ค้นหาบล็อกนี้

Page Nav

HIDE

Grid

GRID_STYLE

Hover Effects

TRUE

Gradient Skin

{fbt_classic_header}

Update News:

latest

7 เรื่องน่ารู้-เข้าใจผิดเกี่ยวกับ "มะเร็งปอด"

7 เรื่องน่ารู้-เข้าใจผิดเกี่ยวกับ "มะเร็งปอด"
โรคมะเร็งปอด เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบได้มากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย แต่ถึงแม้จะเป็นโรคที่พบได้บ่อย และเราได้ยินชื่อกันมานาน แต่เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็ยังคงเข้าใจโรคนี้ผิดอยู่ในหลายเรื่อง Hello คุณหมอ มี 7 ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอด พร้อมข้อเท็จจริงมาฝาก คุณจะได้เข้าใจโรคมะเร็งปอดกระจ่างขึ้น

7 ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอด ที่ควรรู้ให้กระจ่าง ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอด

ข้อที่ 1: สูบบุหรี่มาตั้งหลายปี เลิกตอนนี้ก็คงไม่ทันแล้ว ข้อเท็จจริง ไม่ว่าคุณจะสูบบุหรี่มานานแค่ไหน แต่เมื่อคุณเลิกบุหรี่ ร่างกายของคุณก็จะได้รับผลดีจากการเลิกบุหรี่แทบจะทันที เมื่อคุณเลิกสูบบุหรี่ เลือดจะไหลเวียนได้ดีขึ้น ปอดทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดของคุณก็จะค่อยๆ ลดลงด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญเผยว่า หากคุณเลิกบุหรี่ติดต่อกันได้เกิน 10 ปี ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดจะลดลงไปถึง 50% เมื่อเทียบกับคนที่ยังสูบบุหรี่อยู่

ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 2: เป็นมะเร็งปอดแล้ว เลิกบุหรี่ไปก็ไร้ประโยชน์ ข้อเท็จจริง อย่างที่เราบอกไปแล้วว่า ถ้าคุณเลิกบุหรี่ได้ คุณก็จะได้รับผลดีของการเลิกบุหรี่แทบจะทันที และถึงแม้คุณจะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอดแล้ว การเลิกบุหรี่ก็ยังคงส่งผลดีต่อร่างกายของคุณเช่นกัน เพราะการเลิกบุหรี่ นอกจากจะดีต่อระบบการไหลเวียนเลือดและการทำงานของปอดแล้ว ยังอาจช่วยให้การรักษามะเร็งปอดของคุณได้ผลดีขึ้น และช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ด้วย

และหากจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด ร่างกายของคนที่เลิกบุหรี่แล้วก็ยังฟื้นตัวได้ดีกว่าคนที่ยังสูบบุหรี่อยู่ อีกทั้งคนที่เลิกบุหรี่แล้วยังเกิดปัญหาเสียงแหบหลังรักษามะเร็งกล่องเสียงด้วยการฉายรังสีน้อยกว่า นอกจากนี้ การเลิกบุหรี่ยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดซ้ำได้ด้วย

ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 3: สาเหตุของโรคมะเร็งปอดมีแค่การสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียว ข้อเท็จจริง จริงอยู่ที่การสูบบุหรี่ถือเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของโรคมะเร็งปอด แต่โรคนี้ก็ไม่ได้เกิดเพราะสูบบุหรี่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังมีสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงอีกมากที่ทำให้คุณเป็นโรคมะเร็งปอดได้

โดยสาเหตุโรคมะเร็งปอดอันดับสองรองจากการสูบบุหรี่ก็คือ การรับสารที่เรียกว่า “เรดอน” (Radon) ซึ่งเป็นสารกัมมันตรังสีที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น และไม่สามารถรับรู้ได้ด้วยประสาทสัมผัสใดๆ ซึ่งสารนี้ปะปนอยู่ในดินและหินทั่วพื้นโลก อีกทั้งเมื่อเรานำดินและหินที่มีสารเรดอนมาสร้างอาคารบ้านเรือน ก็ยิ่งทำให้เราเสี่ยงรับสารนี้เข้าสู่ร่างกายได้มากขึ้น จนอาจเป็นอันตรายต่อปอด หรือร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งปอดได้

