ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

มส.รู้มีเบื้องหลัง แต่ไร้อำนาจตัดสินใจ เชื่อเหตุชงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดจะมีปัญหาแน่

มส.รู้มีเบื้องหลัง แต่ไร้อำนาจตัดสินใจ เชื่อเหตุชงปลด 3 เจ้าคณะจังหวัดจะมีปัญหาแน่

เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) ถึงกรณีที่ประชุม มส. เมื่อวันที่ 30 ก.ย. มีมติถอดถอน 3 เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี ฉะเชิงเทรา และกาฬสินธุ์ (ธ) ทำให้คณะสงฆ์ จ.กาฬสินธุ์-ปทุมธานี ออกมาเคลื่อนไหวไม่ยอมรับมติดังกล่าว ว่า

ในวันที่มติออกมาเช่นนี้ พระเถระในที่ประชุมมส. ต่างก็ไม่ทราบเรื่อง และต่างไม่สบายใจกับเรื่องที่เกิดขึ้น แม้จะเป็นการประชุมผ่านระบบออนไลน์ แต่พอมีวาระออกมา ได้แต่เพียงรับทราบไปตามระเบียบเท่านั้น เชื่อว่าเรื่องนี้ต้องมีเบื้องหลัง แต่คณะสงฆ์กลับไม่มีอำนาจตัดสินใจ ต้องยอมรับมติดังกล่าวตามที่เป็นไป

และพระเถระในมส. ต่างก็ระบุว่าต่อไปจะต้องเกิดปัญหาแน่นอน แล้วก็เกิดปัญหาจริงๆ อย่างที่คณะสงฆ์กาฬสินธุ์และคณะสงฆ์ปทุมธานีออกมาเคลื่อนไหว จนกลายเป็นเหตุบานปลาย สร้างความมัวหมองให้กับคณะสงฆ์

รวมไปถึงกรณีตั้งเจ้าคณะ จ.นครศรีธรรมราช ซ้อนตำแหน่งกัน คงสร้างความสับสนให้กับคณะสงฆ์และชาวพุทธเป็นอย่างยิ่ง ด้วยเจ้าคณะจังหวัดรูปเดิมก็ยังอยู่ในตำแหน่ง ส่วนเจ้าคณะจังหวัดรูปใหม่ที่ได้รับตำแหน่งก็จะวางตัวไม่ถูก ส่วนการเคลื่อนไหวของคณะสงฆ์แต่ละจังหวัด ถ้าจะทำหนังสือฎีกาทูลเกล้าฯ ถวายก็เป็นสิทธิที่สามารถกระทำได้

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมาพระธรรมรัตนาภรณ์ (สมศักดิ์ โชตินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ได้เข้าพบสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อคฺคชิโน) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธฯ กรรมการมส. เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงในคำสั่งปลดออกจากเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี โดยสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ยืนยันว่า

คำสั่งปลด 3 เจ้าคณะจังหวัด มส.ไม่ได้เป็นผู้เสนอ และตนเองก็ไม่ได้ทราบเรื่องมาก่อนเช่นกัน ทั้งนี้ พระธรรมรัตนาภรณ์ เป็นพระเถระที่สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ไว้ใจจนแต่งตั้งให้เป็นประธานคณะอนุกรรมการโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข จนสร้างผลงานโดดเด่น เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศให้กับฝ่ายสาธารณูปการของมส. ซึ่งมีสมเด็จพระมหาวีรวงศ์เป็นประธานฝ่ายสาธารณูปการ

อ้างอิง https://www.dailynews.co.th Cr : Thai Monks

ไม่มีความคิดเห็น