ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

คนไร้บ้านวัย 46 ฮึดสู้ จาก ‘คนติดยา’ กลายเป็นเศรษฐี ร้านขายน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพชื่อดัง

คนไร้บ้านวัย 46 ฮึดสู้ จาก ‘คนติดยา’ กลายเป็นเศรษฐี ร้านขายน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพชื่อดัง
อย่ามองข้ามการให้กำลังใจตัวเองและการให้กำลังใจผู้อื่น เพราะมันเปลี่ยนแปลงชีวิตคนในทางที่ดีได้
คนเราเกิดมาพร้อมกับพลังนักสู้ที่แฝงอยู่ในจิตใจ หากคุณนำมันมาใช้ได้อย่างถูกที่ถูกเวลา มันก็อาจเปลี่ยนชีวิตที่ย่ำแย่ของคุณให้กลายเป็นวันที่สดใสได้เหมือนอย่างชายคนนี้แน่นอน นี่คือเรื่องราวอันน่าทึ่งของนาย Khalil Rafiti เศรษฐีชาวอเมริกันวัย 46 ปีผู้อาศัยอยู่ในลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
ย้อนกลับไปเมื่อ 15 ปีก่อน ในปี 2001 ตอนนั้นเขายังเป็นเพียงคนเร่ร่อนไปวันๆ เสพติดเฮโรอีน และอาศัยอยู่ในเขตเสื่อมโทรมของลอสเองเจลิส ร่างกายผอมแห้ง มีแผลเต็มตัว และหนักเพียง 48 กิโลกรัม
เขาเล่าว่าตัวเองเคยติดเฮโรอีนอย่างหนัก จน “ลืมตาย” มาแล้ว เพราะมันทำให้เขามีความสุข และความฝันในวัยเด็กก็กลายเป็นจริงด้วยการเสพยา
นาย Rafiti เริ่มติดมันหนักขึ้นเรื่อยๆ และเกือบตายในปี 2001 เพราะเสพยาเกินขนาด แต่โชคดีที่ตอนนั้นมีคนพาเขาไปส่งโรงพยาบาลได้ทันเวลา ในระหว่างนั้นเขาก็ไปก่อคดีเข้าและถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ Los Angeles County Jail และถูกปล่อยตัวในปี 2003 ตอนนั้นเขาปฏิญาณกับตัวเองว่าจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับอะไรแบบนี้อีกแล้ว

นาย Rafati อุทิศตนให้กับสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกาย กินแต่อาหารที่มีประโยชน์ แต่สิ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเขาจริงๆ เลยก็คือตอนที่เพื่อนของเขาแนะนำให้เขารู้จักกับน้ำผลไม้คั้นสดและอาหารเพื่อสุขภาพ เมื่อรู้สึกชอบ เขาก็เลยเริ่มต้นลงมือทำน้ำผลไม้ด้วยตัวเอง ในทีแรกเขากะทำเพื่อขายให้กับผู้ป่วยและพนักงานในโรงพยาบาลก่อน จนเปิดเป็นร้านเล็กๆ ได้ในมาลีบูเมื่อปี 2007 และตั้งชื่อว่า Sun Life  ที่ร้านของเขามีทั้งน้ำผลไม้ถึง 32 ชนิด โปรตีนเชค และสมูทตี้ รวมไปถึงกาแฟ ไอศกรีมซันเดย์และโยเกิร์ตแช่แข็ง แต่มีอยู่เมนูหนึ่งที่โด่งดังมากคือเครื่องดื่ม Wolverine ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ทางร้านคิดค้นขึ้นมาเองจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านไป
และที่น่าทึ่งคือส่วนผสมต่างๆ ในร้านของเขาใช้แต่วัตถุดิบชั้นดีทั้งนั้น เช่นน้ำด่าง (Alkaline Water) เกลือชมพูจากเทือกเขาฮิมาลัย และดอกแดนดิไลออน เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าที่มาซื้อเครื่องดื่มจะได้รับสิ่งดีๆ สู่ร่างกาย “มันเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าและความแข็งแรงได้ เพราะความง่วงซึมค่อนข้างจะโหดร้ายพอสมควร โดยเฉพาะหากคุณเดินทางไกลพร้อมกับเสพยาหนักๆ ไปด้วย” นาย Rafati กล่าว
เรื่องราวของร้านขายน้ำผลไม้ Sun Life และตัวของเขาเริ่มเป็นที่พูดถึงมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนจึงแห่มาซื้อเครื่องดื่มที่ร้านของเขามากขึ้นๆ ต่อมา Rafati ตัดสินใจขยับขยายสาขาออกไปอีก 1 แห่ง 2 แห่ง จนตอนนี้เขามีร้านขายเครื่องดื่มกว่า 6 สาขาแล้ว และเปลี่ยนชีวิตตัวเองจากคนจรจัดกลายเป็นเศรษฐีมีอันจะกินไปเรียบร้อย  เมื่อจำเป็นต้องรับพนักงานเพิ่ม นาย Rafati จะพิจารณาผู้สมัครที่ต้องการความช่วยเหลือมากที่สุด เหมือนกับตัวเขาเมื่อ 13-15 ปีก่อน  นาย Cache Coelho ที่ครั้งหนึ่งเคยติดยาแล้วกลายมาเป็นพนักงานของร้านได้กล่าวถึงผู้เป็นเจ้านายว่า “ตั้งแต่แรกเลย เขาพยายามทำให้ชีวิตของผมดีขึ้น เขาผลักดันพวกเราเยอะมาก เหมือนกับพ่อสอนลูก” 
และนี่คือหน้าตาเครื่องดื่มที่เขาขายในร้าน หน้าตาน่ากินทีเดียว
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก   www.catdumb.com
ปล. อย่ามองข้ามการให้กำลังใจตัวเองและการให้กำลังใจผู้อื่น เพราะมันเปลี่ยนแปลงชีวิตคนในทางที่ดีได้

ไม่มีความคิดเห็น