ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

รอยเตอร์เผย รัฐบาลทหารไทยยกร่างกฎหมายควบคุมพุทธจักรฉบับใหม่ ยกเก้าอี้กรรมการมหาเถรสมาคมให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เล็งประกาศใช้ก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า


รอยเตอร์เผย รัฐบาลทหารไทยยกร่างกฎหมายควบคุมพุทธจักรฉบับใหม่ ยกเก้าอี้กรรมการมหาเถรสมาคมให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เล็งประกาศใช้ก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า
  Voice TV อ้างอิงรายงานจาก สำนักข่าวรอยเตอร์ วันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ว่า แหล่งข่าวผู้ขอสงวนนามเปิดเผยว่า รัฐบาลทหารของไทยกำลังจัดทำกฎหมายควบคุมฝ่ายสงฆ์ ซึ่งดูจะลดทอนบทบาทของมหาเถรสมาคมอย่างมาก

ร่างกฎหมายซึ่งยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนฉบับนี้ กำหนดให้มหาเถรสมาคมเลือกพระสงฆ์เข้าเป็นกรรมการได้ 3 รูปจากทั้งหมด 27 รูป ตำแหน่งที่เหลือจะกำหนดให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และข้าราชการระดับสูงจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงผู้รู้ด้านการศาสนา บุคคลจากมหาวิทยาลัยสงฆ์ และผู้แทนกลุ่มพุทธศาสนิกชนที่นายกรัฐมนตรีเลือก เข้าไปนั่งเป็นกรรมการ


ผศ.ดร.พระเมธาวินัยรส รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ส่งเสริม แต่บังคับให้พระสงฆ์ยอมเชื่อฟัง และอยู่ใต้การปกครองของรัฐ ซึ่งไม่เหมาะสม “การแทรกแซงของรัฐเช่นนี้จะทำให้ลดทอนศาสนา”พ.ต.ท.พงษ์พร พราหมเสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ร่างดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษาของมหาเถรสมาคม “กฎหมายฉบับนี้จะเป็นคุณแก่พระสงฆ์ และช่วยเผยแผ่ศาสนาพุทธ”

ผอ.สำนักพุทธฯยังกล่าวด้วยว่า การผลักดันกฎหมายดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับกรณีปัญหาวัดพระธรรมกาย


อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคมได้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตที่ปรึกษาของรัฐบาลคณะรัฐประหาร ผู้สนับสนุนการกำกับดูแลกิจการพุทธศาสนา บอกว่า ถ้าร่างฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ปัญหาอย่างวัดพระธรรมกายจะหมดไป “พระที่ทำผิดวินัยสงฆ์ หรือแสวงประโยชน์จะถูกปราบ”

ผศ.ดร.มนตรี สิระโรจนานันท์ ผู้รู้ด้านศาสนา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวอาจช่วยให้วงการสงฆ์แก้ปัญหาเรื้อรังต่างๆได้ แต่มหาเถรสมาคมที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปนั่งเป็นกรรมการส่วนใหญ่นั้นอาจถูกใช้ประโยชน์อย่างผิดๆได้
“ดาบที่อยู่ในมือของรัฐบาลทหาร อาจถูกใช้เป็นอาวุธ” เขาให้ข้อสังเกต

รายงานข่าวระบุว่า ร่างกฎหมายเกี่ยวกับคณะสงฆ์ฉบับนี้ ไม่ครอบคลุมเรื่องเงินบริจาคของวัด ซึ่งประมาณว่ามีมากถึงปีละกว่า 1.2 แสนล้านบาท

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลจะประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในปี 2561

Cr : Ptt Cnkr
ขอบคุณเนื้อหาจาก VoiceTV

8 ความคิดเห็น

 1. เราชาวไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เรายืนหยัดมุ่งมั่นไม่หวั่นไหว
  เราพี่น้องร่วมร้องเพลงชาติไทย
  เราจะได้ภูมิใจชาติไทยดี
  เราคนไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เราถือสัตย์เพื่อชาติเพื่อศักดิ์ศรี
  เราจะร่วมต่อสู้เป็นชาติพลี
  เราจะมีตำนานขานยาวไกล...

