ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

สรุปข่าวเด่นวันที่ 6 สิงหาคม 2566

“นครวัด” ทำรายได้แล้วกว่า 20.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 704 ล้านบาท) จากการขายตั๋วในช่วง 7 เดือนแรกที่ผ่านมาของปี 2023

รายงานยังระบุว่า ในช่วงเดือนมกราคม-กรกฎาคมปีนี้ นครวัดสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ถึง 439,365 คน เพิ่มขึ้น 424% จาก 83,854 คนในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
สำหรับประเทศต้นทางที่เดินทางมาเที่ยวนครวัดมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ สหรัฐฯ อังกฤษ ฝรั่งเศส เกาหลีใต้ และจีน


ทบ โสเพียก รัฐมนตรีและโฆษกกระทรวงการท่องเที่ยวของกัมพูชา กล่าวว่า การกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งของจีนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้กระตุ้นการเติบโตของนักท่องเที่ยวที่มุ่งหน้ามายังนครวัด


“เราหวังว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางมากัมพูชามากขึ้น โดยเฉพาะมาเยือนนครวัด ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า เนื่องจากหลายสายการบินกลับมาทำการบินอีกครั้ง” เขากล่าว


อุทยานประวัติศาสตร์นครวัดตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมราฐ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ในปี 1992 เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของกัมพูชา


นครวัดครอบคลุมพื้นที่ 401 ตร.กม. มีซากโบราณสถานอันงดงามของเมืองหลวงอาณาจักรเขมรยุคโบราณตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 ถึงศตวรรษที่ 15 และประกอบด้วยโบราณสถานหลายแห่ง เช่น นครวัด นครธม ปราสาทบายน และปราสาทเจ้าสายเทวดา และปราสาทตาแก้ว เป็นต้นม.4 หัวใจแกร่งในวันที่ต้องเป็นเสาหลัก ไม่ย่อท้อต่อโชคชะตา ‘มุ่งเรียน-หาเงิน’


เปิดชะตากรรมชีวิตเยาวชนเมืองคอนคนเก่งหัวใจสุดแกร่ง วัยแค่ 16 ปี พ่อเสียชีวิต แม่สุขภาพไม่ไดีมีลูกถึง 8 คน ดิ้นรนสู้ชีวิตดูแลทุกคน หาลูกกอล์ฟในป่าริมสนามขายลูกละ 10 บาท โชคดีผู้บริหารโรงแรมดังเมืองคอนยื่นมือช่วย ให้ทำงานได้ค่าตอบแทนไว้จุนเจือครอบครัว พร้อมส่งเสียเรียนจนจบปริญญา... น้ำโขงวิกฤติแตะ 9 เมตร เพิ่มวันเดียวเกือบเมตร ผู้ว่าลุยแจกถุงยังชีพ
น้ำโขงวิกฤติแตะ 9 เมตร ห่างจุดล้นตลิ่งแค่ 3 เมตร วันเดียวเพิ่มระดับเกือบ 1 เมตร ผลกระทบปล่อยน้ำจากเขื่อนจีน ส่วนลำน้ำสาขาสายหลัก ไหลระบายช้า มีพื้นที่นาข้าวได้รับผลกระทบน้ำท่วม แล้วกว่า 5,000 ไร่


วัดสูงเม่นประกอบพิธีถวายใบลาน ตานผ้าห่อคัมภีร์ สืบสานธัมม์ เพื่อแม่
เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ.2566 เวลา 13.00 น. ณ วิหารพระเจ้าใจ๋ดี สถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น นำโดย พระครูปัญญาสารนิวิฐ เจ้าอาวาสวัดสูงเม่น ดร.พระครูวิบูลสรภัญ รองเจ้าอาวาส ผู้อำนวยการสถาบันอนุรักษ์คัมภีร์ วัดสูงเม่น พร้อมคณะพระภิกษุสามเณร วัดสูงเม่น ร่วม กับ คณะศรัทธาวัดสูงเม่น ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ วัดสูงเม่น โรงเรียนสูงเม่น วิทยาคาร และ ผู้ร่วมบุญทุกท่าน


ได้จัดพิธีทำบุญใหญ่ 3 บุญ คิอถวายใบลาน 5,000 ใบ และ ถวายผ้าห่อคัมภีร์ ทั้งผ้าขาว และ ผ้าหม้อห้อมจำนวน 509 ชุด พร้อมเจริญพระพุทธมนต์ บทคาถา ธัมม์ปารมี 8,000 ชั้น ฉบับคัมภีร์ใบลาน วัดสูงเม่น เพื่อถวายเป็นรัตนตรัยบูชา เนื่องในเทศกาล อาสาฬหบูชา และ เข้าพรรษา และ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวัยแม่แห่งชาติ ที่จะถึงนี้วัดลาดปลาเค้าร่วมกับโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา  จัดโครงการบรรพชาสามเณรเฉลิมพระเกียรติ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2566 วัดลาดปลาเค้า กรุงเทพมหานคร ร่วมกับโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา จัดโครงการบรรพชาสามเณร เฉลิมพระเกียรติและถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ระหว่างวันที่ 5-11 สิงหาคม 2566 เนื่องในวันมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2566วัดธรรมกายครองแชมป์ มีพระภิกษุ-สามเณรจำพรรษา’ มากสุดในประเทศไทย
วันที่ 2 สิงหาคม 2566 วันนี้เป็นเข้าพรรษา หลายวัดพระภิกษุอธิษฐานเข้าพรรษากันแล้ว และทุกวัดจะมีการสำรวจพระภิกษุ -สามเณร เพื่อทำทะเบียนเข้าพรรษากันเรียบร้อยแล้ว มีรายงานว่า วัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง ปทุมธานี เป็นวัดที่มีพระภิกษุ-สามเณรจำพรรษา ประจำปี 2566 มากที่สุดในประเทศไทย พระภิกษุ 1,136 รูป, สามเณร 454 รูป รวม 1,590 รูป

วัดพระธรรมกาย ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2513 สังกัดมหานิกายแห่งคณะสงฆ์ไทย ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ปัจจุบัน มี พระครูสังฆรักษ์รังสฤษดิ์ อิทฺธิจินฺตโก ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาส (รับตราตั้งเป็นเจ้าอาวาสจากเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ.2560)

สำหรับวัดในประเทศไทยมีทั้งสิ้น 42,887 วัด พระภิกษุ 207,875 และ สามเณร 33,493


ไม่มีความคิดเห็น