มครองให้ท่านปลอดภัยจากภัยพาลค่ะ

  ReplyDelete
 12. เห็นด้วยกีบบทความค่ะหลวงพ่อท่านบริสุทธิ์ แต่ก็มีความพยายามทุกวิธีทางจะให้ท่านผิด

  ReplyDelete
 13. เห็นด้วยกีบบทความค่ะหลวงพ่อท่านบริสุทธิ์ แต่ก็มีความพยายามทุกวิธีทางจะให้ท่านผิด

  ReplyDelete
 14. คนมีบุญมีปัญญา จะเข้าใจวัดนี้ดี ถ้าสนับสนุน ยิ่งได้บุญกุศลด้วย แต่คนที่ไม่เข้าใจ โจมตี ใส่ร้ายป้ายสี จะก่อบาปเอย.

  ReplyDelete

comment2018

UnderArmour

Ads

Different Themes
Written by admin

ข่าวสาร สาระ ความจริงของชีวิต สะท้อนสังคมในอีกรูปแบบหนึ่ง.....

Press