ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Header Ad

//

Breaking News:

latest

Ads Place

รอยเตอร์เผย รัฐบาลทหารไทยยกร่างกฎหมายควบคุมพุทธจักรฉบับใหม่ ยกเก้าอี้กรรมการมหาเถรสมาคมให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เล็งประกาศใช้ก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า

รอยเตอร์เผย รัฐบาลทหารไทยยกร่างกฎหมายควบคุมพุทธจักรฉบับใหม่ ยกเก้าอี้กรรมการมหาเถรสมาคมให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ข้าราชการช...


รอยเตอร์เผย รัฐบาลทหารไทยยกร่างกฎหมายควบคุมพุทธจักรฉบับใหม่ ยกเก้าอี้กรรมการมหาเถรสมาคมให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ
ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ เล็งประกาศใช้ก่อนเลือกตั้งครั้งหน้า
  Voice TV อ้างอิงรายงานจาก สำนักข่าวรอยเตอร์ วันพุธที่ 29 มีนาคม 2560 ว่า แหล่งข่าวผู้ขอสงวนนามเปิดเผยว่า รัฐบาลทหารของไทยกำลังจัดทำกฎหมายควบคุมฝ่ายสงฆ์ ซึ่งดูจะลดทอนบทบาทของมหาเถรสมาคมอย่างมาก

ร่างกฎหมายซึ่งยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณชนฉบับนี้ กำหนดให้มหาเถรสมาคมเลือกพระสงฆ์เข้าเป็นกรรมการได้ 3 รูปจากทั้งหมด 27 รูป ตำแหน่งที่เหลือจะกำหนดให้นายกรัฐมนตรี ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และข้าราชการระดับสูงจากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงผู้รู้ด้านการศาสนา บุคคลจากมหาวิทยาลัยสงฆ์ และผู้แทนกลุ่มพุทธศาสนิกชนที่นายกรัฐมนตรีเลือก เข้าไปนั่งเป็นกรรมการ


ผศ.ดร.พระเมธาวินัยรส รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย ให้ความเห็นกับรอยเตอร์ว่า กฎหมายฉบับนี้ไม่ได้ส่งเสริม แต่บังคับให้พระสงฆ์ยอมเชื่อฟัง และอยู่ใต้การปกครองของรัฐ ซึ่งไม่เหมาะสม “การแทรกแซงของรัฐเช่นนี้จะทำให้ลดทอนศาสนา”พ.ต.ท.พงษ์พร พราหมเสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่า ร่างดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษาของมหาเถรสมาคม “กฎหมายฉบับนี้จะเป็นคุณแก่พระสงฆ์ และช่วยเผยแผ่ศาสนาพุทธ”

ผอ.สำนักพุทธฯยังกล่าวด้วยว่า การผลักดันกฎหมายดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับกรณีปัญหาวัดพระธรรมกาย


อย่างไรก็ดี รอยเตอร์ไม่สามารถติดต่อขอความเห็นจากพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคมได้

นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตที่ปรึกษาของรัฐบาลคณะรัฐประหาร ผู้สนับสนุนการกำกับดูแลกิจการพุทธศาสนา บอกว่า ถ้าร่างฉบับนี้มีผลบังคับใช้ ปัญหาอย่างวัดพระธรรมกายจะหมดไป “พระที่ทำผิดวินัยสงฆ์ หรือแสวงประโยชน์จะถูกปราบ”

ผศ.ดร.มนตรี สิระโรจนานันท์ ผู้รู้ด้านศาสนา คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า กฎหมายดังกล่าวอาจช่วยให้วงการสงฆ์แก้ปัญหาเรื้อรังต่างๆได้ แต่มหาเถรสมาคมที่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปนั่งเป็นกรรมการส่วนใหญ่นั้นอาจถูกใช้ประโยชน์อย่างผิดๆได้
“ดาบที่อยู่ในมือของรัฐบาลทหาร อาจถูกใช้เป็นอาวุธ” เขาให้ข้อสังเกต

รายงานข่าวระบุว่า ร่างกฎหมายเกี่ยวกับคณะสงฆ์ฉบับนี้ ไม่ครอบคลุมเรื่องเงินบริจาคของวัด ซึ่งประมาณว่ามีมากถึงปีละกว่า 1.2 แสนล้านบาท

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลจะประกาศใช้กฎหมายดังกล่าวก่อนการเลือกตั้งครั้งหน้า ซึ่งคาดว่าจะมีขึ้นในปี 2561

Cr : Ptt Cnkr
ขอบคุณเนื้อหาจาก VoiceTV

8 comments

 1. เราชาวไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เรายืนหยัดมุ่งมั่นไม่หวั่นไหว
  เราพี่น้องร่วมร้องเพลงชาติไทย
  เราจะได้ภูมิใจชาติไทยดี
  เราคนไทยรักชาติศาสน์กษัตริย์
  เราถือสัตย์เพื่อชาติเพื่อศักดิ์ศรี
  เราจะร่วมต่อสู้เป็นชาติพลี
  เราจะมีตำนานขานยาวไกล...

