ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Header Ad

//

Breaking News:

latest

Ads Place

บนเส้นทางผ้ากาสาวพัสตร์ “หลวงพ่อธัมมชโย” ก่อนถึงวัน ถอดสมณศักดิ์

บนเส้นทางผ้ากาสาวพัสตร์ “หลวงพ่อธัมมชโย” ก่อนถึงวัน ถอดสมณศักดิ์ คลิกเล่นสื่อ วิดิโอประวัติหลวงพ่อธัมมชโย (ของจริง คนจริง วัดพระ...


บนเส้นทางผ้ากาสาวพัสตร์ “หลวงพ่อธัมมชโย” ก่อนถึงวัน ถอดสมณศักดิ์

คลิกเล่นสื่อ

วิดิโอประวัติหลวงพ่อธัมมชโย (ของจริง คนจริง วัดพระธรรมกาย)


27 สิงหาคม 2512 พระธัมมชโย(ไชยบูลย์ สิทธิผล) ละทิ้งทางโลก เข้าสู่ทางธรรม ออกบวชที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 ได้ฉายา “ธัมมชโย” แปลว่า “ผู้ชนะโดยธรรม” โดยมีพระเทพวรเวที หรือสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เป็นพระอุปัชฌาย์

เมื่อมีการเผยแพร่ราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 5 มีนาคม ประกาศถอดถอนสมณศักดิ์ “พระเทพญาณมหามุนี” หรือ พระธัมมชโย วัดพระธรรมกาย จังหวัดปทุมธานี 
เส้นทางในผ้ากาสาวพัสตร์ของหลวงพ่อ ตั้งแต่วันแรกที่ก้าวเข้าสู่ร่มกาสาวพัสตร์ จนถึงถูกถอดสมณศักดิ์ มีลำดับอย่างไร 
27 สิงหาคม 2512 หลวงพ่อธัมมชโย (ไชยบูลย์ สิทธิผล) จบการศึกษาปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ตัดสินใจละทิ้งทางโลก (อายุ 22 ปี) เข้าสู่ทางธรรม ตั้งใจออกบวชอุทิศชีวิตให้กับพระพุทธศาสนา ที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 9 ได้ฉายา “ธัมมชโย” แปลว่า “ผู้ชนะโดยธรรม” โดยมีพระเทพวรเวที หรือสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ เจ้าอาวาสวัดปากน้ำปัจจุบัน เป็นพระอุปัชฌาย์ 

หลวงพ่อธัมมชโย ได้แจ้งแก่โยมพ่อว่า “จะขอบวชไม่สึกตลอดชีวิต” ซึ่งทั้งโยมพ่อและโยมแม่ ก็ไม่ขัดข้อง ทั้งยังปลื้มปีติที่พระลูกชายจะได้เป็นผู้สืบอายุพระศาสนาต่อไป
หลวงพ่อธัมมชโย มีมโนปณิธาน ในการบวชโดยได้กล่าวถึงอุดมการณ์ในการบวชไว้ดังนี้
“การบวชเป็นพระไม่ใช่ของง่าย หาใช่ครองผ้ากาสาวพัสตร์แล้วจะเป็นพระได้ จะต้องปฏิบัติกิจวัตรของสงฆ์ซึ่งมีศีล 227 ข้อ ให้ถูกต้องตามพระธรรมวินัย….การบวชนั้น ถ้าจะให้ได้บุญกุศล ควรจะเป็นที่พึ่งของพระศาสนาได้ด้วย ไม่ใช่บวชมาเพื่อพึ่งพระศาสนาอย่างเดียว” 

สมณศักดิ์
5 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญฝ่ายวิปัสสนาธุระที่ พระสุธรรมยานเถร
5 ธันวาคม พ.ศ. 2539 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นราชฝ่ายวิปัสสนาธุระที่ พระราชภาวนาวิสุทธิ์ อธิมุตธรรมวรากร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
5 ธันวาคม พ.ศ. 2554 ได้รับพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นเทพฝ่ายวิปัสสนาธุระที่ พระเทพญาณมหามุนี ศรีธรรมโกศล โสภณภาวนานุสิฐ มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี
ราชกิจจานุเบกษาประกาศ ลงวันที่ 5 มีนาคม ประกาศถอดถอนสมณศักดิ์ “พระเทพญาณมหามุนี” (4 มีนาคม พ.ศ. 2560)


 27 สิงหาคม 2512 กำเนิด “พระไชยบูลย์” ฉายา “ธัมมชโย” แปลว่าผู้ชนะโดยธรรม ออกบวชที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ
อ้างอิง มติชนออนไลน์ 6 มี.ค. 2560 วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ที่มา www.winnews.tv 


No comments

Ads Place