ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Header Ad

//

Update News:

latest

Ads Place

ทำเรื่องเล่นเป็นเรื่องจริง เรื่องจริงเป็นเรื่องเล่น "โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์" แม้จะรู้หรือไม่รู้ก็ตาม กรรมนั้นยิ่งหนักหน่วงกว่า เพราะชื่อว่าทำให้ศรัทธาในพระพุทธศาสนาตกต่ำ !!!

  ทำเรื่องเล่นเป็นเรื่องจริง เรื่องจริงเป็นเรื่องเล่น  "โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์" แม้จะรู้หรือไม่รู้ก็ตาม กรรมนั้นยิ่งหนักหน...


 ทำเรื่องเล่นเป็นเรื่องจริง เรื่องจริงเป็นเรื่องเล่น "โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์"
แม้จะรู้หรือไม่รู้ก็ตาม กรรมนั้นยิ่งหนักหน่วงกว่า
เพราะชื่อว่าทำให้ศรัทธาในพระพุทธศาสนาตกต่ำ !!!


 การแสดงเป็นพระสงฆ์ ทำให้พระดูเป็นตัวตลก หรือไม่น่าศรัทธา โปรดอย่าทำเลย
การแสดงละคร หนัง ลิเก หรือล้อเล่นเป็นพระสงฆ์ แม้จะเข้าใจว่าเป็นการล้อเล่นหรือตลกเพื่อความสนุกสนานก็ตามนั้น ไม่สมควรทำ เพราะเป็นการดึงภาพพระสงฆ์ที่เป็นที่พึ่งที่ศรัทธาของญาติโยมให้ตกต่ำลงมา ยิ่งเล่นบทที่พระดูตลกๆ เปิ่นๆ หรือไปทำผิดศีล จับมือสีกา นั่งดื่มเหล้า ฯลฯ แม้จะเป็นหนังเป็นละครก็ตาม มันมีผลทำให้คนชมเข้าใจภาพของคณะสงฆ์เป็นเช่นนั้นได้ ยิ่งคนที่ไม่เคยเข้าวัด ห่างไกลพระ ยิ่งเข้าใจผิดกับพระสงฆ์ได้ง่าย
 สมมติว่าละครล้อเลียนพระนี้ถูกบันทึกไว้ใน youtube แล้วเด็กรุ่นหลังๆ มาดู เด็กที่ไม่เคยเข้าวัด โรงเรียนก็ไม่ค่อยสอนพระพุทธศาสนา เด็กก็คงจะคิดเองไม่ได้ว่า พฤติกรรมของพระสงฆ์นี้เหมาะสมหรือไม่ ภาพในละครกลับกลายเป็นภาพในใจของเด็กที่เข้าใจว่า พระคือตัวตลก พระก็ไม่ต่างกับฆราวาส ฯลฯ ซึ่งมันก็คือการที่ใช้หนังใช้ละครชี้นำความคิดของคนชม
 กลายเป็นว่าละครที่คนยุคพ่อยุคแม่ทำไว้เพราะคิดว่า "เป็นการล้อเล่น คงไม่มีอะไร" กลับทำให้คนชมและคนยุคหลังเข้าใจมีภาพพระสงฆ์ที่ผิดไป พระก็ไม่มีอะไร ก็ยังมีกิเลสหนา ไม่ต่างอะไรกับเรา บวชไปก็เท่านั้น อย่างนี้ภาพรวมของคณะสงฆ์และของพระพุทธศาสนาจะเป็นอย่างไร
 นี่เป็นแค่ผลลบที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคตเบื้องหน้า หากยังทำเรื่องเล่นเป็นเรื่องจริง เรื่องจริงเป็นเรื่องเล่น ยังไม่ต้องกล่าวถึงภัยที่เกิดจากนรกที่รองรับผู้ที่กระทำกรรมเช่นนี้ แม้จะรู้หรือไม่รู้ก็ตาม กรรมนั้นยิ่งหนักหน่วงกว่า เพราะชื่อว่าทำให้ศรัทธาในพระพุทธศาสนาตกต่ำ "โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์"

Ads Place