  ตอบลบ
 2. #พระพุทธศาสนากำลังมีภัย เราพุทธบริษัท 4 ต้องรักและสามัคคีกันให้มากๆ จะทำให้พระพุทธศาสนาของเรารอดปลอดภัยกันนะคะ

  ตอบลบ
 3. วัดเป็นที่อยู่ของพระของคนมีศีลสิ่งที่พึงกระทำกับพระกับวัดคืออะไรทุกวันนี้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือยังครับประเทศไทยของเราไม่ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของใครเลยช่วยกันดูแลให้มั่นคงด้วยการบำรุงวัดดูแลพระกันเถิดอย่าให้ปู่ลุกขึ้นมาด่าเลยนะ

  ตอบลบ
 4. พุทธศาสนามีภัยพาลมารุมเร้า -----ขอพวกเราพุทธศาสนิกแลภิกษุสงฆ์-จงรวมพลังสร้างความบริสุทธิใจไม่พะวง--สวดธรรมจักรฯพักจิตนิ่งดิ่งกลางใจ---ด้วยพลังบรมกุศลอันบริสุทธิ์ใส---ให้คนพาลกลับใจไม่โลภไม่ลุ่มหลง---คงสิ่งดีภายในจิตจงธำรงบังเกิดณ.กลางใจ---หากใครใจดำมืดมิดเกินไม่กลับใจ-----จงแพ้พ่ายภัยพาลอกุศลกรรมของตนเอง--สาธุ****นึกถึงหลวงปู่ด้วยใจใสๆ ด้วยบุญที่สวดธรรมจักรฯ และแผ่เมตตา ขอให้ผู้ที่ทำลายศาสนาพุทธกลับตัวกลับใจ ถ้ากลับไม่ได้ก็ขอให้แพ้ภัยตนเองไป อย่าได้มาเบียดเบียนกันเลย สาธุ

  ตอบลบ
 5. รัฐบาล ไปเชื่อฟังกลุ่มมุ่งร้ายตะเกียกตะกายทำลายพระผู้มีคุณาปการต่อชาวโลก จึงมุ่งหวังจะครอบงำวัดพระธรรมกายและองค์กรสงฆ์ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ขาดองค์แห่งความรู้แห่งการปฏิบัติของพระสงฆ์ทั้งเบื้องต้น ท่ามกลางและที่สุดเป็นการจาบจ้วงและก้าวล่วงต่อพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ประวัติศาสตร์สร้างชาติไทยมา
  ..และฝ่ายรัฐก็ยังแสดงถึงท่าทีที่ขาดหิริโอตตัปปะหรือความเกรงกลัวต่อบาปอย่างสิ้นเชิง...เพราะฉะนั้นคงจะเหลือเพียงหลักธรรมที่ฝ่ายรัฐรอคอยที่จะเกิดขึ้นแก่ตน นั่นคือ " "กัมมุนา วัตตติ โลโก"
  😫สัตว์โลกทั้งหลายย่อมเป็นไปตามกรรม😭
  ..ส่วน ผอ.พศ.ยังต้องเรียนรู้หน้าที่ในการสนองงานพระพุทธศาสนาอีกเยอะ! ...และข้อสำคัญต้องทิ้งคราบเดิมในความป็นเจ้าหน้าที่ dsi เสีย... แล้วปรับทัศนคติกับพระสงฆ์องค์เณรเสียใหม่ และต้องให้ความเคารพทั้งกายและใจด้วยความเคารพนบนอบในธรรมอย่างแท้จริง "ไม่ใช่เพียงกิริยาท่าทางดูนอบน้อมแต่ต่อมจิตใจห้าวห่วงมัวแต่คิดจะครอบงำสงฆ์" ซึ่งเป็นความผิดพลาดในหน้าที่ของตน และมีผลไปอบาย เมื่อตายจากโลกนี้แล้ว...

  ตอบลบ
 6. สิ่งดีงามควรแยกให้ออก สิ่งใดเหมาะสมควรนำมาใช้

  ไม่ควรขัดขาตัวเอง

  ตอบลบ
 7. คนไม่มีศีลจะไปปกครองพระผู้มีศีล 227 ข้อมันจะเหมาะสมหรือนี่

  ตอบลบ