ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

ฤาประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย!! อีกครั้ง เหมือนสงครามอเมริกาพ้ายแพ้แก่เวียดนาม..? ปัจจุบัน (ธรรมกาย VS ...ใคร.? ที่ถวาย 199 คดี)ฤาประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย!! อีกครั้ง เหมือนสงครามอเมริกาพ้ายแพ้แก่เวียดนาม..?

ปัจจุบัน (ธรรมกาย VS ...ใคร.? ที่ถวาย 199 คดี)


สงครามอเมริกาพ้ายแพ้แก่เวียดนาม..?
อเมริกา “พ่ายแพ้ต่อประเทศเล็กๆ”                                  
ช่วง พ.ศ. ๒๕๐๐ นับเป็นหนึ่งช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ มหาสงครามใหญ่อันเกิดจากความแตกต่างของความคิดทางการเมือง ระหว่างคอมมิวนิสต์กับโลกเสรี

สงครามที่สร้างความผันผวน ร้าวราน แตกแยก ของคนนับล้าน ในเวียดนาม ลาว กัมพูชา และประเทศไทย

นี่คือสงครามที่ประเทศเวียดนาม ประเทศด้อยพัฒนาเล็กๆ ที่พึ่งปลดแอกมาการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส มีเพียงจอบ เสียม ปืนคาบศิลา ต่อกรกับมหาอำนาจโลกที่มีเทคโนโลยีและยุทโธปกรณ์อันดับหนึ่งของโลก มีทั้งทัพฟ้า ทัพบก ทัพเรือ อาวุธนิวเคลียร์ คือประเทศสหรัฐอเมริกา

มวยคู่นี้ ใครก็คิดว่า อเมริกา ก็ต้องเป็นฝ่ายชนะ เวียดนามหรือจะเอาอะไรมาสู้ เปล่าครับ สุดท้ายอเมริกาเก็บกระเป๋ากลับบ้านไปนอนเลียแผลเพราะแพ้ต่อเวียดนามที่ไม่มีอาวุธอะไรเลย

สิ่งที่ทำให้อเมริกาแพ้หาใช่ทหารเวียดนามหรือที่เรียกว่าเวียดกง” ไม่ แต่คือ “ตัวอเมริกาเอง

 ประการแรก อเมริกาแยกไม่ออกว่า ใครคือเวียดนามใต้ ใครคือเวียดกง สุดท้ายก็ไปไล่ถล่มด้วยระเบิด บุกเข้าไปตามหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านที่ไม่ได้ฝักใฝ่เวียดกง โกรธแค้นทหารอเมริกา จากคนธรรมดา กลายมาเป็นทหารเวียดกง จนเป็นเหตุทำให้อเมริกางงว่า ทำไมทหารเวียดกงไม่หมดสักที ก็ตัวเองแหละที่สร้างขึ้นมาเอง


ประการที่สอง ประชาชนในอเมริกาต่อต้านสงคราม ทำไมลูกหลานตัวเองต้องไปตาย ทำไมเศรษฐกิจตกต่ำ ทหารผ่านศึกกลับมาก็ประท้วง เราไปรบทำไม สิ่งที่เราทำใช่เพื่อสร้างโลกสันติหรือ


เพราะสองเหตุนี้ อเมริกา ถึงกับ “พ่ายแพ้ต่อประเทศเล็กๆ”หากทางตำรวจไทยและดีเอสไอ ยังดื้อดึงที่จะใช้ความอยุติธรรม กลั่นแกล้ง ต้องข้อหา 200 กว่าข้อกับวัดพระธรรมกาย แกล้งไม่ให้ประกันเพราะตั้งใจจะจับสึกกับหมายเรียกธรรมดา ในขณะที่โทษประหารชีวิตสามารถประกันตัวได้ หาเรื่องคดีอุปโลกน์กับพระผู้ใหญ่ระดับสมเด็จ ยัดข้อหากับพระลูกวัด หรือแม้แต่เยาวชนดีเด่นเช่น “องอาจ”

สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่การตัดตอน แต่เป็นการสร้างวีรชน ทำให้คนยิ่งมองเห็นความไม่เป็นธรรม สองมาตรฐาน การเลือกปฏิบัติจงใจกลั่นแกล้งที่ชัดเจนขึ้นทุกที

เหมือนกับเวียดกง คนจะสนใจข้อเท็จจริงมากกว่าข่าวลือเพิ่มขึ้น คนจะต่อต้านมากขึ้น คนจะมาเฝ้าวัดมากขึ้น

คนอย่าง “องอาจ” จะเพิ่มขึ้น แตกตัวเป็นสิบๆ ไม่ใช่ตัดรากถอนโคน หรือกลัวหนีหายไปอย่างที่คิด

อย่าคิดว่า “อำนาจกับอาวุธ” ที่มีจะหยุดประชาชนได้ อย่าคิดว่า “อ้างทำตามกฏหมาย” มาจัดการจะตัดตอนได้

ถ้า อเมริกายังแพ้ต่อเวียดนามได้ ตำรวจกับดีเอสไอก็แพ้ภัยตัวเองได้เช่นกัน

                        Cr : ใต้ฟ้าเดียวกัน

1 ความคิดเห็น

  1. ใกล้ปีใหม่เข้าไปทุกที
    มาทำสิ่งดีๆด่วยการอยู่ธุดงค์
    สวดมนต์บทธัมมจักกัปปวัตนสูตร
    เพื่อเพิ่มเติมสิ่งดีๆให้กับชีวิต

    ตอบลบ