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงมะเร็งปอดอื่นๆ ที่พบได้ เช่น การรับควันบุหรี่มือสอง การรับสารบางชนิด (เช่น แร่ใยหิน สารหนู ไอเสีย) คนในครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งปอด การฉายรังสีบริเวณเต้านมหรือผนังทรวงอก การกินอาหาร

ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 4: ออกกำลังกายไป ก็ไม่ช่วยให้ความเสี่ยงมะเร็งปอดลดลง ข้อเท็จจริง หลายคนน่าจะรู้อยู่แล้วว่า การออกกำลังกายดีต่อสุขภาพโดยรวมของเรามากแค่ไหน และหนึ่งในข้อดีของการออกกำลังกายก็คือ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ด้วย โดยผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น จึงทำให้คุณเสี่ยงเป็นมะเร็งปอดน้อยกว่าคนไม่ออกกำลังกาย และนอกจากจะช่วยให้ปอดแข็งแรงแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยส่งเสริมสุขภาพหัวใจ และช่วยป้องกันโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ได้ด้วย

ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 5: ถ้ากินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารต้านอนุมูลอิสระ ต่อให้สูบบุหรี่ ก็ไม่เป็นมะเร็งปอด ข้อเท็จจริง ในปัจจุบัน ยังไม่มีงานศึกษาวิจัยใดที่ชี้ชัดว่า การกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอดได้ ยิ่งไปกว่านั้น งานวิจัยบางชิ้นยังระบุว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดังกล่าวอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิดเสียด้วยซ้ำ ยกตัวอย่างงานศึกษาวิจัยที่ให้กลุ่มตัวอย่างกินอาหารเสริมเบต้าแคโรทีน พบว่า กลุ่มตัวอย่างดังกล่าวมีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดเพิ่มขึ้น

ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจกินผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ คุณจึงควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ โดยเฉพาะหากคุณมีโรคประจำตัว หรือมีปัญหาสุขภาพ

ความเชื่อเกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 6: ไม่มีวิธีไหนจะช่วยบรรเทาผลข้างเคียงของการรักษามะเร็งปอดได้ ข้อเท็จจริง มียาหลายชนิดที่สามารถช่วยบรรเทาผลข้างเคียงจากการรักษามะเร็งปอดได้ เช่น ยาบรรเทาปวด ยารักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ยาทาผื่นคัน ยาแก้ท้องเสีย ยากระตุ้นความอยากอาหาร แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คุณไม่ควรหายาเหล่านี้มากินเอง แต่ควรปรึกษาแพทย์และให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายยาให้จะดีที่สุด และนอกจากการใช้ยาแล้ว แพทย์อาจแนะนำวิธีบรรเทาอาการโดยไม่ใช้ยาที่เหมาะสมให้คุณได้ด้วย เช่น การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร

ความเชื่อ เกี่ยวกับมะเร็งปอดข้อที่ 7: ถ้าเป็นมะเร็งปอด ยังไงก็เสียชีวิตแน่นอน ข้อเท็จจริง โรคมะเร็งปอดจะเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทยและคนทั่วโลก หลายคนจึงคิดว่า หากเป็นมะเร็งปอดแล้ว ยังไงก็ไม่รอดแน่ๆ แต่ในความเป็นจริง ผู้ป่วยมะเร็งปอดก็สามารถรอดชีวิตจากโรคนี้ได้ หากปฏิบัติตัวและได้รับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม เช่น การผ่าตัด การทำเคมีบำบัด การฉายรังสี ยิ่งตรวจพบมะเร็งปอดในระยะเริ่มต้น และได้รับการรักษาโดยเร็ว อัตราการรอดชีวิตจากโรคนี้ก็จะยิ่งเพิ่มขึ้น

Cr : เนตรนภา ปะวะคัง

ไม่มีความคิดเห็น