ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

Statement from Wat Phra Dhammakaya 10:00 am on March 6, 2017


Statement from Wat Phra Dhammakaya 10:00 am on March 6, 2017

(เนื่องจากวันนี้ สถานการณ์ค่อนข้างอ่อนไหว ขอแถลงข่าว แต่ไม่ขอตอบคำถาม ท่านใดมีคำถามให้ส่งได้ที่ผู้ประสานงาน)
คำชี้แจงวัดพระธรรมกาย วันที่ 6 มีนาคม 2560 เวลา 10 : 00 น.

1. วันที่ 19 ของการที่วัดพระธรรมกาย ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60 – 95 ล้านบาท ขณะที่คนไทย มี 70 กว่าล้านคน ถ้ารัฐนำเงินงบประมาณนี้ มามอบให้ทหาร ตำรวจ dsi ที่มาตากแดด ทนร้อน และให้คนไทยทั้งประเทศ คนละ 1 ล้านบาท ก็ได้ประโยชน์มากกว่า การนำงบประมาณมาล้อมวัด กับข้อหา “ขัดหมายเรียก” ที่มีค่าปรับเพียง 500 บาท เท่านั้น
2.เมื่อวาน วันอาทิตย์ที่ 5 ก.พ. วัดพระธรรมกายได้จัดพิธีบูชาข้าวพระ ซึ่งเป็นประเพณีที่ทำ สืบทอดต่อกันมากว่า 50 ปีแล้ว มีพระภิกษุสามเณรและประชาชนจากทุกสารทิศเดินทางมาร่วมพิธี 10,000 กว่าคน ด้วยความสงบเรียบร้อย
สิ่งนี้ก็เป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่าหลวงพ่อธัมมชโยเป็นที่เคารพรัก และมุ่งมั่นสั่งสอนศิษย์ตามบุญกิริยาวัตถุ 3 ประการ คือการทำทาน รักษาศีล และการเจริญสมาธิภาวนา แม้จะมีประชาชนร่วมงานจำนวนมาก สถานที่มีจำกัด แต่ก็นั่งสมาธิกันตามทางเดินเท้าบ้าง ใต้ต้นไม้บ้าง หรือตามลานกลางแจ้งโดยกางร่มนั่งสมาธิบ้าง
โดยพิธีบูชาข้าวพระนี้ได้จัดขึ้นที่หอฉันคุณยายอาจารย์ฯ และส่งสัญญาณพิธีกรรมไปยังประชาชนที่ร่วมพิธีอยู่ตามประตูต่างๆ ของวัด รวมถึงตลาดกลางคลองหลวงก็ได้เปิดไฟล์เสียงนำนั่งสมาธิของหลวงพ่อธัมมชโยอีกด้วย
อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายว่า ทางเจ้าหน้าที่ DSI ตำรวจ ทหาร ยังคงไม่อนุญาตให้ พระภิกษุสามเณรและประชาชน เข้ามาปฏิบัติธรรมภายในวัด ทั้งๆ ที่เป็นประเพณีอันดีงามของวัดพระธรรมกาย และไม่ได้สร้างความวุ่นวายตามที่เจ้าหน้าที่กังวลแต่ประการใด
3.คณะพระมหาเถระทั้งในและต่างประเทศ และบุคคลที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมถึงองค์กรพุทธนานาชาติ ได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ของวัดพระธรรมกาย โดยองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน 4 แห่ง ที่เฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิด และคณะบุคคล – องค์กรระหว่างประเทศ จำนวนกว่า 30 องค์กร เรียกร้องให้ยกเลิก มาตรา 44
ล่าสุด ดร.นาเดีย ทาซี ที่เคยร่วมกันทำงานกับวัดพระธรรมกาย และมูลนิธิธรรมกาย เรื่อง "The Mes Aynak Buddhist site in Afghanistan" อนุรักษ์พุทธโบราณสถานมรดกโลก "เมส อาแน็ค" หยุดยั้งการระเบิดเพื่อไปทำเหมืองแร่ในอัฟกานิสถาน ในปี พ.ศ. 2557
ได้ทราบข่าววัดพระธรรมกาย ด้วยความห่วงใย เธอก็พยายามช่วยแจ้งข่าวให้สื่อนานาชาติทราบ แม้ยังไม่คืบหน้า แต่เธอก็จะไม่ล้มเลิกความตั้งใจดี และส่งความห่วงใยมาถึงพระอาจารย์สนิทวงศ์ และพวกเราที่เมืองไทยทุกคน
อีกทั้งขอขอบคุณ กรรมการสิทธิมนุษยชน ที่ออกแถลงการณ์แสดงความห่วงใย ต่อเหตุการณ์ของวัดพระธรรมกาย ขอยืนยันว่า คณะศิษย์ได้ใช้สติและอยู่ในความสงบ และไม่กระทำการที่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด พร้อมทั้งเฝ้าระวัง การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่รัฐ
4. สุดท้ายขอเชิญชวน เจ้าหน้าที่ DSI ทหารและตำรวจ ร่วมกิจกรรมบุญด้วยการสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร อันเป็นแม่บท (หัวใจ) ของพระพุทธศาสนา 1 จบ ใช้เวลาประมาณ 15 นาทีเท่านั้น โดยสามารถส่งยอดสวดได้ที่
ผู้ประสานงานด่านที่ท่านประจำอยู่ หรือ โทร.02 – 831 - 1000 ก็ขอเชิญชวนพี่ๆ DSI ตำรวจ ทหาร ที่มาปฏิบัติหน้าที่ได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่า และเกิดบุญกุศลทั้งต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ
พุทธศาสนสุภาษิต
กิจโฉ มนุสสะปฏิลาโภ การเกิดเป็นมนุษย์ นั้น แสนยาก
กิจฉัง มัจจานะ ชีวิตัง การดำรงชีวิตอยู่ของสัตว์ทั้งหลาย นั้น แสนยาก
กิจฉัง สัทธัมมัสสะวะนัง การได้ฟัง พระสัทธรรม นั้น แสนยาก
กิจโฉ พุทธานะมุปปาโท การบังเกิดขึ้นของพระพุทธเจ้าทั้งหลาย นั้น แสนยาก
ดังนั้น จงมั่นสั่งสมความดี ด้วยการทำทาน รักษาศีล เจริญสมาธิภาวนา


ที่มา ข่าวบุญใจสว่าง

ไม่มีความคิดเห็น