ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

ประสบการณ์ในวัดพระธรรมกาย !!ประสบการณ์ในวัดพระธรรมกาย !!อจ.ต้น
-อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
-อดีตนักการทูต ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ
-ทูตสันติภาพโลกของ Rotary International Foundation

ผมก็เป็นคนหนึ่งที่เคยกลัววัด ไม่คิดว่าจะได้มาที่วัดพระธรรมกาย จากวันนั้นถึงวันนี้ 19 ปีแล้วครับ

  หลายคนคงเคยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับวัดพระธรรมกาย ทำไมคนหลายชนชั้น ทั้งรวย จน เข้ามากันมากมาย มีสาขาทั่วประเทศ และทั่วโลก...

ย้อนหลังไปในปี 2541 ก่อนเข้าศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ มีเพื่อนคนหนึ่งที่เคยมาวัดมาก่อน เตือนผมว่า

"ต้น อย่าได้ไปวัดธรรมกายนะ วัดนี้เป็นคอมมิวนิสต์ มีอาวุธสงครามซ่อนอยู่ และเป็นอะไรอีกมากมาย..."


ผมตั้งใจจะไม่ไปเด็ดขาด...แต่โชคชะตา ฟ้าลิขิต ผมก็ได้มาวัดจนได้ โดยรุ่นพี่ชมรมพุทธคนหนึ่ง ชวนมายกเก้าอี้...แรกๆ ไม่รู้ว่าไปวัดไหน พอมาถึงวัดธรรมกาย...ผมตกใจมาก ต่อต้านทุกอย่าง พระอาจารย์ก็เทศน์แปลกๆ ว่ามีพระพุทธเจ้าหลายพระองค์ ตอนนั้นคิดว่ามีเพียงพระสมณโคดมเท่านั้น...

หลังจากนั้นไม่นาน ผมก็ได้มาบวชในวัดรุ่นอุดมศึกษา ปี 2542 ผมได้เห็นพระอาจารย์แต่ละรูปผ่องใสกันมาก มีการศึกษาที่ดี และไม่มีวันหยุดพักในการสร้างบารมีเลยครับ พระท่านฝึกฝนตนเองเพื่อแผ้วถางหนทางพระนิพพาน...วัดสะอาดมาก ห้องน้ำยิ่งสะอาด แทบไม่เห็นเศษกระดาษแม้แต่ชิ้นเดียว ทั้งนี้เพื่อการจัดระเบียบในจิตใจ อาวุธที่ได้ข่าวว่าซ่อนอยู่ใต้โบสถ์ นั้นไม่มีเลย มีแต่อุปกรณ์ในการบวชพระ และอาวุธที่พระแต่ละองค์มีนั้นคิอ ทาน ศีล ภาวนา ที่สั่งสมกันทุกๆ วัน

ดังนั้น เมื่อภายนอกสะะอาด เวลานั่งสมาธิ จิตจะรวมเป็นหนึ่งได้เร็ว  จิตจะละเอียด และกิจวัตรประจำวันนั้นต้องตื่นตี 4.30 ทุกวันกว่าจะจำวัดก็ 5 ทุ่ม เที่ยงคืน แม้งานพระศาสนามีมาก พอถึงเวลาสอบบาลีในแต่ละปี วัดพระธรรมกาย สอบผ่านกันเยอะครับ เฉพาะแค่ ปธ.9 ประโยค ณ ปัจจุบันมีประมาณ 70 กว่าองค์ครับ..และพระทุกรูป มีผิวพรรณ วรรณะ ผ่องใส น่าจะมาจากใจที่หมั่นทำสมาธิอยู่เนืองนิจ

ผ่านมา 19 ปี ผมเห็นข้อดีมากกว่าข้อควรปรับปรุง องค์กรนี้เป็นองค์กรใหญ่ มีบุคลากรหลายพันคน ซึ่งเป็นธรรมดาที่จะมีความท้าทายและปัญหาต่างๆ เกิดขึ้น และถ้าพูดถึงงานพระศาสนา ทางวัดมีโครงการตักบาตรพระทั่วไทย เด็กดี V Star บวชทั้งแผ่นดิน อบรมครู ตำรวจ ทหาร โครงการปฎิบัติธรรมสำหรับคนไทย และคนต่างชาติตลอดปี รวมถึงช่วยเหลือปัจจัย อาหารแห้งแก่ 323 วัดใน 4 จว.ชายแดนใต้ ช่วยครู ทหาร ตำรวจใน 4 จว.ขายแดนใต้มาตลอด 10 กว่าปี ให้พวกเค้ายังยืนหยัดอยู่ในพื้นที่ต่อไปได้...

มาวันนี้ ผมพบว่าวัดที่น่ากลัวในสายตาใครหลายคน นั้นไม่น่ากลัวเลย พื้นที่ในวัดเต็มไปด้วย ทาน ศีล ภาวนา ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใส รักในการสร้างบุญบารมี...และท้ายนี้พอเอ่ยคำว่า "ธรรมกาย" ผมไม่สะดุ้ง ตกใจกลัว และไม่ชอบอีกต่อไป เพราะเห็นแจ้งทุกอย่างด้วยตนเอง

 แท้จริง คำว่า "ธรรมกาย" คือ กาย+ธรรม นั่นคือกายที่เต็มไปด้วยธรรมะ เต็มไปด้วนความบริสุทธิ์ และประเสริฐที่สุด...ชาตินี้ถ้าใครได้เข้าถึงกายที่มีธรรม ผมว่าคุ้มค่าที่เกิดมาเป็นพุทธศาสนิกชนแล้วครับ

กราบอนุโมทนาบุญพระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยที่เคารพอย่างสูง คุณยายอาจารย์มหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูงผู้ให้กำเนิดวัดพระธรรมกาย พระอาจารย์ สามเณรทุกรูป อุบาสก อุบาสิกา กัลญาณมิตรทุกท่านที่ได้ร่วมกันสร้างวัดพระธรรมกายนี้ขึ้นมา เพื่อเป็นสมบัติของมวลมนุษยชาติ และเป็นแหล่งศึกษาความรู้ภายในที่เป็นสากลต่อไป

 ปล.จากประสบการณ์ 19 ปีในวัดพระธรรมกาย ผมมั่นใจว่าวัดไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐเลย มีแต่จะทำให้ประเทศชาติเจริญรุ่งเรืองทั้งทางศีลธรรมและทางเศรษฐกิจ ซึ่งนั่นจะนำไปสู่ความมั่นคงและความมั่งคั่งของประเทศชาติสืบไป...
20 กพ 2560

ไม่มีความคิดเห็น