  ReplyDelete
 2. #พระพุทธศาสนากำลังมีภัย เราพุทธบริษัท 4 ต้องรักและสามัคคีกันให้มากๆ จะทำให้พระพุทธศาสนาของเรารอดปลอดภัยกันนะคะ

  ReplyDelete
 3. วัดเป็นที่อยู่ของพระของคนมีศีลสิ่งที่พึงกระทำกับพระกับวัดคืออะไรทุกวันนี้ทำสิ่งที่ถูกต้องแล้วหรือยังครับประเทศไทยของเราไม่ได้ตกเป็นเมืองขึ้นของใครเลยช่วยกันดูแลให้มั่นคงด้วยการบำรุงวัดดูแลพระกันเถิดอย่าให้ปู่ลุกขึ้นมาด่าเลยนะ

  ReplyDelete
 4. พุทธศาสนามีภัยพาลมารุมเร้า -----ขอพวกเราพุทธศาสนิกแลภิกษุสงฆ์-จงรวมพลังสร้างความบริสุทธิใจไม่พะวง--สวดธรรมจักรฯพักจิตนิ่งดิ่งกลางใจ---ด้วยพลังบรมกุศลอันบริสุทธิ์ใส---ให้คนพาลกลับใจไม่โลภไม่ลุ่มหลง---คงสิ่งดีภายในจิตจงธำรงบังเกิดณ.กลางใจ---หากใครใจดำมืดมิดเกินไม่กลับใจ-----จงแพ้พ่ายภัยพาลอกุศลกรรมของตนเอง--สาธุ****นึกถึงหลวงปู่ด้วยใจใสๆ ด้วยบุญที่สวดธรรมจักรฯ และแผ่เมตตา ขอให้ผู้ที่ทำลายศาสนาพุทธกลับตัวกลับใจ ถ้ากลับไม่ได้ก็ขอให้แพ้ภัยตนเองไป อย่าได้มาเบียดเบียนกันเลย สาธุ

  ReplyDelete
 5. รัฐบาล ไปเชื่อฟังกลุ่มมุ่งร้ายตะเกียกตะกายทำลายพระผู้มีคุณาปการต่อชาวโลก จึงมุ่งหวังจะครอบงำวัดพระธรรมกายและองค์กรสงฆ์ ซึ่งถือว่าเป็นการกระทำที่ขาดองค์แห่งความรู้แห่งการปฏิบัติของพระสงฆ์ทั้งเบื้องต้น ท่ามกลางและที่สุดเป็นการจาบจ้วงและก้าวล่วงต่อพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ประวัติศาสตร์สร้างชาติไทยมา
  ..และฝ่ายรัฐก็ยังแสดงถึงท่าทีที่ขาดหิริโอตตัปปะหรือความเกรงกลัวต่อบาปอย่างสิ้นเชิง...เพราะฉะนั้นคงจะเหลือเพียงหลักธรรมที่ฝ่ายรัฐรอคอยที่จะเกิดขึ้นแก่ตน นั่นคือ " "กัมมุนา วัตตติ โลโก"
  😫สัตว์โลกทั้งหลายย่อมเป็นไปตามกรรม😭
  ..ส่วน ผอ.พศ.ยังต้องเรียนรู้หน้าที่ในการสนองงานพระพุทธศาสนาอีกเยอะ! ...และข้อสำคัญต้องทิ้งคราบเดิมในความป็นเจ้าหน้าที่ dsi เสีย... แล้วปรับทัศนคติกับพระสงฆ์องค์เณรเสียใหม่ และต้องให้ความเคารพทั้งกายและใจด้วยความเคารพนบนอบในธรรมอย่างแท้จริง "ไม่ใช่เพียงกิริยาท่าทางดูนอบน้อมแต่ต่อมจิตใจห้าวห่วงมัวแต่คิดจะครอบงำสงฆ์" ซึ่งเป็นความผิดพลาดในหน้าที่ของตน และมีผลไปอบาย เมื่อตายจากโลกนี้แล้ว...

  ReplyDelete
 6. จงเป็นสุขเป็นสุขเถิด

  ReplyDelete
 7. สิ่งดีงามควรแยกให้ออก สิ่งใดเหมาะสมควรนำมาใช้

  ไม่ควรขัดขาตัวเอง

  ReplyDelete
 8. คนไม่มีศีลจะไปปกครองพระผู้มีศีล 227 ข้อมันจะเหมาะสมหรือนี่

  ReplyDelete

Ads Place