ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

๑ เดียวในโลก ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค สืบสานฟื้นฟูประเพณีโบราณ

๑ เดียวในโลก ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค สืบสานฟื้นฟูประเพณีโบราณ


ขบวนพยุหยาตราทางชลมารค สืบสานฟื้นฟูพระราชประเพณีโบราณ การเสด็จพระราชดำเนินเป็นขบวนพยุหยาตราในงานพระราชพิธีต่าง ๆ นับเป็นธรรมเนียมในราชสำนักอย่างหนึ่ง ถือเป็นประเพณีโบราณนับแต่ครั้งสมัยสุโขทัยจวบจนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช ยังทรงยึดถือและดำเนินรอยตามแบบธรรมเนียมประเพณี
โดยเฉพาะขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ที่พระองค์ท่านทรงฟื้นฟูขึ้นใหม่ ด้วยความทรงเล็งเห็นความสำคัญของเรือพระที่นั่งและวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทยอันทรงคุณค่าให้ดำรงค์อยู่เป็นที่ประจักษ์เชิดหน้าชูตาต่อสังคมชาวโลก
กระบวนพยุหยาตราทางชลมารค เป็นกระบวนเสด็จพระราชดำเนินทางน้ำที่เป็นราชประเพณีไทยที่มีมาแต่โบราณ โดยมีเรือในกระบวนมีการสลักโขนเรือเป็นรูปสัตว์ในเทพนิยาย ซึ่งขบวนเรือพระราชพิธีนี้ เป็นสิ่งที่แสดงถึงคุณค่าทางศิลปะวัฒธรรม ของชนชาติไทย


ทั้งทางด้าน คีตศิลป์ กวีศิลป์ผ่านกาพย์เห่เรือที่ถูกเรียงร้อยอย่างบรรจงด้วยภาษาที่สละสลวยและการเอื้อนเอ่ย ด้วยน้ำเสียงและท่วงทำนองอันเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนั้นความอ่อนช้อยของโขนเรือและลำเรือที่ถูกสลักเสลาอย่างวิจิตรงดงาม ยังถ่ายทอดให้เห็นถึงความชาญฉลาดในประติมากรรมการต่อเรืออย่างประณีตและเป็นเอกลักษณ์ที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก

พระราชพิธีในขบวนพยุหยาตราทางชลมารค
อดีตจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาบ้านเมืองปราศจากสงคราม เพราะเมื่อถึงฤดูน้ำหลากอันเป็นเวลาที่ ราษฎรว่างจากการทำนา จึงเรียกระดมพลมาฝึกซ้อมกระบวนทัพเรือโดยอาศัยฤดูกาล ประจวบกับเป็นช่วงของประเพณีการทอดกฐิน พระเจ้าแผนดินจึงเสด็จพระราชดำเนินไปถวายผ้าพระกฐินโดยกระบวนเรือรบแห่แทน เพื่อให้ไพรพลได้รื่นเริงในการกุศล
นอกจากนั้นขบวนพยุหยาตราชลมารคในอดีต ยังได้จัดในคราวที่พระมหากษัตริย์เสด็จพระราชดำเนินไปในการต่างๆ ทั้งส่วนพระองค์และที่เป็นพระราชพิธีตลอดจนโอกาสสำคัญ เช่น พระราชพิธีบรมราชาภิเษกการเสด็จพระราชดำเนิน ไปนมัสการรอยพระพุทธบาท การอัญเชิญพระพุทธรูปที่สำคัญจากหัวเมืองเข้าประดิษฐานในเมืองหลวง รวมถึงการต้อนรับทูตต่างประเทศ

ในสมัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้มีการจัดขบวนพยุหยาตราชลมารคจำนวน 18 ครั้ง โดยครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี พ.ศ. 2555 จัดเป็นขบวนพยุหยาตราทางชลมารค ใหญ่ 5 ริ้ว ใช้เรือ พระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ โดยใช้เรือ พระราชพิธีทั้งสิ้น 52 ลำ ประกอบด้วย เรือพระที่นั่ง จำนวน 4 ลำ คือ เรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ เรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ รัชกาลที่ 9 เรือพระที่นั่งอนันตนาคราช และเรือพระที่นั่งอเนกชาติภุชงค์ เรือรูปสัตว์ จำนวน 8 ลำ เรือดั้ง จำนวน 22 ลำและเรือ ประกอบอื่น ๆ จำนวน 18 ลำ เพื่อเสด็จพระราชดำเนินถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดอรุณราชวราราม


ช่วยกันสืบสานฟื้นฟูประเพณีโบราณ จึงขอเชิญชวนชาวพุทธทุกคน ขวนขวายสร้างบุญใหญ่ ด้วยการทอดกฐิน ณ วัดใกล้บ้าน หรือในประเทศที่ตนอยู่กันทุกคน

กำหนดกฐินกาล ปี 2559 นี้ เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 ตุลาคม 2559 ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ถึงวันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2559 ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 เป็นวันสุดท้าย (ซึ่งเป็นวันลอยกระทงด้วย) ขอบคุณรูปภาพจาก Google.com
อ้างอิง news.mthai.com
อ้างอิง wikipedia.org

ไม่มีความคิดเห็น